Trong khi tránh những tác nhân làm xấu nụ cười như soda, kẹo cứng, nước tăng lực… có thể bạn cố gắng tìm đến những thực phẩm và thức uống không đường. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa nụ cười của bạn được bảo vệ an toàn. Thực chất, một số thực phẩm lành mạnh bạn thường xuyên ăn vẫn có thể gây hại cho răng.
Dưới đây là những thực phẩm bất ngờ gây hại răng và lời khuyên của Jennifer Jablow – một nha sĩ thẩm mỹ ở TP New York.
Vitamin C trong cam là thành phần rất quan trọng giúp duy trì collagen trong nướu nhưng trái cây họ cam, quýt cũng sẵn sàng làm xấu nụ cười của bạn. “Nếu ăn cam, quýt thường xuyên hoặc uống nước chanh, ép bưởi quá nhiều, răng bạn dễ bị mòn. Trong khi đó, men răng không hồi phục trở lại”.
Để hạn chế việc mòn răng do ăn những loại trái cây này, bạn nên uống một ly nước ngay sau khi ăn và đợi 20 phút sau mới đánh răng.
Quả hạnh nhân (óc chó)
Hạnh nhân chứa nhiều Vitamin E và các chất béo lành mạnh cho cơ thể nhưng có khả năng gây hại ăng. “Chúng rất cứng, bạn có thể bị mẻ răng nếu cắn loại hạt này”. Cách tốt nhất để bảo vệ răng khi ăn hạnh nhân là bạn không nên chọn loại hạnh nhân nguyên hạt, thay vào đó, dùng hạnh nhân thái lát.
Thực phẩm chua
Các loại thực phẩm được ngâm chua, lên men như măng chua, dưa chua… có lượng axit cao, khử khoáng. Thêm vào đó, các thực phẩm ngâm chua cũng thường chứa đường, tác nhân nữa gây hại cho răng.
Để khắc phục điều này, sau khi ăn đồ chua, hãy ăn thêm một miếng pho mát. “Pho mát không có tính a-xít và chứa lượng lớn canxi, giúp trung hòa các loại a-xít”, nha sĩ Jablow cho biết. Hay đơn giản hơn, một thanh kẹo cao su không đường chứa xylitol cũng giúp loại bỏ vài loại a-xít, tăng tiết nước bọt làm sạch miệng.
Trái cây sấy, bơ đậu phộng
Trái cây sấy như nho khô, mít, xoài, bơ đậu phộng… chứa nhiều đường và có xu hướng dính răng, tạo cơ hội cho nhiều vi khuẩn tụ tập ở đây trong thời gian dài. Tốt nhất, bạn nên chọn loại trái cây sấy và bơ đậu phộng không thêm đường, súc miệng bằng nước lọc sau khi ăn những loại thựcphẩm này và chờ 20 phút sau hãy đánh răng.
Cà phê
Tuy chứa nhiều chất chống ô-xy hóa nhưng cà phê cũng có màu tối, dễ làm răng bạn ố vàng. Các phần nhuộm vàng này còn khiến bề mặt răng nhám, xù xì, tạo điều kiện cho các mảng bám dễ dàng xuất hiện.
Giải pháp: Nên hạn chế uống cà phê đen nóng mỗi sáng, thay vào đó nên uống cà phê đá, dùng ống hút để giảm sự tiếp xúc với răng. Đồng thời, bạn nên tránh bỏ nhiều đường và cho thêm ít sữa để cân bằng độ a-xít.