Với sự tiến bộ của thời đại, sự phổ biến của các thiết bị gia dụng ngày càng trưởng thành hơn. Lấy tủ lạnh làm ví dụ, nếu có một tủ lạnh trong nhà vào những năm 1990, nó sẽ là điều khiến hàng xóm và nhiều người ghen tị. Ngày nay, từ tủ lạnh thông thường đến tủ lạnh thông minh, tủ lạnh một cửa đến tủ lạnh hai, ba cửa, hầu như mọi hộ gia đình đều có tủ lạnh. Ưu điểm của tủ lạnh là có thể lưu trữ thực phẩm không được ăn kịp thời, có thể sử dụng để lưu trữ rau quả tươi, thịt đông lạnh, nước trái cây đá,... Nói tóm lại, nó mang lại rất nhiều tiện lợi cho cuộc sống của chúng ta.
Hãy chú ý đến tủ lạnh ở nhà, 6 loại thực phẩm này thà bỏ đi chứ đừng để vào tủ lạnh! Vì tủ lạnh, là một thiết bị để lưu trữ thực phẩm, nhiều người cảm thấy miễn là thực phẩm, thì đều được cất trong tủ lạnh. Trên thực tế, 6 loại thực phẩm này không bao giờ có thể đặt trong tủ lạnh. Nếu bạn giữ tủ lạnh trong một thời gian dài sẽ bị giảm dinh dưỡng, thậm chí sẽ sinh sản vi khuẩn và phá hủy sự tươi mát của toàn bộ tủ lạnh. Vậy, chúng ta nên sử dụng tủ lạnh đúng cách và hợp vệ sinh như thế nào? Bây giờ vẫn chưa quá muộn để biết, hãy nhớ nói với gia đình nghiêm túc thực hiện.
Chuối Những người bình thường thích ăn chuối nên có thể nhận thấy rằng, chuối sẽ gây ra các đốm đen trên vỏ trong một thời gian chúng sẽ bị chín và thối. Nhiều người chọn đặt chuối trong tủ lạnh để bảo quản chuối. Đây là một sai lầm lớn! Môi trường lưu trữ nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ đẩy nhanh quá trình đen và làm thối chuối. Các loại trái cây nhiệt đới như chuối, vải thiều, xoài và các loại trái cây khác cũng không được khuyến khích bảo quản trong tủ lạnh, vì những loại trái cây này thích hợp để bảo quản trên 8 độ C. Chúng ta có thể bọc cuống chuối bằng bọc nhựa, có thể kéo dài thời gian bảo quản tươi của chuối một cách hiệu quả.
Khoai tây
Khoai tây là một trong những loại rau củ phổ biến nhất. Chúng rẻ và bổ dưỡng. Điều quan trọng là khoai tây rất dễ bảo quản. Tuy nhiên, nhiều người cho khoai tây vào tủ lạnh một cách "ngớ ngẩn" để bảo quản, điều này không những không giúp bảo quản khoai tây mà còn ảnh hưởng đến hương vị của khoai tây. Vì khoai tây là một loại thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao, môi trường nhiệt độ thấp của tủ lạnh sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi tinh bột trong khoai tây thành đường, do đó khoai tây sẽ có mùi vị tệ. Chúng ta nên đặt khoai tây trong một hộp các tông khô và mát, và đặt thêm một vài quả táo. Thành phần "ethylene" trong táo có thể trì hoãn sự nảy mầm của khoai tây một cách hiệu quả.
Bánh mỳ
Vào bữa sáng, bánh mì với sữa rất nhanh gọn và bổ dưỡng. Đây là lựa chọn bữa sáng cho nhiều gia đình. Do hạn chế về thời gian, nhìn chung mọi người sẽ chọn mua bánh mì trước một đêm, và đặt nó trong tủ lạnh để giữ cho tươi. Trên thực tế, điều này là phản tác dụng. Bánh mì và các loại bánh nướng khác có độ mềm đặc biệt cao sẽ đẩy nhanh quá trình "đông cứng" của chúng trong môi trường nhiệt độ thấp, điều này sẽ làm tăng tốc độ hư hỏng của bánh mì và ảnh hưởng đến hương vị. Nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản bánh mì là 21 - 35 độ C, vì vậy bánh mì tươi có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng, nhưng bạn phải nhớ ăn nó trong thời hạn sử dụng.
Củ hành Bất cứ ai thích nấu ăn đều biết rằng hành tây là một thành phần có thể làm tăng hương vị của món ăn, và hành tây được mọi người yêu thích vì tác dụng khử trùng và chống viêm, đặc biệt là hành tây chiên và thịt băm là một món ăn đặc biệt nhiều người thích. Một số người sẽ cho hành tây chưa chín vào tủ lạnh, vì nghĩ rằng môi trường bảo quản lạnh có thể kéo dài thời hạn sử dụng của hành tây. Nhưng họ không biết nếu hành tây đặt trong tủ lạnh trong một thời gian dài, nó sẽ làm cho kết cấu hành tây trở nên mềm hoặc thậm chí bị mốc, do đó rất dễ gây ra vi khuẩn phá vỡ môi trường làm lạnh của toàn bộ tủ lạnh. Vì vậy, chúng ta có thể giữ hành tây ở nơi khô, tối và thông gió trong một thời gian dài mà không bị hư hỏng.
Cà chua Cho dù đó là cà chua trứng ốp la hay mì trứng cà chua, đó là một cách ăn cà chua cổ điển và được mọi người yêu thích. Hầu hết mọi người nghĩ rằng lưu trữ cà chua trong tủ lạnh có thể bảo quản hiệu quả độ tươi của cà chua, điều này thực sự sai. Sau khi được bảo quản trong tủ lạnh trong một thời gian dài, bột cà chua sẽ bị mềm, thối và mất đi vị umami, thậm chí là thối và mốc. Do đó, toàn bộ tủ lạnh phải được làm sạch. Chúng ta có thể bảo quản cuống cà chua ở nhiệt độ phòng, hoặc sau khi rửa và sấy khô, bọc chúng trong một túi giữ tươi và bảo quản chúng trong lớp đông lạnh của tủ lạnh, để các chất dinh dưỡng từ tủ lạnh sẽ không bị mất.
Dâu Khi nói đến trái cây như dâu tây, có thể nói không ai không thích nó. Dâu tây có vị chua và ngọt, đặc biệt là trẻ em rất thích ăn. Nhiều người nghĩ rằng dâu tây tươi phải được làm lạnh và bảo quản trong tủ lạnh trước khi ăn kịp thời, nhưng theo cách này, môi trường nhiệt độ thấp sẽ làm cho thịt quả dâu tây bị phồng rộp và trắng, và nó sẽ bị nấm mốc sau một thời gian dài. Hương vị và dinh dưỡng giảm. Phương pháp bảo quản dâu tây đúng cách nên được đặt ở nơi thoáng mát để đảm bảo rằng không có độ ẩm trên bề mặt của quả dâu tây, nhưng nó cũng nên được ăn kịp thời và không nên để lâu.
Ngoài sáu loại thực phẩm kể trên không nên để trong tủ lạnh. Ví dụ, cá chép, dưa chuột, tỏi, tiêu xanh và các thực phẩm khác cũng không nên để trong tủ lạnh lâu, bởi chúng sẽ bị hư hỏng.