SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

6 thực phẩm tưởng là 'thần dược' lại cũng có thể thành 'thuốc độc' cho sức khoẻ nếu ăn quá liều

Thứ bảy, 23/10/2021 07:50

Không phải thực phẩm nào tốt cũng có thể ăn một cách thoải mái, không kiềm chế. Nhiều người trong chúng ta rơi vào cái bẫy của việc ăn thật nhiều trái cây và rau quả mà không nhận ra rằng chúng có thể gây hại tương tự như đường hoặc natri.

Vì vậy, để tránh những tác dụng phụ không mong muốn, chúng ta cần ăn mọi thực phẩm một cách điều độ. Dưới đây là 6 thực phẩm lành mạnh có thể trở thành gây hại nếu bạn ăn quá nhiều.

Chuối

Ăn quá nhiều chuối có thể gây sâu răng. Vì cũng như đường, chuối có thể sản sinh vi khuẩn gây hại răng, làm tổn thương men răng. Ngoài ra bạn có thể bị đau đầu vì chuối chín có nhiều tyramine, là tác nhân có thể kích hoạt chứng đau nửa đầu. Ăn 2 quả chuối mỗi ngày là một lượng tốt cho sức khỏe.

Thực phẩm lành mạnh không nên ăn quá nhiều, nếu không sẽ gây hại sức khỏe

Yến mạch

Ăn quá nhiều yến mạch có thể gây chướng bụng và táo bón. Một nghiên cứu cho thấy rằng các triệu chứng táo bón có thể giảm đáng kể bằng cách giảm lượng chất xơ ăn vào. Hơn nữa, ăn quá nhiều yến mạch sẽ hạn chế hấp thụ canxi, magie và kẽm. Bên cạnh đó, quá nhiều yến mạch sẽ gây tăng cân, đặc biệt là nếu bạn thêm quá nhiều topping. Bạn chỉ nên ăn từ 85 - 170 gram yến mạch mỗi ngày, tùy thuộc vào lượng calo bạn tiêu thụ hàng ngày.

Phô mai

Ăn quá nhiều phô mai khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Đây là loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, vốn nổi tiếng là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch vành. Phô mai cũng thường gây ra chứng ợ nóng do hormone cholecystokinin, được giải phóng trong khi ăn.

Cơm

Mặc dù cơm rất ngon nhưng thực tế lại chứa rất ít vitamin. Nếu bạn ăn quá nhiều cơm, bạn sẽ tước đi tất cả các vitamin khác. Ăn quá nhiều cơm có thể làm tăng mức insulin đột biến. Ngoài ra nó có thể làm giảm hiệu suất tinh thần do tiếp xúc với asen nồng độ thấp. Bạn chỉ nên ăn khoảng 90 gram gạo (chưa nấu chín) mỗi ngày.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh có chứa thiocyanat dẫn đến việc sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp. Kết quả là, bạn có thể bị rụng tóc, phù mặt và xuất hiện các vết rạn. Ăn quá nhiều súp lơ xanh cũng có thể gây ngạt mũi và dị ứng, như phát ban hoặc ngứa da.Tốt hơn hết là bạn nên tránh ăn quá 280 gram súp lơ xanh mỗi ngày.

Quả việt quất

Quả việt quất có thể làm giảm lượng glucose trong máu xuống dưới mức bình thường gây nguy hiểm cho bệnh nhân tiểu đường. Quả việt quất cũng làm loãng máu, vì vậy hãy cẩn thận nếu bạn đang uống bất kỳ loại thuốc nào vì quả việt quất có thể cản trở việc uống thuốc của bạn. Bạn cũng có thể nhận thấy khó thở hoặc thở không đều vì quả việt quất chứa nhiều vitamin K. Một cốc quả việt quất là lượng đủ cho cơ thể.

Dương Huyền (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới