SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Ai không nên ăn táo đỏ? Sẽ là đại kỵ khi dùng chung với thứ này

Chủ nhật, 25/08/2024 08:40

Táo đỏ tuy tốt nhưng có những người không nên dùng hoặc dùng với số lượng hạn chế.

Táo đỏ là một vị thuốc quen thuộc trong đông y và có nhiều công dụng tuyệt vời. Ngoài ra, táo đỏ khô còn là nguyên liệu chế biến món ăn giàu dinh dưỡng. Thời gian qua, táo đỏ và các công dụng của nó được lan truyền rộng rãi trên các "chợ mạng".

Tuy tốt, nhưng những nhóm người dưới đây cần dùng hạn chế hoặc không dùng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe:

Bệnh tiểu đường: Táo có hàm lượng đường tự nhiên khá cao. Người mắc bệnh đái tháo đường (tiểu đường) cần kiểm soát lượng đường trong chế độ ăn hàng ngày, nên hạn chế ăn quá nhiều táo để tránh tăng lượng đường huyết.

Ai không nên dùng táo đỏ?

Ảnh hưởng đến men răng: Táo chứa axit malic có thể gây ảnh hưởng đến men răng. Ăn quá nhiều táo mà không chăm sóc răng miệng có thể gây sâu răng hoặc ảnh hưởng đến men răng.

Người có vấn đề về dạ dày, dị ứng, đang sử dụng thuốc, người có lượng đường huyết cao, máu nhiễm mỡ nên thật thận trọng trong quá trình sử dụng. Tuyệt đối không được sử dụng táo đỏ cùng với huyền sâm, bạch vị. Những người bị đau bụng do giun hay đau dạ dày do khí bế không nên sử dụng...

Khi dùng táo đỏ đại kỵ dùng chung với những thứ sau:

Hải sản

Hải sản chứa nhiều asen pentavenlent, khi kết hợp với vitamin C có trong táo đỏ, asen pentavenlent có thể chuyển hóa thành thạch tín (asen trioxide), gây ngộ độc, thậm chí tử vong. Vì vậy, tuyệt đối không nên ăn táo đỏ cùng lúc hoặc ngay sau khi ăn hải sản. Hãy để cách nhau ít nhất 2 tiếng để đảm bảo an toàn.

Không dùng chung với gan động vật

Nên tránh ăn táo đỏ và gan động vật cùng lúc hoặc trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu bạn đã ăn một trong hai loại thực phẩm này, hãy đợi ít nhất vài tiếng trước khi tiêu thụ loại còn lại. Bời khi tiêu thụ cùng lúc, cơ thể có thể hấp thụ quá nhiều các khoáng chất, dẫn đến tình trạng dư thừa. Dư thừa sắt và đồng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tổn thương gan, tim, tuyến tụy và hệ thần kinh.

Tránh dùng với hành lá

Theo Đông y, táo đỏ và hành lá có tính chất đối lập nhau, khi kết hợp có thể gây ra sự mất cân bằng trong cơ thể. Sự kết hợp giữa táo đỏ và hành lá có thể gây ra các triệu chứng khó chịu về tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy...

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới