SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Ăn 5 loại cá này có hại cho sức khỏe, và một trong số chúng vẫn là món khoái khẩu của nhiều người, bạn đã biết chưa?

Thứ sáu, 09/04/2021 06:26

Chúng ta đều biết cá rất giàu chất đạm và nhiều nguyên tố khác cần thiết cho cơ thể, trong cuộc sống hàng ngày cá là thành phần không thể thiếu để bổ sung cho cơ thể những chất đạm.

Nhưng không phải loại cá nào cũng tốt cho sức khỏe, nếu ăn phải 5 loại cá này nhiều sẽ có hại cho sức khỏe, một số vẫn là món khoái khẩu của nhiều người. Vì sức khỏe, dù có tham lam đến đâu, bạn cũng phải giữ mồm giữ miệng.

1. Cá nướng

Mỗi buổi tối hè, đâu đâu cũng thấy ánh đèn nhấp nháy với món cá nướng, những quầy hàng đủ kích cỡ lại càng đông khách, mùi thơm của cá nướng hấp dẫn vị giác của mọi người, khiến người đi ngang qua không khỏi xuýt xoa. Nhưng trên thực tế, loại cá nướng thơm này có thể gây hại cho cơ thể con người nếu ăn quá nhiều. Chúng ta đều biết thịt cá rất giàu protein, nhưng protein sẽ tạo ra các amin dị vòng gây ung thư trong môi trường nhiệt độ cao trên 200 ℃, thí nghiệm cho thấy các amin dị vòng sinh ra khi chiên, nướng cao hơn hẳn so với các amin dị vòng sinh ra khi hầm, luộc và hấp. Hơn nữa, cá nướng nhiều gia vị, nhiều muối, nhiều khi không phân biệt được độ tươi của cá khi ăn, nếu ăn cá nướng không tươi thì lại càng có hại cho sức khỏe.

2. Cá mắm

Việc sản xuất cá muối cũng rất đơn giản, người ta thường ướp nhiều muối, nhưng ướp nhiều muối sẽ gây hại rất lớn cho cơ thể con người. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một lượng lớn nitrit được tạo ra trong quá trình muối muối cá, nếu cơ thể người ăn một lượng lớn nitrit này, chúng sẽ chuyển hóa thành nitrosamine trong môi trường axit của đường tiêu hóa, và nitrosamine có tác động gây ung thư thực quản, ung thư dạ dày.

3. Cá chiên giòn

Đồ chiên rán vốn dĩ là thực phẩm không tốt cho sức khỏe, đồ chiên rán không chỉ chứa nhiều dầu mỡ mà còn làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Các nghiên cứu liên quan đã chỉ ra rằng trong quá trình chiên, các axit béo omega-3 của thực phẩm dễ bị phá hủy trong môi trường nhiệt độ cao, và các phương pháp chiên, rán ở nhiệt độ cao trong thời gian dài cũng sẽ khiến dầu ăn sinh ra nhiều chất độc hại. Thứ hai, nghiên cứu liên quan cũng cho thấy, thường xuyên ăn cá rán,… sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

4. Cá chết

Sau khi cá chết, thịt cá sẽ nhanh hỏng, trong lớp biểu bì và nội tạng của cá có một số lượng lớn vi khuẩn, sau khi cá chết, cơ thể thối rữa tạo chỗ cho hệ thực vật tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và sản sinh ra trong số lượng lớn. Vì vậy, khi mua cá, bạn phải mua cá tươi sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

5. Cá độc

Trong cuộc sống hàng ngày, hầu hết các loại cá chúng ta mua là cá thông thường, nhưng một số người lại nhầm lẫn một số loại cá độc để ăn cho tươi ngon như: cá nóc, cá đá độc, cá ong bắp cày, cá cóc, cá kiếm, cá chuồn, cá sặc đá,… đều là những loài cá có độc, khi ăn chúng ta phải phân biệt rõ ràng.

Vì vậy, khi ăn cá, chúng ta phải lựa chọn phương pháp chế biến phù hợp, và cố gắng chọn phương pháp chế biến hấp để không chỉ đảm bảo một chế độ ăn uống lành mạnh mà còn đảm bảo chất dinh dưỡng của cá được hấp thụ.

Autran (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới