SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Ăn bánh mì được gói trong giấy báo 'tưởng vô hại nhưng hại không tưởng', chuyên gia đưa lý do

Thứ sáu, 22/09/2023 14:14

Nhiều người bán thường có thói quen gói bánh mì, xôi cho khách bằng giấy báo, tuy nhiên, việc này lại ảnh hưởng đến sức khỏe của người ăn.

Lợi ích của việc sử dụng giấy báo gói đồ ăn

- Xét về độ tiện lợi, giá thành thấp trong việc gói thực phẩm thì không gì bằng giấy báo, giấy in hay giấy tập.

- Một chồng giấy báo cũ có giá thành được tính bằng kí nên thường có giá chỉ vài ngàn đồng một ký.

- Khá nhiều bạn có suy nghĩ bọc nilon gói thực phẩm sẽ nhiễm độc, giấy báo được coi là an toàn hơn. Do đó việc sử dụng giấy báo gói bánh mì là chuyện hiển nhiên.

Giấy báo gói bánh mì và đồ ăn sáng rất tiện lợi.

Tác hại của việc sử dụng giấy báo

Trên thực tế, tùy loại mực in, cũng như màu sắc mà giấy báo có độ nhiễm chì khác nhau. Nếu bạn từng dùng giấy báo để lót chỗ ngồi khi mặc quần có màu sáng bạn sẽ nhận thấy giấy báo có thể bám màu trên quần áo của bạn.

Tương tự, bánh mì hay các loại thực phẩm khác khi được gói bằng giấy báo sẽ bị nhiễm chì cũng như màu in. Trong khi đó giấy báo cũ đi từ các sạp báo qua tay người đọc, sau một thời gian lưu trữ, khả năng nhiễm một số loại vi khuẩn, kí sinh trùng gây bệnh là việc không thể tránh.

Theo TS Nguyễn Hữu Hoan thuộc Viện Hóa học Công nghiệp, chất chì trong giấy báo khi được sử dụng gói bánh mì có thể gây suy giảm trí nhớ, ù tai, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn… Trong khi đó người thường xuyên tiếp xúc với chì rất dễ bị thiếu máu, rối loạn ý thức, đau đầu, co giật, dẫn đến bệnh viêm gan, chậm phát triển trí tuệ.

Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới