Nó đã trở thành món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt. Dưới đây là 14 lý do bạn nên thường xuyên thêm dưa leo vào thực đơn mỗi ngày:
1. Bổ sung nước cho cơ thể
Nếu bạn thực sự bận rộn đến mức không có thời gian để uống nước, hãy ăn dưa chuột mỗi bữa cơm để bù lại lượng nước đã mất. Theo nhiều nghiên cứu, dưa leo chứa tới 90% nước, lượng nước này sẽ giúp cơ thể chúng ta luôn tươi trẻ và sảng khoái.
2. Chống nóng toàn diện
Dưới cái nóng như thiêu đốt của mùa hè, chúng ta thường hay bị nóng trong người, cảm giác bứt rứt khó chịu. Với triệu chứng này, dưa leo chính là phương thuốc đơn giản mà hiệu quả nhất. Không chỉ có tác dụng chống nóng từ bên trong cơ thể, bạn cũng có thể sử dụng dưa leo để đắp da, giúp giải phóng nhiệt cho da, cho bạn cảm giác mát mẻ, dễ chịu hơn.
3. Loại bỏ chất độc
Lượng nước chứa trong dưa leo được xem như một cây chổi thần kỳ, có khả năng quét sạch mọi độc tố trong cơ thể. Ăn dưa leo thường xuyên còn giúp làm tan sỏi thận.
4. Cung cấp vitamin tự nhiên
Trong dưa leo có chứa tất cả các loại vitamin mà cơ thể cần như vitamin A, B, C; tăng cường hệ miễn dịch khiến cơ thể luôn tràn đầy năng lượng. Để tăng cường hiệu quả, bạn có thể sử dụng nước ép dưa leo cùng một số thực phẩm khác như rau bina và cà rốt.
5. Cung cấp khoáng chất cho da
Dưa leo chứa nhiều cali, magiê và silicon. Đây cũng là lý do dưa leo được sử dụng như một lại thực phẩm làm đẹp của chị em phụ nữ.
6. Hỗ trợ tiêu hóa và giảm cân
Với hàm lượng calo thấp và lượng nước cao, dưa leo được xem là loại thực phẩm hàng đầu trong thực đơn của những người giảm cân. Bạn có thể chế biến loại thực phẩm này thành nhiều món như súp, salad hoặc thái lát ăn kèm với sữa chua không đường. Còn chất xơ trong dưa leo giúp cải thiện tình trạng táo bón mãn tính.
7. Phục hồi thị lực
Nếu bạn bị sưng mắt, bọng mắt to hoặc có quầng thâm ở mắt, hãy đắp hai miếng dưa leo đã được ướp lạnh lên đôi mắt của mình. Chất chống viên có trong thành phần của dưa leo sẽ giúp đôi mắt của bạn sáng rõ và khỏe mạnh.
8. Chống ung thư
Dưa leo có chứa nhiều chất secoisolariciresinol, lariciresinol và pinoresinol. Các chất này đều có tác dụng giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư buồng trứng, ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư tử cung.
9. Chữa bệnh tiểu đường, làm giảm cholesterol và kiểm soát huyết áp
Nước ép dưa leo chứa một loạt hormone cần thiết để các tế bào tuyến tụy sản xuất insulin có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy hợp chất sterol trong dưa leo. Hợp chất này có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong máu. Dưa leo còn chứa rất nhiều chất xơ, kali và magiê, giúp điều chỉnh cao huyết áp và huyết áp thấp.
10. Làm sạch vòm miệng
Nước ép dưa leo có tác dụng diệt khuẩn. Vì thế, bạn có thể sủ dụng nước ép dưa leo như một loại nước súc miệng, các phytochemcials có trong dưa chuột sẽ giết chết vi khuẩn trong miệng gây mùi khó chịu, giúp hơi thở luôn thơm mát.
11. Chắc móng tay và mượt tóc
Khoáng chất vi lượng Silica trong dưa leo có tác dụng làm cho tóc và móng tay của bạn sáng hơn và khỏe hơn. Lưu huỳnh và silic cũng giúp kích thích tăng trưởng tóc.
12. Chữa viêm khớp và bệnh gút
Khoáng chất Silica trong dưa leo còn giúp tăng cường các mô liên kết. Khi trộn nước ép cà rốt với dưa leo có thể làm giảm bệnh gút và viêm khớp bằng cách hạ thấp mức độ của acid uric.
13. Chống buồn nôn
Ăn dưa leo trước khi đi ngủ là cách phòng tránh bệnh đau đầu và buồn nôn khá hiệu quả. Dưa leo chứa nhiều vitamin B, đường và chất điện giải nhằm bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, làm giảm những cơn đau đầu và buồn nôn.
14. Giúp thận luôn khỏe mạnh
Tuy dưa leo làm giảm nồng độ acid uric trong cơ thể nhưng nó vẫn giữ cho thận của bạn luôn khỏe mạnh .