SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Ăn gừng ngâm giấm có chữa được bệnh không? Người uống gừng ngâm giấm lâu ngày sẽ ra sao?

Thứ hai, 29/07/2024 16:01

Gừng, là thân rễ tươi của một loại cây thân thảo lâu năm thuộc họ Zingiberaceae hay còn gọi là củ gừng.

Gừng là một trong những nguyên liệu thường có trong mỗi gia đình và là một trong những loại gia vị không chỉ có thể làm điều chỉnh hương vị của món ăn mà còn có nhiều kênh ứng dụng khác nhau.

Ví dụ, khi bạn bị say tàu xe, hãy đặt một miếng gừng lên cổ tay hoặc đặt một miếng gừng lên chóp mũi, có thể làm giảm chứng say tàu xe một cách hiệu quả. Bạn cũng có thể cắt gừng thành hạt lựu, thêm đường nâu và ngâm trong nước để uống, có thể loại bỏ độ ẩm và giữ ấm.

Gừng chủ yếu chứa dầu dễ bay hơi, gingerol, nhựa, tinh bột và các thành phần khác, cũng như protein, chất béo, carbohydrate, các nguyên tố vi lượng và nhiều loại vitamin. Ăn gừng với lượng vừa phải sẽ rất tốt cho cơ thể.

Thực tế, có nhiều cách sử dụng gừng, ngoài việc tăng thêm hương vị cho món ăn, gừng còn có thể ăn sống. Từ lâu, người ta đã ngâm gừng và giấm với nhau để làm gừng ngâm trong giấm có vị chua và chua. Một chút vị ngọt có thể trung hòa vị cay của gừng và làm cho món ăn ngon hơn.

Gừng ngâm giấm không chỉ giúp hương vị thơm ngon hơn mà còn có tác dụng tốt cho sức khỏe. Thậm chí, có người cho rằng gừng ngâm giấm có thể chữa được bệnh nếu ăn một ít gừng ngâm giấm đúng cách sẽ có tác dụng tốt cho cơ thể, đây là tuyên bố này có đúng không?

Ăn gừng ngâm giấm có chữa được bệnh không?

Gừng ngâm giấm là món ăn vặt truyền thống của người Trung Quốc được cho là có nhiều tác dụng, trong đó có chữa các bệnh về dạ dày, cảm lạnh, ho,… Vậy gừng ngâm giấm có thực sự chữa được bệnh không? Thành phần của gừng ngâm giấm. Gừng ngâm giấm chủ yếu bao gồm gừng, giấm và đường. Gừng là một vị thuốc cổ truyền có tác dụng tán gió, giải cảm, tiêu đờm, giảm ho, giải độc và giảm nôn, tác dụng làm se và bồi bổ cơ thể. Tác dụng chữa bệnh của gừng có thể cung cấp năng lượng và cải thiện mùi vị.

Theo lý thuyết của y học cổ truyền Trung Quốc, gừng ngâm trong giấm có thể điều hòa khí huyết, làm ấm cơ thể và xua tan cảm lạnh, bồi bổ dạ dày và giảm nôn mửa đối với một số bệnh cảm nhẹ, ho, đau bụng và các triệu chứng khác. Có tác dụng nhất định trong việc làm giảm một số triệu chứng. Đối với những bệnh nặng, chỉ ngâm gừng trong giấm là chưa đủ. Gừng ngâm giấm có tác dụng chữa bệnh nhất định nhưng không thể chữa khỏi mọi bệnh tật. Đối với một số bệnh nhẹ, bạn có thể dùng gừng ngâm giấm một cách hợp lý để giảm bớt. Đối với những bệnh nặng, bạn vẫn cần phải đi khám chữa bệnh kịp thời.

Người uống gừng ngâm giấm lâu ngày sẽ ra sao?

- Thúc đẩy tiêu hóa

Gừng được cho là có tác dụng như một chất kích thích tiêu hóa, tăng tiết axit dạ dày để giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn, trong khi giấm được cho là làm tăng hàm lượng axit trong dịch dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa hơn nữa. Vì vậy, nhiều người cho rằng dùng gừng ngâm giấm lâu dài có thể cải thiện các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, khó tiêu,… Tuy nhiên, quan điểm này chưa được xác nhận bởi các nghiên cứu lâm sàng quy mô lớn, vì vậy cần nghiên cứu khoa học sâu hơn để xác minh tác dụng này.

- Cải thiện hệ thống miễn dịch

Gừng được cho là có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, có thể giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Giấm được cho là có tác dụng điều chỉnh chức năng của hệ thống miễn dịch và tăng cường khả năng miễn dịch. Dựa trên những quan điểm này, việc tiêu thụ lâu dài gừng ngâm giấm được cho là có thể ngăn ngừa cảm lạnh và các bệnh khác. Tuy nhiên, điều quan trọng cần chỉ ra là ý tưởng này chưa được xác nhận bởi nghiên cứu đầy đủ, vì vậy vẫn cần thêm bằng chứng thực nghiệm khoa học để hỗ trợ hiệu ứng này.

- Thúc đẩy lưu thông máu

Gừng được cho là có tác dụng làm giãn mạch máu, tăng lưu lượng máu và thúc đẩy tuần hoàn máu. Giấm được cho là có thể hòa tan chất béo trên thành mạch máu và cải thiện lưu lượng máu. Dựa trên những quan điểm này, việc tiêu thụ lâu dài gừng ngâm giấm được cho là có thể ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và mạch máu não, đồng thời cải thiện lưu thông máu. Tuy nhiên, cũng cần chỉ ra rằng quan điểm này cũng cần có những nghiên cứu khoa học sâu hơn để kiểm chứng.

- Giảm cân

Gừng được cho là làm tăng quá trình trao đổi chất và thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo, trong khi giấm được cho là có tác dụng ức chế tổng hợp chất béo và tăng chuyển hóa chất béo. Vì vậy, việc sử dụng gừng ngâm giấm trong thời gian dài được một số người sử dụng như một phương pháp hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, cũng cần chỉ ra rằng ý tưởng này cũng cần được xác minh bằng nhiều nghiên cứu khoa học hơn.

- Những lưu ý khi ngâm gừng và giấm

Chọn gừng và giấm chất lượng cao: Chọn gừng tươi, vỏ gừng mềm, sáng màu, miếng gừng chắc và không bị hư. Giấm gạo chất lượng cao hoặc giấm nguyên chất, không có chất phụ gia, chất bảo quản sẽ bổ dưỡng hơn.

Uống điều độ: Mỗi lần pha gừng, bạn có thể dùng 2 đến 3 lát gừng, thêm một lượng giấm gạo hoặc giấm nguyên chất thích hợp, sau đó thêm một lượng nước thích hợp. Mỗi người có thể điều chỉnh tỷ lệ gừng và lượng gừng vừa phải. giấm một cách thích hợp. Mỗi ngày một lần, mỗi lần 10 đến 20 ml là đủ, không quá nhiều.

Chú ý đến các triệu chứng: Nếu bạn cảm thấy khó chịu ở dạ dày, buồn nôn, nôn và các triệu chứng khác sau khi ngâm gừng, bạn nên ngừng sử dụng ngay lập tức và tìm tư vấn y tế. Các nhóm đặc biệt như người mắc bệnh về hệ tiêu hóa, dị ứng, phụ nữ mang thai và cho con bú nên thận trọng khi sử dụng, tốt nhất là dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Thận trọng khi sử dụng: Khi ngâm gừng, bạn nên cố gắng tránh ăn chung với các thực phẩm có chứa nhiều vitamin C, để không ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và chức năng của các hoạt chất có trong gừng.

Lưu ý bảo quản: Những lát gừng đã ngâm có thể đậy kín và bảo quản trong chai thủy tinh, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, không phơi dưới ánh nắng mặt trời, đồng thời nên thay những lát gừng và nước giấm thường xuyên để đảm bảo hương vị và chất lượng.

Chế độ ăn uống hợp lý: Ngâm gừng không phải là thuốc chữa bách bệnh mà chỉ là cách giúp điều hòa cơ thể. Trong khi ngâm gừng, bạn cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung dinh dưỡng cân bằng, cố gắng tránh ăn quá nhiều, đồ ăn nhiều dầu mỡ và cay, tập thể dục vừa phải, duy trì tâm trạng vui vẻ.

Thể chất của mỗi người là khác nhau và phản ứng của họ đối với gừng ngâm cũng sẽ khác nhau, vì vậy, khi sử dụng gừng ngâm, bạn nên tùy theo tình trạng của mình mà điều chỉnh.

Minh Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới