SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Ăn hạt bí ngô trong dịp Tết Nguyên Đán có lợi ích gì? Những kiêng kị khi ăn hạt bí ngô

Thứ năm, 28/12/2023 14:09

Dường như Tết Nguyên đán không còn bao lâu nữa, mọi nhà nhà đều bắt đầu chuẩn bị đồ Tết. Tất nhiên đồ khô là không thể thiếu.

Hạt bí ngô rất giàu vitamin, kẽm, chất béo và các chất dinh dưỡng khác, ăn một ít hạt bí ngô mỗi ngày một cách hợp lý có rất nhiều tác dụng chăm sóc sức khỏe cho cơ thể con người.

Tác dụng của hạt bí ngô đối với cơ thể con người là gì?

1. Hạ đường huyết

Hạt bí ngô rất giàu coban, thành phần này không chỉ có tác dụng cải thiện chức năng tạo máu của cơ thể mà còn thúc đẩy quá trình tổng hợp insulin của các tế bào đảo tụy.

Đồng thời, nó còn có thể đẩy nhanh quá trình chuyển hóa lượng đường trong máu trong cơ thể, có tác dụng hỗ trợ hạ thấp lượng đường trong máu.

Hơn nữa, hạt bí ngô còn chứa một lượng lớn vitamin B12, đây cũng là nguyên tố vi lượng cần thiết cho tế bào đảo tụy.

Đối với bệnh nhân tiểu đường, bạn có thể ăn một nắm hạt bí ngô mỗi ngày.

2. Cải thiện tình trạng thiếu kẽm

Đặc biệt đối với một số trẻ rất dễ bị thiếu kẽm, cơ thể nếu thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển.

Nếu người trưởng thành thiếu kẽm, thị lực và sự thèm ăn sẽ bị ảnh hưởng.

Hạt bí ngô rất giàu kẽm, cơ thể có thể hấp thụ tốt, ăn một lượng nhỏ hạt bí ngô mỗi ngày có thể cải thiện tình trạng thiếu kẽm.

Thành phần này còn có thể cải thiện chức năng sinh sản nam giới, ngăn ngừa và cải thiện các bệnh về tuyến tiền liệt.

Mặc dù hạt bí ngô có nhiều tác dụng dinh dưỡng và sức khỏe đối với sức khỏe con người nhưng có một số điều cấm kỵ mà bạn phải hiểu trước khi ăn hạt bí ngô.

Những điều cấm kỵ khi ăn hạt bí ngô là gì?

1. Nhóm cấm kỵ

Không phải ai cũng thích hợp ăn hạt bí, ví dụ những người thừa cân, gan nhiễm mỡ, mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não nên giảm lượng ăn vì hạt bí chứa nhiều chất béo.

Đối với những người mắc bệnh gan, bệnh thận không nên ăn nhiều hạt bí. Nên tránh ăn hạt bí ngô, đặc biệt là khi bị bệnh.

2. Ăn uống hợp lý

Hạt bí là một loại thực phẩm có tính nóng, nếu dùng quá nhiều cùng một lúc sẽ dễ gây nóng trong, đặc biệt nếu gan hỏa mạnh.

Vì vậy, mỗi khi ăn hạt bí bạn nên kiểm soát lượng ăn vào một cách hợp lý.

3. Bổ sung nước cùng lúc

Nhiều người sau khi ăn hạt bí sẽ bị lở loét ở miệng và lưỡi, nguyên nhân là do hạt bí có tính nóng, gây nội hỏa mạnh.

Khi ăn hạt bí, bạn có thể uống cùng lúc một ít nước đun sôi hoặc trà xanh nhạt để trung hòa tính nóng của hạt bí.

4. Chọn hạt bí tươi

Khi mua hạt bí hãy chú ý, nếu hạt bí bị mốc thì không nên mua.

Hương vị của hạt bí tươi rất thơm mà không có mùi đặc biệt. Nếu hạt bí có mùi lạ thì đừng tiếp tục ăn.

Hạt bí ngô chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, ăn một ít hạt bí ngô với lượng vừa phải có thể hạ đường huyết, bổ sung kẽm, diệt côn trùng và duy trì chức năng đường tiêu hóa.

Nhưng khi ăn hạt bí bạn phải chú ý tới 4 điểm trên. Ngoài ra, đừng chọn mua một số hạt bí ngô đã qua chế biến.

Những hạt bí ngô này chứa rất nhiều gia vị và phụ gia, không có lợi cho cơ thể con người sau khi tiêu thụ, đồng thời có thể gây ra gánh nặng nhất định cho các mô và cơ quan.

Minh Thành (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới