SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Ăn mì tôm thường xuyên có gây ung thư? Lời giải thích chính xác là ở đây

Thứ năm, 03/10/2024 16:04

Mì ăn liền (mì tôm) rất phổ biến như một món ăn nhanh và được nhiều người yêu thích, đặc biệt là dân văn phòng, vì công việc mệt mỏi nên họ thường chọn mì ăn liền làm bữa ăn. Có nhiều tin đồn cho rằng ăn quá nhiều mì ăn liền có thể gây ung thư. Ăn mì ăn liền có gây ung thư không?

Hôm nay tôi sẽ giới thiệu với các bạn.

Ăn mì ăn liền nhiều có bị ung thư không?

Liên quan đến giả thuyết ăn mì ăn liền gây ung thư, các chuyên gia chỉ ra rằng acrylamide là chất có khả năng gây ung thư điển hình trong các sản phẩm ngũ cốc. Nó được tạo ra khi các thực phẩm giàu tinh bột và ít protein (như bột mì, khoai tây, v.v.) được nấu ở nhiệt độ cao. Dù chiên hay không chiên, chỉ cần đun nóng đến nhiệt độ cao thì chất này sẽ sinh ra ít hay nhiều.

Acrylamide đã tồn tại từ lâu và rộng rãi trong lịch sử nấu ăn lâu dài của con người. Hàm lượng acrylamide trong mì ăn liền không đến mức gây hại cho sức khỏe. Về mặt khoa học, không thể chứng minh được mối liên hệ trực tiếp của nó với bệnh ung thư.

Các chuyên gia cũng nhắc nhở rằng hàm lượng dinh dưỡng của mì ăn liền kém hơn nhiều so với thực phẩm tươi sống và việc ăn nhiều trong thời gian dài là không đáng để ủng hộ.

Ăn mì ăn liền có tăng cân không?

Vâng!!! Nó cực kỳ thiếu dinh dưỡng. Tỷ lệ thiếu máu cực kỳ cao. Ăn mì ăn liền thường xuyên không đủ dinh dưỡng và sẽ khiến bạn béo lên. Thành phần chính của mì ăn liền là bột mì và dầu. Ngoài ra, gói gia vị còn chứa một ít bột ngọt, muối, dầu, ớt bột,… Một số loại mì ăn liền được gọi là “ngon và nhìn thấy” được thêm vào những gói nhỏ hạt rau khô hoặc một lượng rất nhỏ thịt băm mịn. Các chất dinh dưỡng chứa trong nó rất đơn giản, chủ yếu là carbohydrate và chất béo.

Sau khi mì ăn liền được chiên, lượng vitamin B vốn giàu có bị phá hủy hoàn toàn. Mì ăn liền về cơ bản chỉ có thể cung cấp lượng calo cần thiết cho hoạt động của con người. Vì mì ăn liền chỉ có đồ ăn chủ yếu và không có món ăn nào nên nếu muốn no, bạn thường xuyên phải ăn tăng lượng thức ăn bạn ăn. Kết quả là dư thừa carbohydrate và chất béo, trong khi vẫn thiếu các chất dinh dưỡng khác.

Ăn mì ăn liền có khiến bạn nóng không?

Ăn mì ăn liền có thể gây nóng trong, đặc biệt là đồ chiên nhiều gia vị, dễ gây ra triệu chứng nóng trong. Hơn nữa, mì ăn liền không có chất dinh dưỡng, ăn quá nhiều có thể gây ra một số bệnh về dạ dày nên nên ăn càng ít càng tốt.

Nếu muốn ăn mì ống, bạn có thể làm mì. Chúng chủ yếu giàu tinh bột, có thể bổ sung năng lượng cho cơ thể, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe hơn.

Thỉnh thoảng ăn mì gói cũng không sao, bạn nên ăn đồ ăn nhẹ khi bị nóng trong người.

Tác hại của việc ăn mì ăn liền thường xuyên

1. Dầu chứa hàm lượng natri cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hàm lượng chất béo trong mì ăn liền quá cao, ăn quá nhiều chất béo sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thường xuyên ăn mì ăn liền sẽ dẫn đến việc nạp quá nhiều chất béo và calo trong thời gian dài, dẫn đến béo phì và làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến béo phì như bệnh tim, tiểu đường, mỡ máu cao, tăng huyết áp.

2. Giá trị dinh dưỡng chưa toàn diện. Tiêu thụ mì ăn liền trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể con người bị suy dinh dưỡng, dẫn đến hàng loạt bệnh tật như chóng mặt, mệt mỏi, đánh trống ngực, thiếu năng lượng,… Trường hợp nặng sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng như sụt cân, cơ bắp. teo có thể xảy ra.

3. Gia vị, phụ gia gây hại cho sức khỏe. Dầu trong mì ăn liền thường được bổ sung thêm chất chống oxy hóa, không thể ngăn chặn hoàn toàn tình trạng ôi thiu. Khi thực phẩm nhiều dầu mỡ bị ôi thiu, nó sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng và tạo ra peroxylipid. Sau khi lượng peroxylipid dư thừa trong cơ thể con người trong thời gian dài sẽ có tác động phá hủy nhất định đối với hệ thống enzyme quan trọng của cơ thể và thúc đẩy quá trình lão hóa sớm.

Cách ăn mì ăn liền đúng cách

1. Rửa sạch trước: rửa sạch và khuấy đều bằng nước ấm trước, sau đó đổ nước chứa lớp phủ sáp ra ngoài.

2. Nên nấu chín và ăn: Mì luộc dễ hấp thụ nước hơn, dễ tiêu hóa hơn, đồng thời cho thêm trứng và rau củ vào để mì có nhiều dinh dưỡng hơn.

3. Đổ nước súp sau khi ăn mì: Không nên cho hết gia vị vào để tránh thừa muối.

4. Tốt nhất nên ăn một ít trái cây sau khi ăn.

5. Quan trọng nhất là không được ăn lâu.

Thường xuyên ăn mì ăn liền chắc chắn sẽ dẫn đến việc nạp quá nhiều chất béo và calo trong thời gian dài, dẫn đến béo phì và thúc đẩy xuất hiện các bệnh liên quan đến béo phì như bệnh tim, tiểu đường, mỡ máu cao và tăng huyết áp. Vì vậy, mọi người nên cố gắng ăn càng ít mì ăn liền càng tốt và khi cần thiết nên ăn theo đúng cách như đã mô tả ở trên.

Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới