Đồng thời, dân gian cũng có câu nói ăn hạt dưa có nhiều chất béo, ăn hạt dưa tương đương với uống dầu. Điều này có đúng không?
Hàm lượng vitamin B1 trong hạt dưa đứng đầu trong ngành thực phẩm, hàm lượng vitamin E cũng rất phong phú. Tất nhiên, hàm lượng chất béo trong hạt dưa cũng tương đối cao. Người Việt rất thích ăn hạt dưa, hãy lấy hạt hướng dương làm ví dụ, cứ 100 gam hạt hướng dương thì phần hạt có thể ăn được là 50 gam, hàm lượng chất béo khoảng 25 gam! Các chuyên gia khuyến cáo rằng lượng dầu ăn hàng ngày của mỗi người không nên vượt quá 25-30 gram! Vì vậy, nếu ăn số lượng ít hạt dưa về cơ bản có thể đáp ứng nhu cầu dầu hàng ngày của bạn.
1. Ăn hạt dưa lâu ngày có giống như uống một ly dầu không?
Mặc dù không có sự khác biệt cơ bản giữa chất béo chúng ta tiêu thụ từ hạt dưa và chất béo trong dầu hướng dương, nhưng sẽ là quá lời khi nói rằng ăn hạt dưa tương đương với uống dầu.
Mặc dù hàm lượng chất béo trong hạt dưa chiếm khoảng một nửa nhưng chất béo trong hạt dưa lại chủ yếu là axit oleic và axit linoleic, chất béo bão hòa chỉ chiếm 14% và không có cholesterol. Lượng axit oleic và axit linoleic thích hợp có tác dụng hạ cholesterol toàn phần và lipoprotein tỷ trọng thấp, có lợi cho cơ thể.
Một lợi ích khác của hạt dưa đó là, hạt dưa được bảo vệ bởi một lớp vỏ chắc chắn và nhìn chung không có vết nứt. Vì vậy, so với các loại hạt trần, chất béo và vitamin E trong hạt không dễ bị oxy hóa, các thành phần của hạt được bảo toàn trọn vẹn hơn.
2. Ăn bao nhiêu hạt là thích hợp?
Các chuyên gia khuyến cáo rằng ăn 50 gam các loại hạt mỗi tuần là phù hợp. Hạt dưa là một loại hạt. Vì vậy, để cân bằng chất béo và dinh dưỡng trong hạt dưa, chỉ nên tiêu thụ không quá 50 gam hạt dưa mỗi tuần. Quy đổi thành hạt dưa có vỏ là: không quá 96 gam hạt hướng dương, không quá 73,5 gam hạt bí và không quá 116 gam hạt dưa hấu.
3. Không nên ăn hai loại hạt dưa
Một là hạt mốc
Ăn hạt dưa đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, nhưng nếu hạt dưa đã bị mốc, đen thì không nên ăn vì trong hạt dưa như vậy rất dễ chứa aflatoxin, nếu ăn nhiều sẽ bị ngộ độc gây bệnh gan và đường tiêu hóa.
Hai là: Thêm nhiều gia vị vào hạt
Hạt dưa ngày nay ngày càng có nhiều chủng loại, mùi vị ngày càng đa dạng, nếu chỉ cho thêm hương liệu sẽ không gây hại cho cơ thể, tuy nhiên nếu cho quá nhiều đường và muối ăn kéo dài thời gian sử dụng của hạt. Điều này dễ khiến ion natri trong cơ thể tăng cao, không có lợi cho sức khỏe.
Khi ăn hạt dưa, nên chọn loại có vị nhạt hơn, không mua hạt dưa có mùi vị lạ, không nên ăn hạt dưa để lâu tránh bị tức bụng. Uống một chút nước khi ăn hạt dưa để cơ thể không hấp thụ chất béo. Tổng lượng hạt dưa sau khi tách vỏ không nên ăn vượt quá 50 gam.