Thực tế, quan điểm này hoàn toàn không đúng, không có căn cứ khoa học, ăn nhiều thịt nạc cũng có tác hại đối với sức khỏe của con người.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học về lượng chất béo trong các 100g các loại thịt nạc như sau:thịt thỏ: 2,2g, thịt ngựa là 4,6g, thịt bò là 4,2 ga, thịt lợn nạc là 7,9g.
Nếu như cọi thịt lợn nạc là nguồn thực phẩm chủ yếu trong bữa ăn hàng ngày mà ăn quá nhiều thì sẽ dẫn đến tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh về tim mạch như mỡ trong máu cao, xơ cứng động mạch…
Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh đã chứng minh, tác hại đối với sức khỏe của con người khi ăn nhiều thịt nạc thậm chí còn cao hơn khi ăn thịt mỡ, bởi vì thịt nạc trong quá trình chế biến sẽ tự sinh ra một loại chất gây ung thư – cysteine. Cysteine là một loại chất gây tổn thương gen, khiến cho DNA trong cơ thể bị thay đổi. Cysteine trong thịt nạc có thể được đại trang hấp thụ trực tiếp vào trong máu, tỉ lệ mắc ung thư trực trạng của các nước phương Tây cao hơn các nước khác. Điều này có liên quan đến việc họ thường xuyên ăn thịt nạc, đặc biệt là lượng lớn thịt bò.
Do vậy, bạn không nên vì thấy hàm lượng axits béo bão hòa trong thịt nạc ít mà ăn quá nhiều. Thông thường, người trưởng thành mỗi ngày nên ăn 50-100g thịt nạc, đồng thời có thể căn cứ vào cân nặng và mức độ béo để tăng giảm sao cho thích hợp. nếu cần bổ sung vitamin, có thể tăng lượng hấp thụ sữa bò và chế phẩm của đậu.
Các nhà dinh dưỡng cho biết, các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc….tỉ lệ mắc các bệnh ung thư vú, ung thư trực tràng thấp hơn so với các nước phương Tây. Điều này có liên quan đến các loại đậu và chế phẩm đậu của các nước châu Á. Trong đậu có chứa loại chất có thể kìm hãm sự phát triển của chất gây ung thư – cysteine. Chính vì thế, nên ăn ít thịt nạc, ăn nhiều đậu và các chế phẩm của đậu nhằm bảo vệ sức khỏe của bạn.
Mặc dù thịt nạc là nguồn quan trọng cung cấp protein, nhưng nó không phải là nguồn duy nhất. Để đảm bảo dinh dưỡng, trong chế độ ăn uống hàng ngày bạn nên kết hợp thức ăn chính phụ một cách hợp lý, ăn nhiều thêm một chút cá, trứng, sữa và chế phẩm từ đậu sẽ phát huy “tác dụng bổ sung hỗ trợ”, nâng cao chất và lượng protein, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống.