SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Ăn quá nhiều vải cùng một lúc sẽ thực sự gây sẩy thai? Phụ nữ có thai ăn vải được không?

Chủ nhật, 27/06/2021 07:35

Sau khi một người phụ nữ mang thai, cô ấy sẽ được những người xung quanh nhắc nhở về các biện pháp phòng ngừa khác nhau.

Trong đó, được nhắc đến nhiều nhất là chế độ ăn uống, ngoài việc ăn gì khi mang thai để bổ sung dinh dưỡng còn được lưu ý không nên ăn nhiều thực phẩm. Ví dụ, bạn không thể ăn vải, hải sản hoặc thịt thỏ.

Tuy nhiên, nhiều người khi mang thai vẫn không được thực hiện nghiêm túc.

Bà bầu ăn vải được không?

Có thể khẳng định chắc chắn rằng bà bầu ăn vải thiều được. Vải thiều là loại trái cây thường chín rộ và tung ra thị trường từ tháng 5 đến tháng 7. Vải thiều vào thời kỳ này là tươi ngon nhất.

Vải thiều rất giàu đường, protein và vitamin C. Ăn vải thường xuyên có thể điều hòa khí huyết, nuôi dưỡng tim và làm dịu thần kinh, làm ấm tim và giảm đau.

Quả vải có tính nóng, hàm lượng đường cao nên bà bầu không nên ăn nhiều, tốt nhất không nên ăn quá 200 gam / ngày để tránh tình trạng đường huyết tăng cao, ngoài ra nếu ăn nhiều sẽ bị tức bụng và gây ra các triệu chứng của táo bón.

Ăn quá nhiều vải thiều có gây bệnh vải thiều không?

Trên thực tế, bản thân bệnh vải thiều không phải là một bệnh cụ thể, y học chưa có công bố nào về bệnh vải thiều, đơn giản hơn là việc tiêu thụ quá nhiều vải thiều sẽ gây ra một số bệnh lý mà người ta gọi là “bệnh vải thiều” .

Nhiều người sẽ thắc mắc tại sao vải có hàm lượng đường cao như vậy nhưng lại có lượng đường trong máu thấp?

Điều này chủ yếu gây ra bởi sự mất cân bằng của cơ chế phản hồi trong cơ thể con người, vì lượng đường trong máu bình thường dựa vào insulin để duy trì cân bằng động. Khi lượng đường trong máu trong cơ thể con người tăng cao, tuyến tụy sẽ tiết ra lượng insulin dư thừa, và lượng đường trong máu sẽ trở lại mức bình thường.

Nếu tiêu thụ quá nhiều vải thiều trong thời gian ngắn, insulin sẽ được tiết ra với số lượng lớn và lượng đường trong máu sẽ giảm xuống nhanh chóng. Và do cơ chế phản hồi không đủ nhạy nên insulin sẽ tiết ra quá nhiều dẫn đến hạ đường huyết.

Ngoài vải, bà bầu cũng có thể ăn những loại quả này

1. Bưởi

Bưởi rất thích hợp cho bà bầu ăn, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Điều này là do hàm lượng axit folic tự nhiên trong bưởi rất phong phú, và việc bổ sung axit folic là cần thiết nhất trong thời kì thai đầu tiên.

Ngoài việc uống viên axit folic, bạn cũng có thể bổ sung axit folic bằng cách ăn bưởi.

Ngoài ra, hàm lượng đường trong bưởi tương đối thấp nên bà bầu có thể ăn uống hợp lý hơn mà không lo bị tăng đường huyết sau này.

2. Quả táo

Táo là một loại trái cây rất thích hợp. Táo rất giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin, khoáng chất, pectin, carbohydrate và chất xơ.

3. Chuối

Axit folic và kali có trong chuối có nhiều lợi ích đáng kể cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, chuối chứa nhiều đường nên bà bầu cũng cần lưu ý khi ăn chuối, không nên ăn quá nhiều để không khiến đường huyết tăng cao khi mang thai.

4. Anh đào (cherry)

Đối với phụ nữ mang thai, có thể nói anh đào là một loại trái cây khá lý tưởng.

Hàm lượng sắt trong quả anh đào rất phong phú, ngay cả khi bạn chỉ ăn hơn chục quả anh đào mỗi ngày cũng có thể giúp cơ thể tăng cường hấp thu sắt một cách hiệu quả.

Sắt là một phần quan trọng trong quá trình tổng hợp hemoglobin, phụ nữ mang thai rất dễ bị thiếu máu nếu thiếu sắt . Thiếu máu có thể gây ra những hậu quả xấu nghiêm trọng cho phụ nữ mang thai và thai nhi.

5. Kiwi

Kiwi trong nội dung vitamin và sự đa dạng rất phong phú, chẳng hạn như vitamin A, vitamin C, vitamin E. Ngoài ra, nó cũng chứa kali, magiê và xenlulo.

Bà bầu thường xuyên ăn trái kiwi, ngoài tác dụng ngăn ngừa táo bón khi mang thai, nó còn có thể giúp ổn định tâm trạng và cải thiện chất lượng giấc ngủ trong thai kỳ một cách phù hợp.

6. Lê

Lê có vị ngọt và nước ép đậm đà. Giàu nước và đường, nó đặc biệt thích hợp để tiêu thụ vào mùa thu. Làm ẩm cổ họng, hạ huyết áp, thanh nhiệt và lợi tiểu, ngoài ra còn có thể làm ẩm phổi, giảm ho và giảm đờm.

Phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị phù chân tay trong tam cá nguyệt thứ 3. Ăn một ít lê đúng cách có thể giúp giảm sưng, lợi tiểu, đồng thời có tác dụng điều dưỡng đối với chứng tăng huyết áp do thai nghén.

Những điều được gọi là kiêng kỵ ăn kiêng có thực sự hiệu quả?

Trên thực tế, những điều kiêng kỵ đối với phụ nữ mang thai nên nhấn mạnh vào thực phẩm nào nên ăn hơn là tập trung vào thực phẩm nào ít ăn, phụ nữ mang thai có rất nhiều chế độ ăn kiêng nhưng không nhất thiết phải ăn nhiều mỗi loại.

Suy cho cùng, mọi thứ dù tốt đến đâu nhưng nếu bạn không kiểm soát được số lượng thì cũng sẽ nảy sinh nhiều vấn đề.

Tất nhiên, có nhiều thực phẩm cần kiêng kỵ khi mang thai.

Ví dụ như thịt bò, trứng hay hải sản, cũng như sữa chưa tiệt trùng, vì những thực phẩm này có thể mang vi khuẩn Listeria, và thực sự có nguy cơ sảy thai đối với những bà bầu có sức đề kháng yếu hơn.

Hồ Yên (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới