Trong nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe, táo đỏ tính ấm, vị ngọt, có công năng dưỡng trung ích khí, dưỡng huyết an thần,… thích hợp nhất để ăn vào mùa xuân.
Mùa xuân ăn táo đỏ có thể bổ gan dưỡng huyết, dưỡng dạ dày, ngủ ngon!
Táo đỏ thường thấy trong các đơn thuốc và bữa ăn hàng ngày của y học cổ truyền Trung Quốc. Nó có thể tiếp thêm sinh lực cho lá lách và dạ dày, dưỡng khí và máu, dưỡng huyết và làm dịu thần kinh, và nó cũng có thể làm giảm dược tính, có rất nhiều công dụng!
1. Dưỡng gan và bảo vệ gan
Nước táo đỏ có tác dụng bảo vệ gan không có gì mới, thực nghiệm đã chỉ ra rằng, cho người chức năng gan kém uống nước chà là đỏ mỗi ngày trong vòng một tuần có thể đạt được hiệu quả dưỡng gan.
Y học cho rằng táo đỏ là thực phẩm ngọt. Đồ ăn ngọt từ trước đến nay đều có tác dụng bổ dưỡng, trung hòa, ở một mức độ nhất định có thể giảm bớt chứng “gan khổ bức bách” gây ra cáu gắt, bức bách, tắc nghẽn. Ngoài ra, những thực phẩm có vị ngọt như táo đỏ có thể vào tỳ nuôi dưỡng dạ dày, giúp ích cho sự sinh hóa khí huyết, từ đó bảo vệ chức năng gan.
2. Bổ khí, dưỡng huyết
Táo đỏ vị ngọt tính ấm, thuộc kinh tỳ vị, tâm can. Lá lách và dạ dày là nguồn sinh hóa của khí và máu, chà là đỏ có thể làm ấm và nuôi dưỡng lá lách và dạ dày, có tác dụng rất lớn đối với việc duy trì khí và máu, nó cũng đi vào kinh mạch tim, khí và máu đầy đủ nuôi dưỡng trái tim, và có thể làm dịu tâm trí và làm dịu các dây thần kinh.
Trong thực hành lâm sàng, những người muốn bổ dưỡng khí và máu, cũng như trong các loại thuốc bổ vào mùa thu và mùa đông, sẽ sử dụng táo đỏ. Nhân viên văn phòng thường xuyên thức khuya, bận rộn công việc dễ bị khí huyết thiếu hụt, ăn táo đỏ vừa có thể bồi bổ khí huyết, vừa bồi bổ cơ thể bị thiếu hụt.
3. Dưỡng dạ an thần
Táo đỏ dùng chung với Codonopsis pilosula và Atractylodes macrocephala, có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ ích vị, tăng cảm giác ngon miệng, cầm tiêu chảy, thích hợp cho người tỳ vị hư nhược dạ dày, tiêu chảy và mệt mỏi. Táo đỏ, gừng và dứa có thể được sử dụng cùng nhau để giảm viêm dạ dày do chế độ ăn uống không chủ ý và làm giảm các triệu chứng như đầy hơi và nôn mửa. Chà là đỏ dùng chung với cam thảo và lúa mì, có tác dụng dưỡng huyết, trấn kinh, dịu gan, giảm suy nhược, cách ăn này rất thích hợp với phụ nữ.
Tốt hơn là ăn táo đỏ khô, sẽ bổ dưỡng hơn!
Dân gian có câu “ăn táo đỏ hàng ngày, cả đời không già”. Tuy nhiên, cách ăn táo đỏ cũng rất đặc biệt. Quả táo tươi giàu vitamin hơn nhưng lại có theo mùa, không mua được thường xuyên, ăn nhiều có thể gây hại cho chức năng tiêu hóa, hàm lượng vitamin trong quả táo đỏ khô tuy giảm nhưng hàm lượng sắt lại tăng, các chất dinh dưỡng dễ hấp thụ hơn, phù hợp hơn cho liệu pháp ăn kiêng.
Cũng có nhiều cách ăn táo đỏ như hấp, luộc, hầm, ninh, các phương pháp ăn khác nhau đều có ưu điểm riêng. Sau đó thêm long nhãn, đó là một loại trà bổ huyết, thích hợp cho giáo viên, người bán hàng và những người thường xuyên phải sử dụng giọng nói. Cách pha táo đỏ và long nhãn: Rửa sạch táo đỏ và long nhãn, sau đó đun sôi với nước, sau khi đun sôi nửa tiếng thì cho long nhãn vào, vặn lửa nhỏ, nấu trong 5 phút, cuối cùng cho đường phèn vào tùy theo khẩu vị sở thích cá nhân. Công dụng: Sự kết hợp giữa táo đỏ và long nhãn có thể nói là một “sự kết hợp bền chặt”, có tác dụng dưỡng khí, dưỡng huyết, giúp ngủ ngon, an thần.
Táo đỏ tuy tốt nhưng có 2 điều kiêng kỵ cần chú ý:
1. Không nên ăn quá nhiều táo đỏ một lúc
Ăn quá nhiều táo đỏ một lúc dễ thúc đẩy độ ẩm trong cơ thể khiến người bệnh cảm thấy đầy bụng, khó chịu. Người tỳ vị hư hàn, mỗi ngày ăn ba bốn quả táo đỏ sẽ tốt hơn, người tỳ vị dạ dày tốt nên cố gắng khống chế trong vòng 10 ngày.
Người thường tỳ vị hư nhược, dễ bị tiêu chảy, khi ăn táo đỏ nên thêm một số dược liệu có tác dụng bổ khí, kiện tỳ như Mã đề, Hoàng kỳ, sắc nước uống cùng nhau, có thể huy động hoạt động của lá lách và dạ dày.
2. Những loại người này nên ăn ít táo đỏ
Hàm lượng đường quá cao, đặc biệt là bệnh nhân tiểu đường, nên ăn ít táo đỏ, trẻ bị sâu răng không nên ăn nhiều táo đỏ.
Warning: mysqli_connect(): (HY000/2002): Connection refused in /ho