SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Ăn táo đỏ khô như thế này chẳng khác nào uống 'độc', hôm nay tôi mới biết, sau này mọi người hãy chú ý nhé!

Thứ sáu, 26/01/2024 21:56

Táo đỏ khô có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, dù chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe là thế, nhưng không phải ai cũng được sử dụng loại thực phẩm này.

Táo đỏ khô có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ chất đạm, chất béo, vitamin, trong đó lượng vitamin C cao hơn hẳn so với các loại trái cây khác, xứng đáng với danh hiệu "vua của vitamin C". Ăn táo đỏ thường xuyên có thể bồi bổ tỳ vị, nuôi dưỡng máu, an thần và tăng cường sức khỏe, được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe không thể bỏ qua. Tuy nhiên, dù tốt đến mấy, không phải người nào cũng thích hợp để ăn.

Đầu tiên, đối với những người có vấn đề về dạ dày, nhất là những người thường xuyên cảm thấy ợ nóng, táo đỏ không phải là lựa chọn phù hợp. Do vỏ táo đỏ khô khá khó tiêu, có thể làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, thậm chí có thể gây ra các vấn đề sức khỏe.

Thứ hai là người tiểu đường. Vì trong thành phần của táo đỏ khô có hàm lượng đường nhất định, nên nếu người bị tiểu đường ăn loại quả này với tần suất khá thường xuyên sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng thêm, gây ra tình trạng bệnh nặng hơn.

Thứ ba, không nên ăn táo đỏ khô khi bụng đói. Chúng khó tiêu, ăn khi đói có thể kích thích tiết axit dạ dày, gây ra các vấn đề như loét dạ dày. Ngoài ra, vỏ táo đỏ khô cứng, ăn khi đói có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe dạ dày, nên uống một cốc nước ấm trước khi ăn và tránh ăn khi đói.

Thứ tư, phụ nữ trong những thời kỳ đặc biệt như kỳ kinh nguyệt nếu có các vấn đề như sưng mắt, phù chân, cũng nên tạm thời ngừng ăn táo đỏ khô. Điều này có thể do cơ thể có độ ẩm cao, và táo đỏ có thể làm tăng độ ẩm trong cơ thể. Lúc này, ăn không những không có lợi mà còn có thể làm tăng các triệu chứng không thoải mái.

Thứ năm, người bị cảm mạo cũng nên hạn chế ăn. Người bị cảm mạo tức là những đối tượng mà cơ thể đang bị ảnh hưởng bởi gió lạnh. Do đó, khi sử dụng táo đỏ khô sẽ làm tăng tính nhầy của cơ thể, gây cản trở quá trình hồi phục sức khỏe của người bệnh.

Thứ sáu, không nên ăn nhiều táo đỏ khô trước khi đi ngủ. Ăn thức ăn khó tiêu trước khi ngủ có thể gây chướng bụng, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Do hoạt động của dạ dày chậm lại vào ban đêm, ăn nhiều có thể gây ra tình trạng đầy hơi, tăng gánh nặng cho dạ dày và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Nếu muốn ăn táo đỏ trước khi ngủ, nên chọn uống nước táo đỏ với lượng vừa phải. Để giữ hương vị và giá trị dinh dưỡng, có thể cắt nhỏ táo đỏ rồi pha với nước, giúp phát huy tối đa công dụng bồi bổ của nó. Đồng thời, lưu ý không nên dùng nước sôi để pha hoặc nấu, vì nhiệt độ cao sẽ phá hủy vitamin C trong táo đỏ.

Táo đỏ là loại quả giàu dinh dưỡng, có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần phải ăn chúng một cách hợp lý, tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của bản thân. Chỉ cần chúng ta biết cách ăn uống đúng đắn và kết hợp hợp lý với các loại thực phẩm khác, chúng ta có thể tận dụng triệt để những lợi ích sức khỏe từ loại thực phẩm tự nhiên này.

Nguyễn Giang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới