Táo rất giàu chất chống oxy hóa polyphenol và pectin, táo tốt cho lipid máu và huyết áp, táo tốt cho việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch, táo tốt cho việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường, táo tốt cho việc ngăn ngừa ung thư đường tiêu hóa, giảm các bệnh liên quan đến dị ứng ở trẻ sơ sinh,...
Tuy nhiên, có nhiều ý kiến khác nhau về thời điểm nên ăn táo: “Sáng táo vàng, tối táo thối”, “Trái cây không được ăn trước hoặc sau bữa ăn, trái cây chỉ được ăn giữa các bữa ăn”… khiến mọi người cảm thấy bối rối.
Vậy quan điểm nào đúng? Nên ăn táo vào thời điểm nào trong ngày?
Tốt nhất nên ăn một quả táo trước bữa ăn 30 phút.
Cái gọi là “không được ăn trái cây trước và sau bữa ăn” chủ yếu tính đến hoàn cảnh đặc biệt của một số bệnh nhân mắc bệnh về đường tiêu hóa. Đối với những người khỏe mạnh, có khả năng tiêu hóa tốt, không có bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy trái cây có hại cho sức khỏe, dù ăn như món nguội hay ăn trước và sau bữa ăn.
Điều quan trọng là lượng trái cây bạn ăn phải tuân thủ các khuyến nghị trong hướng dẫn chế độ ăn uống, từ 200 đến 350 gram mỗi ngày và không quá nhiều.
Tuy nhiên, về việc giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn, có một thời điểm ăn táo cũng đặc biệt có lợi cho việc giảm phản ứng với lượng đường trong máu sau bữa ăn - tức là trước bữa ăn 30 phút.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn một quả táo với 15 gam carbohydrate 30 phút trước bữa sáng sẽ mang lại lợi ích này.
Để công bằng, việc so sánh phản ứng đường huyết trong thí nghiệm này dựa trên carbohydrate.
Vì ăn táo cũng tiêu tốn nhiều đường nên các thí nghiệm được nhóm lại như sau:
Nhóm đầu tiên ăn trực tiếp gạo trắng chứa 50 gam carbohydrate sẵn có, tức là cơm nấu với khoảng 68 gam gạo trắng đánh bóng và lượng nước gấp 1,5 lần. Trọng lượng nấu chín là khoảng 170 gram.
Điểm kiến thức 1
Gạo trắng đánh bóng không phải là carbohydrate nguyên chất, nó chỉ chứa khoảng 74% carbohydrate. Để ăn được 50 gam carbohydrate, bạn cần nấu 68 gam gạo trắng bóng.
Về việc thêm bao nhiêu nước, nó không liên quan gì đến hàm lượng carbohydrate, nó chỉ liên quan đến việc nó mềm hay không sau khi nấu. Nói chung, nấu càng mềm thì giá trị GI càng cao.
Nhóm thứ hai ăn một quả táo với 15 gam carbohydrate sẵn có cùng với cơm. Tuy nhiên, loại gạo này được giảm số lượng, trừ đi 15 gam carbohydrate sẵn có và trọng lượng nấu chỉ còn 117 gam. Cuối cùng, tổng lượng carbohydrate vẫn như nhau, 50 gam.
Điểm kiến thức 2
Hàm lượng carbohydrate trong táo rất khác nhau, dao động từ 8% đến 15%. Hàm lượng đường của nguyên liệu táo này đã được đo, tính toán rằng 143 gam táo bỏ lõi và gọt vỏ chứa 15 gam carbohydrate, trong đó hàm lượng fructose và glucose lần lượt là 8,3 và 6,7 gam, và hầu như không có sucrose.
Sở dĩ vỏ táo không được loại bỏ là do vỏ táo chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ, khi nghiên cứu về tác dụng của táo đối với sức khỏe, về cơ bản vỏ không được loại bỏ.
Nhóm thứ ba đầu tiên ăn táo chứa 15 gam carbohydrate sẵn có, tính từ thời điểm họ ăn táo và ăn cơm sau đó 30 phút. Loại gạo này cũng được giảm về số lượng và giống như nhóm thứ hai.
Nhóm thứ tư lần đầu tiên uống nước đường chứa 15 gam carbohydrate có sẵn, loại và hàm lượng đường giống như trong 143 gam táo, trong đó cũng có 8,3 gam fructose và 6,7 gam glucose. Loại gạo này cũng bị giảm về số lượng và giống như nhóm thứ hai, thứ ba.
Sử dụng nước đường chứa 50 gam glucose làm thực phẩm tham khảo và đo đường cong thay đổi lượng đường trong máu trong vòng 4 giờ sau bữa ăn. Tổng cộng có 18 đối tượng khỏe mạnh tham gia thí nghiệm.
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong số 4 cách ăn này, chỉ ăn gạo trắng có phản ứng đường huyết cao nhất. Khi ăn gạo trắng và táo cùng lúc, diện tích dưới đường cong lượng đường trong máu giảm 23% trong hai giờ đầu tiên. Khi nhóm này ăn trước bữa ăn 30 phút, diện tích dưới đường cong lượng đường trong máu trong hai giờ đầu đã giảm tới 51% và giá trị dao động lượng đường trong máu trong vòng 4 giờ sau bữa ăn cũng giảm một nửa.
Nếu biểu thị giá trị GI của một bữa ăn thì ăn cơm là 82, ăn cơm và táo cùng nhau là 64, ăn táo trước thực tế lại giảm xuống còn 40! Tác dụng hạ đường huyết sau bữa ăn này thực sự khá mạnh mẽ.
Uống nước đường trước cũng có thể hạ giá trị GI xuống 69. Điều này cho thấy lượng đường trong táo không hề có vai trò xấu, thậm chí còn góp phần tạo nên tác dụng của bữa ăn táo trong việc hạ đường huyết ở một mức độ nhất định. Tất nhiên, uống nước đường kém hiệu quả hơn nhiều so với ăn táo.
Trong quá trình thí nghiệm, các đối tượng được hỏi họ cảm thấy thế nào và họ cho biết họ không cảm thấy khó chịu gì sau khi ăn quả táo trước.
Sau khi nói về nghiên cứu liên quan đến thời gian ăn táo, có một số lời nhắc nhở cuối cùng.
1. Nghiên cứu này được thực hiện trên những người khỏe mạnh và vẫn chưa thể xác nhận liệu bệnh nhân tiểu đường có thể đạt được hiệu quả kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn tương tự bằng cách ăn táo trước bữa ăn hay không.
2. Chế độ ăn trái cây trước tiên chỉ giới hạn ở những người có chức năng tiêu hóa đường tiêu hóa bình thường. Những người đặc biệt sợ lạnh, những người dễ bị tiêu chảy và những người mắc hội chứng ruột kích thích vẫn nên thận trọng khi ăn một quả táo trước bữa ăn. Nếu bạn cảm thấy khó chịu, đừng ăn như thế này.
3. Khi sử dụng phương pháp này, độ chính xác về thời gian là rất quan trọng. Nếu bạn không chắc chắn về thời gian bữa ăn thì "30 phút trước" là không cần thiết. Đối với người kiểm soát được lượng đường trong máu phải đảm bảo ăn đúng giờ, không sớm hơn hay muộn hơn, nhiều hay ít. Ăn các bữa ăn đều đặn và đủ lượng cũng quan trọng như những gì bạn ăn. Đừng bao giờ để bản thân đến mức bỏ ăn chỉ vì ăn một quả táo.
4. Đối với bệnh nhân tiểu đường, không thể dùng thức ăn thay thế cho việc điều trị bằng thuốc mà cũng cần chú ý điều chỉnh liều lượng thuốc theo tác dụng của thức ăn. Khi lượng đường trong máu giảm sau bữa ăn thì phải giảm lượng insulin và thuốc trị tiểu đường, nếu không có thể xảy ra phản ứng hạ đường huyết nguy hiểm .
Ngoài ra, mặc dù táo an toàn và tốt cho sức khỏe nhưng tác dụng lâu dài của việc ăn táo trước bữa ăn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và liệu nó có luôn hiệu quả như vậy hay không vẫn cần được quan sát và xác minh thêm bằng nhiều nghiên cứu hơn.