SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Ăn thịt đông lạnh lâu ngày có gây ung thư không? Thịt có thể đông lại trong tủ lạnh để được bao lâu trước khi ăn? Đây là sự thật

Thứ hai, 29/08/2022 08:20

Trên thực tế, các nước cũng dự trữ thịt đông lạnh, để điều tiết thị trường hoặc ứng phó với các trường hợp khẩn cấp. Lấy thịt lợn làm ví dụ, nó được bảo quản trong môi trường âm 18 ° C, và nó được bảo quản, sau đó mới được đưa ra thị trường, vì vậy đừng lo.

Từ quan điểm y tế, thịt đông lạnh cũng có thể được ăn một cách an toàn.

1. Thịt đông lạnh có hại cho cơ thể người và gây ung thư không?

Nhà dinh dưỡng học Wang Silu từng đề cập rằng cái gọi là "thịt thây ma" là "thịt đông lạnh được đông lạnh trong nhiều năm và sau đó được bán cho nhiều nơi khác nhau". Hầu hết những loại thịt này là "sản phẩm nhập lậu" và không thể được đảm bảo về mặt an toàn và chất lượng.

Ngoài ra, cũng có những thương gia “đen đủi”, sau khi thu mua thịt thây ma, họ sử dụng một số phụ gia thực phẩm, thậm chí là phụ gia bất hợp pháp để chế biến, tẩm gia vị khiến món ăn trở thành món ăn ngon. Chẳng hạn như thịt nướng, thịt hun khói,... Việc tiêu thụ thường xuyên loại “thịt lậu” đã qua chế biến tiềm ẩn nhiều rủi ro như vậy chắc chắn sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm và gây hại cho sức khỏe con người.

Trên thực tế, khi thịt đông lạnh được sản xuất và chế biến trong một nhà máy chính thức, thịt được bảo quản trong môi trường đông lạnh nhiệt độ thấp, các vi sinh vật trong đó đã ngừng sinh sôi và phát triển, các phản ứng sinh hóa cũng ngừng lại và không có hại.

Tuy nhiên, ngoài vấn đề an toàn thực phẩm, việc cấp đông trong thời gian dài sẽ khiến sản phẩm thịt bay hơi ở một mức độ nhất định và một số thành phần có thể bị phản ứng oxy hóa, đây cũng là nguyên nhân chính khiến màu sắc và mùi vị của “thịt đông lạnh” sẽ hơi thấp kém.

2. Thịt đông lạnh ăn được trong thời gian bao lâu?

Chính vì sự thay đổi về mùi, bề ngoài và mùi vị của thực phẩm đông lạnh mà thời hạn sử dụng tương ứng được thiết lập.

1. Thịt lợn

Thịt lợn không được để trong tủ lạnh nhiều nhất là 3 ngày, và đông lạnh không quá 3 tháng. Mặc dù thịt lợn đông lạnh khoảng một năm cũng không có vấn đề gì, nhưng ăn không ngon bằng tươi. Thịt xông khói đã được bảo quản có thể bảo quản trong ngăn đá lên đến 6 tháng.

2. Thịt bò

Nhiệt độ bảo quản tối ưu cho thịt bò là -15 ° C. Đặc tính của thịt bò ổn định hơn, thời gian bảo quản lâu hơn thịt lợn, có thể bảo quản từ 6-12 tháng.

3. Thịt gà, vịt, ngỗng

Thời hạn sử dụng của thịt gia cầm tương đối ngắn, sau khi rửa sạch có thể bảo quản trong ngăn đá từ 8 - 10 tháng.

4. Cá và sản phẩm thủy sản

Thủy, hải sản có thời hạn bảo quản ngắn nhất, cá, tôm, rùa, sò, ốc có thời hạn cấp đông khoảng 6 tháng, nhưng tốt nhất nên ăn trong vòng 3 tháng.

Tất nhiên, hạn sử dụng như trên không có nghĩa là ăn quá hạn sử dụng sẽ gây hại cho cơ thể. Đối với thực phẩm thịt đông lạnh, nếu bạn mua thịt đông lạnh có chất lượng đảm bảo và giữ đông lạnh không mở nắp thì thực tế vẫn có thể ăn bình thường dù đã hết hạn sử dụng do nhà sản xuất quy định.

3. Ăn quá nhiều các loại thịt này thực sự có nguy cơ mắc bệnh ung thư!

So với "thịt đông lạnh", việc tiêu thụ lâu dài các sản phẩm thịt sau đây có khả năng gây "đột biến" tế bào và tăng nguy cơ ung thư.

1. Thịt chế biến

Cơ quan Ung thư Quốc tế định nghĩa thịt chế biến là thịt chế biến đã được xử lý, hun khói, lên men và các phương pháp điều trị khác được sử dụng để tăng hương vị hoặc để bảo quản, và chúng cũng được phân loại là chất gây ung thư Loại 1. Chúng bao gồm: giăm bông, thịt xông khói, thịt bò khô, xúc xích, đồ hộp, nước sốt thịt và các loại thực phẩm khác.

Tại sao thịt chế biến sẵn gây ung thư? Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nitrit được thêm vào hầu hết các loại thịt chế biến trong quá trình chế biến, bản thân nitrit không gây ung thư nhưng nó có thể tạo thành nitrosamine gây ung thư trong ruột, tương tác với DNA và dẫn đến hình thành các khối u.

2. Cá mắm

Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới đã chỉ ra rằng cá muối có thể là một trong những nguyên nhân gây ung thư vòm họng.

Trước đó, các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm trên một nhóm chuột, khi cho chuột ăn cá muối kiểu Trung Quốc, họ nhận thấy tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở khoang mũi và xoang cạnh mũi của chuột càng tăng, càng ăn nhiều thì ung thư càng xảy ra trong những phần này xác suất cao hơn. Ngoài ra, nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc ung thư vòm họng cao có thể là do trong cá muối có một số chất có thể chứa vi rút EB, và nhiễm vi rút EB là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư vòm họng.

3. Sashimi nhiễm sán lá gan

So với thịt đông lạnh, sashimi rất "tươi", nhưng ăn sashimi thường xuyên có thể bị nhiễm sán lá gan. Bệnh sán lá gan là một bệnh ký sinh trùng ở động vật chủ yếu do sán lá gan ký sinh ở gan người và đường mật. Nguồn lây bệnh chủ yếu là các nang sán lá gan ký sinh trong tôm cá nước ngọt , tiếp theo là sử dụng thớt , dao làm bếp, nồi, bát đĩa, bộ đồ ăn và các dụng cụ nhà bếp khác bị nhiễm khuẩn.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh sán lá gan không rõ ràng, hầu hết không có triệu chứng hoặc chỉ bị đầy bụng trên, chán ăn hoặc đau bụng nhẹ sau khi ăn. Hơn nữa, nó cũng có thể gây viêm túi mật cấp tính và mãn tính, vàng da tắc nghẽn và sỏi mật; trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến xơ gan, ung thư đường mật trong gan và loạn sản ở trẻ em.

Đối với thịt đông, mọi người nên xử lý hợp lý. Thịt đông lạnh được sản xuất bởi các nhà máy giết mổ quy mô lớn có một bộ quy trình sản xuất tiêu chuẩn nghiêm ngặt và có các quy định nghiêm ngặt về điều kiện vệ sinh trong quá trình sản xuất, điều kiện nhiệt độ bảo quản, điều kiện cấp đông trong quá trình vận chuyển và việc đóng gói an toàn. So với mối đe dọa của thịt đông lạnh đối với sự an toàn của cơ thể, ba loại thịt trên đáng được chúng ta quan tâm hơn cả, ăn ít hay nhiều vẫn tốt hơn.

Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới