SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Ăn tỏi thường xuyên “dưỡng gan” hay “hại gan”?

Thứ ba, 10/05/2022 13:47

Tỏi có tác dụng giúp trị cảm lạnh và cảm cúm, giảm nguy cơ bệnh tim, tăng cường chức năng miễn dịch... Nhưng ăn tỏi nhiều có tốt không?

Ăn tỏi điều độ tốt cho cơ thể

Ở một mức độ nhất định, tỏi tươi có thể hạ lipid, giảm độ nhớt của máu, chống đông máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, tỏi có hoạt tính chống oxy hóa mạnh và có tác dụng ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Đối với gan, nguyên tố selen có trong tỏi có thể thúc đẩy quá trình sửa chữa các tế bào bị tổn thương trong gan, đồng thời có thể nâng cao khả năng trao đổi chất của gan, từ đó có thể giảm bớt gánh nặng cho gan rất nhiều.

Ăn quá nhiều tỏi gây hại cho gan

Tỏi có tính kích thích, nếu ăn quá nhiều sẽ gây kích ứng cơ thể và không tốt cho gan cũng như hệ tiêu hóa, dạ dày, mắt...

Vì vậy, nên ăn tỏi một cách điều độ

Đối với những người khỏe mạnh, ăn tỏi điều độ thì không sao, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây hại cho mắt. Y học Trung Quốc cho rằng nếu ăn tỏi quá nhiều sẽ sinh bệnh, hại gan hại mắt.

Kiểm soát số lượng

Hai hoặc ba nhánh tỏi mỗi ngày sẽ hiệu quả. Ăn quá nhiều tỏi sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ vitamin B và làm cay mắt, quá nhiều allicin sẽ kích thích dạ dày và gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Ngoài ra, đặc biệt lưu ý không nên ăn tỏi khi bụng đói.

Mimi (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới