SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Ba anh em lần lượt bị ung thư dạ dày vì đều có thói quen ăn uống này!

Chủ nhật, 15/11/2020 22:08

Bệnh ung thư dạ dày đang có chiều hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa. Mặc dù tới nay vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ ra nguyên nhân chính xác gây ung thư, nhưng có nhiều yếu tố khác nhau làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh, trong đó có thói quen ăn uống.

Đã từng có một câu chuyện đau lòng tại Tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc khi ba anh em trong cùng một gia đình bị chẩn đoán ung thư dạ dày, họ có tuổi lần lượt là 65, 58 và 45. Thậm chí, người anh lớn tuổi nhất được xác định đã ở giai đoạn cuối.

Sau khi tìm hiểu kỹ thông tin, bác sĩ đã chỉ ra nguyên nhân chính dẫn tới câu chuyện buồn này là chế độ ăn uống thiếu khoa học trong gia đình họ, kéo dài suốt thời gian dài. Ba anh em ăn cơm rất phong phú, mỗi bữa có tới 4-5 món nhưng hầu hết đều là đồ ngâm, đồ muối, tuyệt nhiên không có rau xanh. Ba anh em nói với bác sĩ rằng từ trước đến nay, họ đều ghét ăn rau xanh, họ thích hương vị đậm đà của những món đồ muối hơn. Vừa nghe thấy điều này, bác sĩ đã khẳng định thói quen ăn uống tai hại chính là nguyên nhân khiến họ mắc bệnh.

Dưới đây là những thói quen ăn uống rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt có thể dẫn tới ung thư dạ dày:

Ăn mặn

Là thành phần không thể thiếu trong chế biến thực phẩm hàng ngày, nhưng muối được coi là một ‘đồng phạm’ có thể gây ung thư dạ dày nếu sử dụng không hợp lý. Muối chứa nhiều Nitrat, khi ăn vào dạ dày, Nitrat gặp vi khuẩn biến đổi thành Nitrit, Nitrit phản ứng với các amin cấp 2 hoặc cấp 3 thành Nitrosamin là chất gây ung thư dạ dày. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, nhu cầu bổ sung muối hàng ngày trung bình khoảng 6g/người/ngày. Những người lao động trong môi trường nóng, tăng bài tiết muối trong mồ hôi, trung bình họ đưa lượng muối vào cơ thể thông qua ăn uống là từ 13-38g/ngày. Những người này có nguy cơ mắc ung thư dạ dày rất cao. Do đó, những người có thói quen ăn nhiều muối nên chỉnh sửa và dần từ bỏ thói quen có hại của mình.

Ăn quá nhanh

Ăn quá nhanh dường như là một vấn đề thường gặp đối với nhân viên văn phòng trong thời đại ngày nay. Áp lực công việc và cuộc sống làm cho nhân viên văn phòng ở trong tình trạng căng thẳng cao, ăn uống dường như chỉ đơn giản là nhu cầu thể chất, vì vậy họ thường ăn uống rất nhanh. Trong thực tế, điều này là vô cùng bất lợi cho sức khỏe của bạn.

Một chuyên gia dinh dưỡng cao cấp cho biết rằng từ nhiều năm, các chuyên gia vẫn đưa ra lời khuyên về việc mọi người nên ăn chậm lại và điều này có lý do của nó. Ăn quá nhanh có thể gây ra những khó chịu nghiêm trọng như khó tiêu, thậm chí trào ngược axit. Cắn miếng quá to và nhai quá nhanh khiến cho nước bọt và các enzym không kịp tiết ra để bôi trơn và phân hủy thức ăn thành các hạt nhỏ hơn trước khi vào dạ dày. Ăn nhanh cũng khiến bạn nuốt nhiều không khí vào trong bụng, từ đó gây đầy hơi, chướng bụng, tổn thương đường tiêu hóa, thậm chí là ung thư dạ dày.

Ăn quá nhiều thịt, ít rau xanh, trái cây tươi

Lười ăn rau xanh, trái cây tươi không chỉ gây nên tình trạng táo bón, ứ đọng chất độc trong cơ thể mà còn dễ dẫn đến bệnh ung thư.

Trái cây và rau quả rất giàu vitamin C và chất phytochemical, có thể đóng vai trò chống oxy hóa và chống ung thư. Ăn đầy đủ trái cây và rau quả có thể bảo vệ dạ dày ở một mức độ nhất định và giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Đồng thời, thói quen ít ăn rau, ít ăn các loạt hạt, các củ quả nhiều chất xơ và ăn nhiều thịt được các nhà khoa học chỉ ra là một trong những nguyên nhân gây mất cân bằng dinh dưỡng, tăng nguy cơ béo phì, cao huyết áp, tim mạch.

Khuyến cáo của WHO cho biết mỗi người trưởng thành cần ăn ít nhất 5 suất rau, trái cây (khoảng 400gram) hằng ngày.

Hạ Tú (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới