1. Tác hại của trái cây thối đối với sức khỏe
Vi khuẩn và nấm mốc trong hoa quả thối
Trong quá trình quả hư hỏng và thối rữa, môi trường bên trong dần trở nên thích hợp cho sự sinh sản của vi khuẩn và nấm mốc. Theo thời gian, cấu trúc của quả dần bị phá hủy, nước và chất dinh dưỡng bị mất đi, tạo điều kiện đầy đủ cho vi sinh vật phát triển.
Những vi khuẩn và nấm mốc này không chỉ làm xấu đi hình thức và mùi vị của trái cây mà còn có thể sản sinh ra các chất có hại đe dọa sức khỏe con người.
Mối đe dọa tiềm tàng đối với sức khỏe con người do vi khuẩn và nấm mốc gây ra
Việc hấp thụ lâu dài các chất có hại trong trái cây thối có thể gây tổn thương các cơ quan quan trọng như đường tiêu hóa, gan và thận. Vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi trong cơ thể có thể gây viêm mãn tính, làm tăng nguy cơ ung thư.
Ví dụ, chất độc do một số vi khuẩn tạo ra trong trái cây thối rữa có thể gây kích ứng mãn tính ở niêm mạc đường tiêu hóa, dẫn đến đột biến gen tế bào, cuối cùng có thể dẫn đến ung thư.
Tác hại của aflatoxin
Aflatoxin là chất gây ung thư mạnh được tạo ra bởi một số loại nấm mốc (chẳng hạn như Aspergillus aflatoxin) và được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) phân loại là chất gây ung thư Cấp độ 1.
Aflatoxin chủ yếu được tìm thấy trong các loại ngũ cốc và trái cây bị mốc. Ăn lâu dài các thực phẩm có chứa aflatoxin, đặc biệt là trái cây bị hư hỏng và bị mốc, có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư gan. Aflatoxin làm tổn thương DNA của tế bào gan, gây đột biến gen và thúc đẩy sự hình thành, lan rộng của tế bào ung thư.
2. Mối liên quan giữa cơ chế hình thành tế bào ung thư và trái cây
Rối loạn nội tiết và ung thư
Một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt, có liên quan chặt chẽ đến tình trạng chức năng của hệ thống nội tiết. Việc tiêu thụ lâu dài chất độc trong trái cây thối có thể gây rối loạn nội tiết, từ đó gián tiếp làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Đột biến gen và chất gây ung thư trong trái cây
Đột biến gen là một trong những cơ chế cốt lõi của sự phát triển ung thư. Khi một số chất gây ung thư, chẳng hạn như aflatoxin trong trái cây bị mốc, phản ứng với DNA trong tế bào người và gây đột biến gen, các tế bào bình thường có thể biến đổi thành tế bào ung thư.
3. Những loại trái cây nào có nguy cơ trở thành “món ưa thích của tế bào ung thư”?
Trầu cau
Nhai trầu trong thời gian dài có liên quan đáng kể đến các vấn đề sức khỏe khác nhau như ung thư thực quản, ung thư gan, xơ gan, tăng huyết áp và bệnh tim mạch. Các thành phần trong trầu có tính gây nghiện cao và tiêu thụ lâu dài cũng có thể dẫn đến kết quả bất lợi khi mang thai, thiếu máu và các cơn hen suyễn cấp tính nghiêm trọng.
Các nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng nhai trầu làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau, khiến nó trở thành một trong những loại “trái cây ưa thích” của tế bào ung thư.
Quả bị mốc
Trong quá trình quả bị hư hỏng, bị mốc, ngoài việc mất đi chất dinh dưỡng, một số lượng lớn vi khuẩn, nấm cũng sẽ sinh sôi, sản sinh ra chất gây ung thư như aflatoxin. Những chất độc hại này tích tụ lâu ngày trong cơ thể, đặc biệt gây tổn thương nghiêm trọng cho gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan.
Ngay cả khi phần thối rữa được loại bỏ, phần còn lại có thể đã bị các chất độc hại xâm nhập, khiến việc đánh giá độ an toàn qua vẻ bề ngoài khó có thể đánh giá được. Vì vậy, trái cây bị mốc chắc chắn là “món ưa thích” của tế bào ung thư.
Trái cây tươi cắt miếng
Mặc dù các loại trái cây tươi cắt sẵn thường có trên thị trường rất tiện lợi và nhanh chóng nhưng không thể bỏ qua những vấn đề tiềm ẩn về sức khỏe. Trái cây cắt sẵn có thể dễ dàng trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn và nấm mốc do diện tích tiếp xúc tăng lên.
Nhiều trường hợp cho thấy một số cửa hàng hoa quả sử dụng trái cây bị mốc để làm sản phẩm tươi cắt, thậm chí còn phát hiện sâu bệnh. Ngoài ra, ngay cả khi nguyên liệu tươi, nếu bỏ qua các biện pháp vệ sinh trong quá trình chế biến, chẳng hạn như không đeo găng tay và khẩu trang, sử dụng dao không sạch hoặc điều kiện bảo quản không đúng cách, có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn có hại. Vì vậy, trái cây tươi cắt miếng cũng là “đối tượng ưa thích” của tế bào ung thư.
4. Điểm qua 6 loại trái cây có thể "ngăn cản" ung thư
Quả kiwi
Kiwi là một trong những loại trái cây phổ biến nhất có giá trị dinh dưỡng cao. Mỗi 100 gram trái cây chứa 150 mg vitamin C, khiến nó trở thành loại trái cây có hàm lượng vitamin C cao nhất. Nó có thể bảo vệ hàng rào kẽ, loại bỏ các chất gây ung thư ăn vào và kéo dài sự sống của bệnh nhân. Ngoài ra, nó còn có chức năng thanh nhiệt, tạo dịch cơ thể và kích hoạt tuần hoàn máu.
Quả sung
Bột quả sung có chứa các thành phần chống khối u có thể ức chế sự tổng hợp protein trong tế bào ung thư. Theo quan sát của hơn 1.300 bệnh nhân tại 6 bệnh viện ung thư, người ta thấy quả sung có tỷ lệ ức chế khối u nhất định chống lại ung thư cổ trướng, sarcoma, ung thư gan, ung thư phổi... có thể được dùng như một loại trái cây ăn kiêng tốt cho bệnh nhân ung thư.
Nho
Chất resveratrol có trong nho có thể ngăn chặn các tế bào bình thường trở thành ung thư và ức chế sự lây lan của các tế bào ác tính. Y học cổ truyền cho rằng nho có tác dụng bổ khí huyết, giảm bớt khó chịu và khát nước, tăng cường dạ dày và lợi tiểu. Nho chua ngọt thích hợp hơn cho những bệnh nhân ung thư đã trải qua xạ trị và phẫu thuật và có thể ăn thường xuyên.
Dâu tây
Dâu tây có chứa axit ellagic, có thể bảo vệ cơ thể khỏi các chất gây ung thư và có tác dụng chống ung thư nhất định. Dâu tây có tác dụng sản sinh dịch cơ thể, làm dịu cơn khát, làm dịu cổ họng và làm ẩm phổi, có tác dụng làm giảm các phản ứng, triệu chứng của xạ trị ở bệnh nhân ung thư vòm họng, ung thư phổi, ung thư thanh quản.
Táo
Táo rất giàu chất xơ và vitamin C. Hệ thực vật đường ruột trong cơ thể có thể sử dụng pectin của chất xơ để tạo ra các hợp chất có lợi cho tế bào. Ngoài ra, nó còn chứa epicatechin, quercetin và anthocyanin, tất cả đều có khả năng chống oxy hóa mạnh.
Táo gai
Táo gai rất hữu ích cho bệnh nhân ung thư phổi, đặc biệt là những người kém ăn. Vì nó có thể kích thích sự thèm ăn và tiêu hóa, đồng thời còn chứa các hợp chất flavonoid nên rất hữu ích trong việc ổn định huyết áp và cholesterol ở bệnh nhân cao tuổi bị ung thư phổi.