SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Ngày Tết ăn 3 món này tuy không ngọt nhưng lại khiến đường huyết tăng đột biến, cực hại gan

Thứ hai, 05/02/2024 05:52

Để duy trì sự ổn định của đường huyết và bảo vệ gan, hãy duy trì chế độ ăn uống tránh xa các thực phẩm dưới đây trong kỳ nghỉ Tết.

Việc ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mỗi người. Đặc biệt trong ngày Tết nhiều người có tâm lý ăn "thả phanh" không màng sức khỏe hay cân nặng. Ngay cả khi không có bệnh lý thì bạn cũng đừng nên ăn quá nhiều 3 món sau trong ngày Tết.

Đồ muối chua

Thức ăn muối chua là một món ưa chuộng trong ẩm thực Việt, đặc biệt là trong dịp Tết. Tuy nhiên, việc tiêu thụ các món muối chua cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người dễ mắc bệnh tiểu đường. Điều này là do loại thực phẩm này chứa lượng muối lớn, và khi tiêu thụ quá mức, có thể ức chế quá trình tiết insulin, khiến lượng đường trong máu tăng. Nghiên cứu lâm sàng chỉ ra rằng việc tiêu thụ hơn 2,5 gram muối mỗi ngày so với lượng bình thường có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 lên đến 43%.

Ăn quá nhiều đồ muối chua có thể dẫn tới nguy cơ bị tiểu đường.

Thực phẩm muối chua không chỉ liên quan đến bệnh tiểu đường mà còn có thể gây hại cho gan do quá trình chế biến tạo ra nhiều nitrit. Nitrit khi đi vào cơ thể có thể chuyển hóa thành nitrosamine, một chất gây ung thư sau khi gan tiến hành quá trình chuyển hóa. Việc tiêu thường xuyên ăn thực phẩm muối chua có thể tích tụ nitrosamine trong gan, gây tổn thương và làm suy giảm chức năng gan, làm gia tăng rủi ro các bệnh lý gan.

Thịt chế biến sẵn

Thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt bắp bò hoặc thịt bò khô thường được ưa chuộng trong bữa ăn Tết của nhiều gia đình Việt do có hương vị đậm đà và thơm ngon. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều có thể gây tác động xấu đến sức khỏe như tăng nguy cơ béo phì và ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Nguyên nhân chính là do thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều chất béo, chất bảo quản và chất phụ gia. Những thành phần này có thể ảnh hưởng đến chức năng của các tiểu đảo, thậm chí gây tăng đột ngột đường huyết, tăng khả năng mắc các vấn đề về tim mạch.

Loại thực phẩm này không chỉ không lợi cho những người có bệnh tiểu đường mà còn có thể khiến sức khỏe nội tạng bị "hỏng sớm" nếu ăn không kiểm soát. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, việc tiêu thụ các sản phẩm này nên được duy trì ở mức độ an toàn.

Thực phẩm giàu tinh bột

Trong những ngày Tết, những loại thực phẩm giàu tinh bột như cơm, bánh chưng, bún phở, bánh bao hấp, mì, củ sen, khoai mỡ, khoai lang, khoai tây,.. thường xuất hiện trên bàn tiệc. Tuy tạo nên những bữa ăn hấp dẫn nhưng những thực phẩm này cũng có thể làm tăng đường huyết nếu ăn quá mức.

Cơ thể sẽ chuyển hóa nhanh chóng tinh bột từ những thực phẩm này thành glucose sau khi ăn, điều này là nguyên nhân chính gây tăng đột ngột đường huyết. Do đó, người mắc bệnh tiểu đường cần kiểm soát lượng tinh bột nạp vào cơ thể.

Tường San (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới