Ung thư rất đáng sợ - chủ yếu bởi vì nó xảy ra một cách ngẫu nhiên và hoàn toàn không thể kiểm soát được. Chúng ta cần phải hiểu rõ rằng việc mắc bệnh ung thư không phải là lỗi của bất kì ai. Trên thực tế, một nghiên cứu đầu năm nay đã chỉ ra rằng, 2/3 số trường hợp mắc ung thư ở người trưởng thành có thể gây ra bởi một sự biến đổi gen bất kỳ kích thích sự tăng trưởng của khối u.
Vậy thực sự có điều gì chúng ta có thể làm để phòng tránh ung thư hay không? Dù không có cách nào để đảm bảo bạn sẽ không bao giờ mắc bệnh, một "chiến lược" phòng chống ung thư nhất định có thể sẽ hiệu quả hơn nhiều những thứ khác. Theo những số liệu mới nhất của Ecancermedicalscience, những gì bạn ăn có vẻ là yếu tố quan trọng nhất gây ảnh hưởng đến cơ thể. "Một chế độ dinh dưỡng tốt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phòng chống ung thư," - chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại bệnh viện Cleveland cho biết.
Chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng trong việc giúp bạn phòng chống ung thư
Vòng eo lớn hơn = Nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn
Cộng tác viên biên tập những vấn đề đặc biệt của Ecancermedicalscience, Luca Mazzarella đồng thời là Tiến sĩ ở Viện Ung thư học Châu Âu tại Italy cho biết, giữ cho chỉ số khối cơ thể của bạn giữa 18,5 và 25 là cách tốt nhất để phòng chống bệnh ung thư. Béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú từ 30 đến 60%. Việc tăng cân, cụ thể là thừa chất béo, làm tăng nồng độ viêm nhiễm của cơ thể, thúc đẩy sự phát triển ung thư. Do các tế bào chất béo sản xuất estrogen, mức dư thừa có thể thúc đẩy sự phát triển của ung thư vú - loại ung thư vốn phụ thuộc vào estrogen. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên ép mình vào các chế độ ăn uống khắc nghiệt. Mazzarella cũng lưu ý rằng một chế độ ăn kiêng quá kham khổ có thể làm tăng nguy cơ ung thư của bạn bằng cách cướp đi hầu hết các vitamin, khoáng chất cũng như các chất chống oxy hóa nhất định. Đồng thời chúng cũng có thể gây ra những vấn đề nội tiết.
Những chất chống oxy hóa tốt cho việc phòng chống ung thư
"Một số loại vitamin chống oxy hóa nhất định và các khoáng chất là một chủ đề mới được tập trung trong các nghiên cứu về dinh dưỡng và nó ngày càng trở nên thú vị hơn qua từng năm," Taylor cho biết. Anh đồng thời cũng giải thích rằng chúng là những loại loại hợp chất thực vật có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. "Phần đa các chất dinh dưỡng thực vật có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung thư bằng cách bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại hoặc đột biến. Đồng thời nó cũng giúp giảm viêm và kích thích hệ thống miễn dịch để giúp tiêu diệt các tế bào đột biến." Điển hình cho các chất dinh dưỡng thực vật là resveratrol (được tìm thấy trong rượu vang đỏ), carotenoids (tìm thấy trong các loại rau màu xanh, đỏ, cam, tím), axit ellagic (tìm thấy trong quả nham lê) và flavonoid (tìm thấy trong chocolate đen, rượu vang và trà).
Ví dụ: trong nghiên cứu Cancer Cell International năm 2014, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng các chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ có khả năng ngăn chặn sự phát triển của ung thư phổi - loại ung thư nguy hiểm nhất. Theo một nghiên cứu khác thì phụ nữ mắc ung thư vú với chế độ ăn kiêng tốt hơn có nguy cơ tử vong thấp hơn so với những người không ăn nhiều các loại thực phẩm lành mạnh.
Thực đơn phòng chống ung thư của bạn
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn hợp lý với các loại rau, củ, quả nhiều màu sắc (chiếm ít nhất 5-9 phần ăn mỗi ngày) và ngũ cốc nguyên hạt - ít chất béo bão hòa, muối, và đường có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.