Nhưng không phải thực phẩm nào cũng có hạn sử dụng, cũng giống như 3 loại thực phẩm sau, chúng không có hạn sử dụng, dù bảo quản bao lâu cũng không bị ẩm mốc, miễn là chúng được lưu trữ tại chỗ.
1. Rượu lâu năm
Khi xem TV, chúng ta thường thấy một số người yêu cầu một chai rượu "82 năm Lafite" khi uống. Sau khi nhìn thấy hiện tượng này, mọi người thường đặt câu hỏi rằng liệu rượu của năm 1982 có còn uống được không? Trên thực tế, Lafite in 1982 không phải là loại rượu được sản xuất từ năm 1982 mà là loại rượu được sản xuất thủ công vào năm 1982.
Tuy nhiên, dù không được sản xuất từ năm 1982 nhưng Lafite tốt thường bảo quản được lâu, thậm chí có loại còn bảo quản được vài năm. Ngoài những điều này, khi uống chúng ta thường thấy một số loại rượu để lâu sẽ đắt hơn về giá cả.
Đặc biệt đối với những loại rượu lâu năm, rượu để càng lâu thì mùi thơm càng đậm. Vì loại rượu này không có thời hạn sử dụng cụ thể nên sau khi lên men rượu sẽ không sinh ra vi khuẩn và các chất độc hại khác, vì vậy rượu lâu năm có thể bảo quản được lâu mà không bị biến chất, càng để lâu thì rượu càng có giá trị.
2. Mật ong
Mật ong là một thực phẩm tương đối tốt cho sức khỏe, mật ong không chỉ có thể ăn trực tiếp mà còn có thể ngâm nước, phụ nữ thường xuyên uống mật ong có thể dưỡng da, làm tươi trẻ.
Tuy nhiên, bên cạnh nhiều lợi ích đối với cơ thể con người, mật ong cũng là một loại thực phẩm không có hạn sử dụng. Nhiều người khi để dành mật ong thường thấy mật ong có độ kết tủa nhất định sau một thời gian dài, sẽ nghĩ rằng mật ong đã hết hạn sử dụng và vứt bỏ.
Thực chất mật ong kết tủa không có nghĩa là mật ong đã hết hạn sử dụng mà nguyên nhân chủ yếu là do mật ong bị kết tinh, kết tủa sau một thời gian dài mà nguyên nhân là do môi trường thay đổi.
Bởi vì mật ong là loại thực phẩm không bị hư hỏng, điều này chủ yếu liên quan đến monosaccharide có trong mật ong, và việc không có nước trong mật ong sẽ ngăn cản vi khuẩn sinh sôi và nảy nở.
3. Giấm lâu năm
Giấm lâu năm là một loại gia vị phổ biến, trên thực tế, giấm lâu năm có những điểm tương đồng với rượu về cách sản xuất, ví dụ, giấm lâu năm được làm bằng cách lên men, giống như rượu vang.
Thông qua mức độ lên men, một số chất độc hại và vi khuẩn sẽ không phát triển trong đó, do đó, giấm lâu năm được bảo quản tốt sẽ không bị biến chất, và thời gian bảo quản càng lâu thì mùi thơm của giấm càng đậm đà.
Phần kết luận:
Tuy ba loại thực phẩm trên dù không có hạn sử dụng nhưng khi bảo quản các loại thực phẩm này bạn phải có những biện pháp đúng đắn, không nên để chúng tiếp xúc với không khí, nếu không, một số vi sinh vật trong không khí sẽ ảnh hưởng đến mùi vị hoặc biến chất.