SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Bảo quản thịt lợn trong tủ lạnh được bao lâu? Bác sĩ: Nếu vượt quá thời gian này, hãy vứt đi

Thứ tư, 24/05/2023 05:51

So với trước đây, con người ngày nay không còn phải lo lắng về cơm ăn, áo mặc, nhà ở và phương tiện đi lại, và thức ăn từ thịt đã trở thành món ăn phổ biến trên bàn ăn của mọi người.

Để thuận tiện khi sử dụng, nhiều gia đình sẽ mua trước một miếng thịt lớn ở siêu thị, cấp đông thịt trong tủ lạnh, khi nào muốn ăn thì lấy ra ăn.

Mặc dù bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh có thể giúp thực phẩm không bị hỏng, nhưng tủ lạnh không phải là nơi an toàn và không thể giữ thực phẩm tươi lâu, sau khi tất cả thực phẩm được cho vào tủ lạnh, có thể xảy ra vấn đề hết hạn sử dụng.

Giá trị dinh dưỡng của thịt lợn

Thịt lợn là một loại thịt đỏ, luôn được mệnh danh là thịt số 1 trong bữa ăn hàng ngày.

Thịt lợn là loại thực phẩm từ thịt có giá trị dinh dưỡng rất phong phú, cứ 100g thịt lợn có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 326 calo.

Cứ 100g thịt lợn còn có 18,6g protein, 0,37mg vitamin E, 0,37mg vitamin B10,26mg vitamin B2, 8ug vitamin A, 0,6ug caroten.

Ngoài ra, cứ 100g thịt heo còn chứa 6,3 mg canxi, 76 mg cholesterol, 196 mg kali, 1,2 mg sắt, 17 mg magie, 79 mg natri, 1,66 mg kẽm và 6,94 microgam selen.

Thịt lợn là loại thịt có giá trị dinh dưỡng đặc biệt phong phú, giàu protein, chất bột đường, chất béo, sắt, canxi, phốt pho và các khoáng chất khác, ăn thịt lợn đúng cách có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể, đồng thời có thể tăng cường khả năng miễn dịch và sức đề kháng.

Bảo quản thịt lợn trong tủ lạnh được bao lâu? Bác sĩ: Nếu vượt quá thời gian này, hãy cố gắng vứt nó đi.

Thịt lợn được bảo quản trong tủ lạnh thường được chia thành hai loại: thịt tươi và thịt đông lạnh, nếu là thịt cấp đông thì thường được cấp đông nhanh sau khi thịt lợn được giết mổ, đưa vào vận chuyển dây chuyền lạnh ở nhiệt độ âm 25°C đến âm 18 ° C. Vi khuẩn nhân lên cơ hội ít hơn và thời hạn sử dụng sẽ dài hơn.

Đối với loại thịt này sau khi mua về cần bảo quản trực tiếp trong tủ lạnh, thông thường bảo quản trong tủ lạnh sẽ được khoảng ba tháng.

Sau ba tháng, thịt lợn sẽ có khả năng mất chất dinh dưỡng và hư hỏng, do đó, dưới tác động của vấn đề này, không nên ăn loại thịt lợn như vậy sau ba tháng.

Thịt lợn có thể để trong khu vực bảo quản tươi trong khoảng 5 ngày, khi quá 5 ngày chất lượng thịt sẽ giảm sút, thậm chí có thể xảy ra hiện tượng hư hỏng, thâm đen.

Hầu hết nhiệt độ phòng giữ tươi mặc định sẽ được đặt ở khoảng 3 ~ 5 ℃, nếu quá thấp, nó sẽ kéo dài thêm 1 ~ 2 ngày, nếu quá cao, nó sẽ rút ngắn 1 ~ 2 ngày.

Do đó, thời gian bảo quản thịt heo cũng bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ, thịt heo nếu để đông lạnh lâu chất lượng thịt sẽ thay đổi, dễ ảnh hưởng trực tiếp đến khẩu vị ăn uống của chúng ta.

Cơ thể uống quá nhiều thuốc tiêm biến chất sẽ dễ ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như sau:

Nếu ăn thịt đông lạnh trữ lâu ngày sẽ có tác động gì đến cơ thể?

- Gây bệnh đường tiêu hóa

Theo nghiên cứu lâm sàng liên quan, người ta thấy rằng trong số những bệnh nhân mắc bệnh viêm đường tiêu hóa, khoảng 27,8% bệnh nhân có thói quen ăn thức ăn đã để lâu trong tủ lạnh trong cuộc sống hàng ngày.

Thịt lợn sau khi đông lạnh lâu ngày, trong quá trình bảo quản cũng sẽ sinh sôi một số loại vi khuẩn, vi sinh vật, những chất độc hại này xâm nhập vào cơ thể, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiêu hóa, gia tăng nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa.

- Tăng nguy cơ mắc bệnh

Nếu thịt đông lạnh được bảo quản trong tủ lạnh trong một thời gian dài, một số loại vi rút, vi khuẩn hoặc vi khuẩn gây bệnh sẽ dễ dàng sinh sôi trong đó, đồng thời cũng dễ dàng làm gia tăng sự sinh sôi của vi sinh vật.

Loại thịt đông lạnh này có thể tiêu diệt hiệu quả một số chất có hại sau khi nấu ở nhiệt độ cao, nhưng không có cách nào loại bỏ hoàn toàn một số chất chuyển hóa độc hại.

Sau khi ăn vào bụng có thể gây hại cho sức khỏe, đồng thời cũng dễ làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.

- Lão hoá nhanh

Thực phẩm thịt đã được đặt trong tủ đông trong một thời gian dài và theo thời gian, không có cách nào để ngăn chặn quá trình oxy hóa chất béo và protein trong thịt.

Việc để thêm ngày trong tủ lạnh sẽ khiến thịt dễ bị hư hơn. Ngoài ra, thịt đông lạnh được bảo quản trong thời gian dài không chỉ có mùi vị kém hơn mà còn gia tăng các sản phẩm oxy hóa, khi vào cơ thể sẽ dễ dàng tăng cao, sinh ra các gốc tự do có hại sẽ dễ dàng làm tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể. Tốc độ lão hóa.

Mua thịt lợn cần chú ý điều gì?

1. Khi mua thịt lợn, nhớ xem phần cơ, nhìn chung các bộ phận thịt lợn, gà chất lượng cao có màu hồng hào, nếu ấn vào có hiện tượng rỉ dịch, thậm chí có màu đen, lúc này không nên mua;

2. Khi mua thịt lợn, bạn cũng nên xem thịt lợn có da lợn chất lượng tốt, da lợn không có sẹo, bề mặt nhẵn bóng, không có quá nhiều lông lợn;

3. Khi mua thịt lợn, bạn cũng nên dùng tay ấn vào, thịt lợn chất lượng cao có tính đàn hồi, có thể lấy ra ngay sau khi ấn vào;

4. Hiện nay trên thị trường không chỉ có thịt bơm nước mà còn có thịt bơm keo, khi mua chú ý ấn kỹ hơn và ngửi mùi cũng được, nếu ngửi thấy mùi hắc thì không nên mua nữa.

Không nên ăn thịt heo với những thực phẩm nào?

- Gan cừu

Theo quan điểm của y học cổ truyền, "gan lợn và thịt cừu ăn cùng nhau sẽ khiến người ta cảm thấy chán nản".

Nguyên nhân chủ yếu là do gan cừu có vị đắng tính lạnh, trong khi thịt lợn lại nhiều dầu mỡ, hai loại thực phẩm này nếu ăn cùng nhau sẽ dễ sinh ra mùi vị lạ, ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày.

- Thịt bò

Thịt lợn thuộc loại thịt nguội, còn thịt bò tính ấm, thịt lợn và thịt bò không thích hợp ăn cùng nhau.

Theo ghi chép trong sách y học cổ điển, một nhiệt một lạnh sẽ gây ra xung đột trong cơ thể, vì vậy tốt nhất không nên ăn thịt bò khi ăn thịt lợn.

- Rau mùi

Rau mùi ăn với thịt có thể khử mùi tanh rất hiệu quả, nhưng rau mùi tính ấm, dễ làm hao khí, tổn thương tâm. Còn thịt lợn nhiều dầu mỡ sẽ dễ sinh ẩm nhiệt, sinh đờm.

Đọc mở rộng: Thịt lợn mua về có cần rửa sạch trước khi để dành?

Đại đa số mọi người khi mới mua về đều cho rằng thịt heo không được sạch cho lắm, nếu bảo quản trực tiếp trong tủ lạnh sẽ dễ bị hư do ảnh hưởng của vi khuẩn.

Vì vậy, nhiều người mua thịt lợn về rồi rửa sạch với nước trước khi bảo quản, thực tế suy nghĩ này hoàn toàn không đúng.

Thịt lợn không thích hợp để làm sạch, mặc dù làm sạch có thể làm cho thịt lợn sạch hơn, nhưng nó sẽ dễ làm giảm thời hạn sử dụng của thịt lợn và dễ sinh sôi vi khuẩn, vì vậy, tốt nhất khi mua thịt lợn về bạn nên bọc sạch sẽ, tốt nhất là không nên rửa bằng nước trước khi cất bảo quản.

Minh Thành (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới