SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Bảo quản thịt trong ngăn đá tủ lạnh thời gian bao lâu để tránh gây hại cho sức khỏe

Thứ năm, 05/04/2018 08:02

Do cuộc sống bận rộn và thói quen tích trữ thịt trong tủ lạnh mà nhiều gia đình đã bỏ qua thời hạn sử dụng của nó, để rồi nhận lấy hậu quả không tốt cho sức khỏe.

Thời hạn bảo quản đồ ăn trong ngăn đá tủ lạnh

Theo các chuyên gia, ăn nhiều thực phẩm chứa trong ngăn đá tủ lạnh thực sự không hề tốt. Nhất là thịt, nếu để quá lâu ngày dễ gây ngộ độc, hoặc bị đau bụng, tiêu chảy, chóng mặt, buồn nôn, thậm chí là sốt cao… Vì vậy, các gia đình cần biết thời gian bảo quản tối đa của từng loại thức ăn để tránh gây hại cho chính mình và người thân. Các loại thịt

  • - Sườn lợn hay thịt lợn dính sườn: 4 - 6 tháng.
  • - Thịt lợn nướng: 4 - 12 tháng.
  • - Thăn bò: 6 - 12 tháng.
  • - Sườn bò: 4 - 6 tháng.
  • - Thịt bò nướng: 12 tháng.
  • - Gà nguyên con: 12 tháng.
  • - Gà chia phần: 9 tháng.
  • - Gà nướng: 4 tháng.
  • - Gà tẩm bột chiên: 1 - 3 tháng.
  • - Thịt lợn xay: 3 - 4 tháng.

Thịt lợn xay chỉ nên bảo quản tối đa từ 3-4 tháng. (Hình ảnh minh họa)

  • - Lòng phèo, tim gan: 3 - 4 tháng.
  • - Thịt hươu, thịt nai: 3 - 4 tháng.
  • - Thịt lợn muối xông khói: 1 tháng.
  • - Thịt giăm bông: 2 tháng.
  • - Xúc xích: 1 - 2 tháng.
  • - Các món thịt nướng ướp gia vị: 4 - 6 tháng.

Hải sản

  • - Thịt cá lọc xương: 6 tháng.
  • - Cá béo (các loại cá có chứa dầu như cá hồi): 2 - 3 tháng.
  • - Cá đã nấu chín: 4 - 6 tháng.
  • - Cá xông khói: 2 tháng.
  • - Hải sản có vỏ (ngêu, sò, ốc): 2 - 3 tháng.
  • - Mực: 3 - 6 tháng.

Mực chỉ nên bảo quản tối đa từ 3-6 tháng. (Hình ảnh minh họa)

  • - Tôm hùm: 12 tháng.
  • - Cua: 10 tháng.
  • - Tôm tươi, sò điệp: 3 - 6 tháng.
  • - Hàu tươi: 2 - 3 tháng.
  • - Đồ hộp đã mở: 2 tháng.

Hoa quả và rau củ

  • - Các loại quả mọng nước (cam, quýt): 3 tháng.
  • - Các loại quả khác: 9 - 12 tháng. Các loại hạt: 3 tháng.
  • - Các loại rau: 8 - 12 tháng.

Các loại rau có thể bảo quản lên tới 8-12 tháng. (Hình ảnh minh họa)

Đồ uống

  • - Sữa: 3 - 6 tháng.
  • - Nước hoa quả (tự làm): 6 tháng.
  • - Nước hoa quả (nhà máy sản xuất): 12 tháng.
  • - Sữa chua: 1 - 2 tháng.

Sữa chua chỉ nên bảo quản tối đa từ 1-2 tháng. (Hình ảnh minh họa)

Tinh bột

  • - Cơm: 3 tháng.
  • - Mỳ ý đã nấu: 3 tháng.
  • - Pizza: 1 - 2 tháng.
  • - Bơ: 6 - 9 tháng.
  • - Bánh mì: 2 - 3 tháng.
  • - Bánh quy: 6 - 8 tháng.

Bánh quy chỉ nên bảo quản tối đa từ 6-8 tháng. (Hình ảnh minh họa)

* Lưu ý: Những đồ ăn không nên bảo quản trong ngăn đá:

  • - Các loại thịt chín đã thái nhỏ dùng trong thức ăn nhanh
  • - Trứng đã luộc chín
  • - Cà phê Mayonnaise (sốt làm từ lòng đỏ trứng gà)
  • - Bánh pudding
  • - Salad Gạo Mì ý (chưa nấu)
  • - Ngũ cốc
  • - Các loại đồ uống có ga như bia. - Táo
  • - Dưa hấu
  • - Hoa atiso
  • - Cà pháo, cà tím
  • - Xà lách
  • - Khoai tây
  • - Củ cải
  • - Giá đỗ

Ngoài ra, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), nên để nhiệt độ tủ lạnh ở mức bằng hoặc dưới 4 độ C và nhiệt độ ngăn đá là khoảng -18 độ C. 1 là hợp lý. Hầu hết các thực phẩm trước khi được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh phải được xử lý qua.

Thực tế, các thực phẩm đông lạnh nên được sử dụng hết trong vòng 6 tháng để giữ hương vị và chất lượng tốt nhất. Khi bảo quản thức ăn trong ngăn đá thì cố gắng tránh những lớp băng hình thành. Nếu thực phẩm bị mất nước ví dụ như tình trạng héo úa của rau củ, thì có thể nó đã bị “cháy đông” do mất đi chất dinh dưỡng. Lúc này, cần vứt bỏ chứ đừng luyến tiếc mà ăn.

VD (Tổng hợp - WTT/nld.com.vn)