Hải sản là thứ không thể thiếu trong danh sách các món ẩm thực hấp dẫn. Chúng được ưa chuộng vì hương vị, sự tươi ngon, và rất bổ dưỡng. Trong các món hải sản, xuất hiện nhiều nhất trên bàn ăn gia đình chính là tôm.
Tôm là một trong những loại hải sản phổ biến trên mâm cơm của người Việt. Với hương vị thơm ngon, thịt ngọt dai, tôm được nhiều người yêu thích và lựa chọn chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều khi bạn lỡ mua quá nhiều tôm vậy phải bảo quản chúng như thế nào cho các bữa ăn tiếp theo. Khi này, nhiều người mắc sai lầm khi để trực tiếp vào tủ lạnh. Cách này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng thịt tôm mà còn khiến tôm mất đi độ ngọt và dai ngon. Vậy cách bảo quản tôm đúng cách là gì?
Bảo quản tôm bằng phương pháp “Ướp đường, đậy kín, đông lạnh”
Chia sẻ cách bảo quản đơn giản và hiệu quả : “Bạn có thể thử rắc đường trắng rồi đậy kín, đông lạnh, để sau nửa năm lấy ra tôm vẫn tươi ngon”.
Bước 1: Sơ chế tôm
Rửa sạch tôm kỹ lưỡng, rửa nhiều lần dưới vòi nước lạnh để loại bỏ hoàn toàn tạp chất bám trên bề mặt tôm. Tùy theo sở thích cá nhân, bạn có thể lựa chọn loại bỏ đầu và vỏ tôm, hoặc giữ nguyên con tôm.
Bước 2: Ướp tôm với đường
Rải đều một lớp đường trắng mỏng lên khắp bề mặt tôm. Đường trắng có khả năng hút nước tốt, giúp tôm giữ được độ ẩm trong quá trình đông lạnh và ngăn chặn sự hình thành tinh thể băng. Nên sử dụng lượng đường vừa đủ, không nên rắc quá nhiều vì sẽ ảnh hưởng đến hương vị của tôm. Và đảm bảo đường được rải đều lên khắp bề mặt tôm.
Bước 3: Bảo quản tôm
Cho tôm vào túi ziplock. Nên sử dụng túi ziplock có kích thước vừa vặn với lượng tôm để hạn chế tối đa lượng không khí bên trong. Loại bỏ hết không khí trong. Việc loại bỏ không khí giúp ngăn ngừa vi khuẩn phát triển và giữ cho tôm tươi ngon hơn. Cho tôm vào tủ đông ở nhiệt độ dưới -18°C. Đây là nhiệt độ lý tưởng để bảo quản tôm trong thời gian dài, giúp giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng của tôm.
Bảo quản tôm theo cách này không chỉ giữ tôm được tươi lâu, còn duy trì độ ẩm. Đặc biệt, phần đầu tôm không bị đen và khi rã đông vẫn ngon như tôm tươi. Có một phương pháp khác cũng tương đối đơn giản, đó là cắt bỏ râu tôm, cho vào chai nước khoáng, đậy kín rồi cho vào tủ lạnh để đông lại.