SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Bật mí công dụng tuyệt vời của quả hồng

Thứ năm, 11/09/2014 16:02

Hồng đã vào mùa, đây là lúc bạn nên chọn cho gia đình trái hồng làm hoa quả tráng miệng quen thuộc cho cả nhà. Hồng không chỉ là một loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có tác dụng chữa bệnh kỳ diệu mà có thể bạn chưa biết.

Cứ vào độ tháng 9 – 10 , nhắc đến những trái cây của mùa thu người ta lại không thể quên cái vị thơm ngọt, dòn dòn của trái hồng . Loại quả màu vàng cam này có rất nhiều dưỡng chất thiết yếu bồi bổ cho cơ thể, không những thế hồng cũng là một vị thuốc lý tưởng chữa được rất nhiều bệnh.

Hãy cùng khám phá xem hồng có những lợi ích gì nhé!

Dinh dưỡng từ quả hồng

Không chỉ rất ngon, quả hồng còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Với lượng calo thấp nhưng dồi dào vitamin A, vitamin C, chất chống o-xy hóa, canxi, đồng… hồng là loại trái cây mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe.

Tác dụng chữa bệnh và làm đẹp

Chống viêm

Trong quả hồng chứa dồi dào chất catechins và polyphenolic, đây là những hợp chất chống ôxy hóa mạnh có tác dụng kháng viêm và chống nhiễm trùng rất tốt. Nếu bạn muốn các vết thương trên da mau lành lặn thì nên ăn hồng thường xuyên để cải thiện vấn đề một cách hiệu quả hơn.

Tăng cường hệ tiêu hóa

Hồng còn có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa. Với lượng chất xơ và tannin dồi dào, quả hồng có tác động tích cực đến quá trình hoạt động của nhu động ruột, giúp ngừa tiêu chảy một cách hữu hiệu.

Tăng cường hệ miễn dịch

Quả hồng có chứa rất nhiều vitamin C, một chất chống ôxy hóa mạnh nếu được hấp thu vào cơ thể thường xuyên sẽ có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Do đó, bạn có thể ăn hồng thường xuyên để phòng ngừa và điều trị một số bệnh thông thường như cảm lạnh, cảm cúm, nhiễm trùng phổi, hen suyễn...

Ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Quả hồng chứa nhiều đường (hầu hết là đường glucose và fructose) giúp các mạch máu lưu thông, làm khỏe các cơ tim mà vẫn duy trì được lượng đường máu ở mức bình thường. Bạn hãy ăn hồng thường xuyên để bảo đảm có hệ tim mạch hoạt động tốt.

Ngừa ung thư

Do chứa nhiều chất chống ôxy hóa là vitamin A, shibuol và axít betulinic nên trái hồng có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây hại, giúp phòng ngừa ung thư.

Trị thiếu máu

Chất đồng dồi dào trong trái hồng sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất sắt một cách tốt nhất để tạo nên nhiều tế bào máu đỏ, từ đó phòng ngừa và điều trị bệnh thiếu máu rất tốt.

Cải thiện thị lực

Trái hồng cũng chứa một lượng đáng kể vitamin A, có tác dụng cải thiện thị lực. Bạn có thể đưa trái hồng vào thực đơn ăn uống mỗi ngày để giúp “cửa sổ tâm hồn” của mình luôn khỏe đẹp.

Giải rượu và chống say rượu

Tannin trong quả hồng thúc đẩy quá trình tiêu hóa của cơ thể, tăng tốc độ giải rượu, đồng thời Vitamin C phong phú trong hồng có tác dụng bảo vệ gan, làm gan hoạt động hiệu quả hơn.

Để tránh không bị đau đầu sau khi say rượu, hãy ăn hai quả hồng vào ngày hôm sau nhé.

Có tác dụng lợi tiểu

Chỉ cần 3 – 4 quả hồng mỗi ngày có thể giúp làm ổn định huyết áp mà không cần dùng thuốc, vì vậy những người bị bệnh cao huyết áp được khuyên nên ăn hồng.

Làm đẹp da

Vì chứa nhiều Vitamin C, A, chất sắt giúp da hồng hào và duy trì thành phần đúng của máu, cải thiện sức khỏe làn da và tóc.

Giảm cân

Một quả hồng cỡ trung bình 168g chỉ cung cấp khoảng 31 calo và lượng chất béo cực thấp nên sẽ là món ăn vặt lý tưởng dành cho những bạn gái đang có kế hoạch giảm cân.

Chống lão hóa

Một nghiên cứu tại Nhật Bản cho thấy, vỏ của trái hồng có chứa chất phytochemical có thể bảo vệ tế bào chống lại các tổn thương do quá trình ôxy hóa có liên quan đến lão hóa gây ra. Hãy ăn hồng thường xuyên để giúp duy trì vẻ tươi trẻ của bạn.

Lưu ý khi ăn hồng

Khi đói không nên ăn hồng: Hồng có chất tannin (gọi là mủ, một chất trong vỏ trái cây) và chất pectin (hóa chất trong trái cây), hai chất này tác hợp với axit dạ dày sẽ kết hợp lại rồi tạo ra những sạn trái hồng trong dạ dày, phải đi giải phẫu để lấy sạn này ra.

Nên gọt vỏ khi ăn: Không nên ăn luôn vỏ vì trong vỏ chứa nhiều chất tannin đã nói trên.

Không ăn tráng miệng bằng hồng sau khi ăn hải sản hoặc thực phẩm có protein cao: Theo Đông y, trái hồng và hải sản thuộc Hàn âm khí, ăn vào dễ lạnh bụng dẫn đến đau bụng.

Bị bệnh tiểu đường, không nên ăn trái hồng: Độ đường trái hồng cao 10,8% mà là loại đường có hại (sur – cose, fructose, glucose, tuy glucose rất cần thiết cho tế bào), những người tiểu đường ăn vào sẽ bị tăng đường trong máu.

Cuối cùng hãy nhớ đánh răng súc miệng sau khi ăn hồng: Lý do cũng là chất tannin nơi các mảnh hồng nhỏ còn dính lại kẽ răng sẽ làm sâu răng, răng xỉn màu.

nguoiduatin.vn
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới