SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên chú ý đến “5 thứ nên ăn và 5 thứ không nên ăn” trong chế độ ăn uống của mình

Thứ tư, 04/10/2023 21:35

Gan nhiễm mỡ hiện đã trở thành một trong những căn bệnh phổ biến, từ “gan nhiễm mỡ” luôn có thể được nhìn thấy khi khám sức khỏe bất thường. Tuy nhiên, đừng bỏ qua chỉ vì nó phổ biến, nếu không được cải thiện kịp thời có thể sẽ phát triển thành bệnh gan, xơ hóa, xơ gan và thậm chí là ung thư gan.

Để cải thiện gan nhiễm mỡ, “ngậm miệng mở chân” là điều cần thiết trong cuộc sống, nhưng nên ăn uống như thế nào? Một nghiên cứu gần đây trên 200 người đã đưa ra câu trả lời.

Sau khi ăn loại thực phẩm này bệnh gan nhiễm mỡ sẽ thuyên giảm.

Vào ngày 5 tháng 9, Viện sĩ Jia Weiping và Giáo sư Li Huating từ Bệnh viện Nhân dân Thượng Hải cùng các nhà nghiên cứu từ Viện Hans Knoll ở Đức đã công bố một nghiên cứu trên tạp chí Trao đổi chất tế bào cho thấy rằng ăn một số thực phẩm giàu “kháng sinh” thực phẩm “tinh bột” có thể làm giảm bệnh gan nhiễm mỡ và giảm mức chất béo trung tính và transaminase liên quan đến tổn thương và viêm gan.

Tinh bột kháng tiêu là một loại tinh bột khó tiêu được tìm thấy tự nhiên trong các loại thực phẩm như chuối xanh, ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây, khoai lang, đậu và lúa mì nguyên hạt. Mặc dù chúng ta không thể tiêu hóa trực tiếp nó nhưng nó có thể được lên men bởi hệ vi sinh vật trong ruột kết và có tác động tích cực đến quá trình trao đổi chất.

Tổng cộng có 200 bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ được chọn vào nghiên cứu, trong đó 100 bệnh nhân ăn tinh bột kháng từ ngô; 100 bệnh nhân ăn tinh bột kiểm soát đẳng năng. Hai nhóm bệnh nhân gan nhiễm mỡ uống 20 gam tinh bột pha với 300 ml nước trước mỗi bữa ăn, ngày 2 lần.

Phát hiện sau 4 tháng:

1. Gan nhiễm mỡ và sụt cân

So với nhóm đối chứng, tinh bột kháng tiêu làm giảm đáng kể hàm lượng chất béo trung tính trong gan của người tham gia, với mức giảm tuyệt đối là 9,08% và mức giảm tương đối là 39,42%. Ngoài ra, cân nặng, chỉ số BMI, v.v. của những người tham gia đều giảm đáng kể.

2. Tổn thương gan được cải thiện

Những người tham gia nhóm sử dụng tinh bột kháng tiêu cũng giảm đáng kể alanine aminotransferase, aspartate aminotransferase và gamma-glutamyl transpeptidase, cho thấy sự cải thiện tổn thương gan.

3. Tình trạng rối loạn mỡ máu thuyên giảm

Những người tham gia nhóm tinh bột kháng tiêu đã trải qua những cải thiện về cholesterol toàn phần, chất béo trung tính, lipoprotein mật độ thấp và lipoprotein mật độ cao, đồng thời giảm bớt tình trạng rối loạn lipid máu.

Thực phẩm nào chứa tinh bột kháng?

Nghiên cứu sử dụng sản phẩm tinh bột kháng chuyên dụng nhưng trong cuộc sống chúng ta cũng tiêu thụ một số loại tinh bột kháng ở mức độ ít nhiều. Tinh bột kháng tiêu chủ yếu được tìm thấy trong các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột như:

Ngũ cốc, đậu, khoai tây, rau củ, chuối xanh.

Ngũ cốc nguyên hạt chưa qua chế biến, khoai tây sống, đậu lăng và chuối xanh rất giàu tinh bột kháng. Ví dụ, khoai tây sống chứa 75% tinh bột kháng, trong khi khoai tây mới nấu chỉ chứa 3%, nhưng sau khi để nguội, con số này tăng lên 12%. Một ví dụ khác là khoai tây, khoai tây sống chứa 50% đến 60% tinh bột kháng, trong khi khoai tây nấu chín chứa 50%. Tỷ lệ tinh bột kháng % đến 60% giảm xuống còn 7% nên có khuyến cáo “ăn khoai lang sống, ăn khoai nguội”.

Giảm gan nhiễm mỡ với chế độ ăn “5 ăn, 5 không”:

Để giảm gan nhiễm mỡ, điều quan trọng là bạn phải ngậm miệng.

“5 ăn”:

1. Ăn protein chất lượng cao

Khi được phát hiện mắc bệnh gan nhiễm mỡ, nhiều người bắt đầu “bỏ thịt”. Nhưng trên thực tế, protein có chức năng bảo vệ tế bào gan và có thể thúc đẩy quá trình phục hồi, tái tạo tế bào gan bị tổn thương. Vì vậy, nên tăng cường các chế độ ăn chứa protein như sản phẩm từ đậu nành, thịt nạc, cá, tôm, không nên tiêu thụ quá nhiều trứng và sữa.

2. Tăng lượng chất xơ ăn vào

Tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống một cách thích hợp, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, đậu, nấm, rau, khoai tây, trái cây, v.v., rất giàu chất xơ.

3. Ăn thực phẩm ít fructose

Nghiên cứu cho thấy rằng lượng fructose hấp thụ từ các chất bổ sung fructose như sucrose và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao có liên quan chặt chẽ đến béo phì và các bệnh dịch như bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Người bị gan nhiễm mỡ có thể ăn khoảng 250 gam trái cây ít đường mỗi ngày. Ví dụ: chanh, bưởi, anh đào, yacon, ổi, lê, táo, v.v.

4. Ăn cho đến khi bạn no 80%

Hãy chú ý kiểm soát chế độ ăn uống, ăn cho đến khi no 80% và giảm lượng calo nạp vào.

5. Ăn theo thứ tự

Ăn rau trước, sau là thịt, sau cùng là thực phẩm thiết yếu, như vậy sẽ tạo ra những thực phẩm có năng lượng thấp và cảm giác no cao ở đáy dạ dày, khiến bạn khó ăn quá nhiều sau này.

“5 không ăn”:

1. Không ăn chế độ ăn nhiều chất béo

Bệnh gan nhiễm mỡ nên hạn chế ăn các thực phẩm nhiều chất béo. Thông thường, nên ăn thực phẩm béo ở mức 0,5 đến 0,8 gam cho mỗi kg trọng lượng cơ thể tiêu chuẩn mỗi ngày là thích hợp.

2. Đừng đói và hãy ăn đầy đủ

Hãy chắc chắn ăn đúng giờ. Trong tình trạng đói, để duy trì lượng đường trong máu, cơ thể sẽ phân hủy chất béo làm tăng axit béo tự do trong máu và một lượng lớn axit béo vào gan gây tích tụ mỡ ở gan. Thức khuya, ăn vặt vào đêm khuya và ăn quá nhiều có thể dễ dàng làm tăng khả năng tích trữ chất béo của gan, cuối cùng hình thành gan nhiễm mỡ.

3. Đừng chỉ ăn chay

Nếu chỉ ăn chay dẫn đến ăn không đủ chất đạm sẽ ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp lipoprotein, dẫn đến không đủ “thuyền” vận chuyển mỡ ra khỏi gan.

4.Không uống rượu

Vì hơn 95% lượng rượu vào cơ thể được dị hóa ở gan nên việc uống rượu nhiều và lâu dài cũng có thể gây ra bệnh gan do rượu và làm nặng thêm bệnh gan nhiễm mỡ.

5. Không ăn đồ ăn có hương vị nặng

Ăn ít thực phẩm cay và gây kích ứng như hành, gừng, hành lá, tỏi, ớt, cà phê, v.v. để tránh tăng cảm giác thèm ăn.

T. Tâm (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới