Tế bào ung thư có khả năng sinh sản vô thời hạn và dễ dàng di căn, không chỉ làm tổn hại chức năng sinh lý của tế bào bình thường mà còn xâm lấn các mô và cơ quan xung quanh, theo quá trình tuần hoàn máu và di chuyển bạch huyết đến tất cả các bộ phận của cơ thể, gây tổn thương nghiêm trọng cho toàn bộ cơ thể.
Vì vậy, nếu muốn duy trì một cơ thể khỏe mạnh, bạn phải ức chế sự tăng sinh và di căn của tế bào ung thư. Bảy thói quen sau đây có thể dễ dàng dẫn đến sự phát triển của tế bào ung thư và cần phải bỏ càng sớm càng tốt.
1. Chế độ ăn nhiều đường
Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng ăn quá nhiều đường sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy. Điều này chủ yếu là do ăn nhiều đường sẽ làm tăng tiết insulin.
Vì vậy, trong khẩu phần ăn hàng ngày, bạn nên ăn ít thực phẩm có hàm lượng đường cao như bún gạo tinh luyện, bánh kẹo, đồng thời ăn nhiều thực phẩm ít đường và không đường như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả tươi.
2. Không thích ăn trái cây và rau củ
Dữ liệu cho thấy những người không ăn trái cây và rau quả thường xuyên có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não và nhiều loại ung thư cao hơn 35% so với những người thường xuyên ăn trái cây và rau quả.
Rau và trái cây tươi chứa một lượng lớn vitamin, chất xơ và các nguyên tố vi lượng khác nhau, đóng vai trò chính trong việc cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể và duy trì hoạt động bình thường của các chức năng cơ quan khác nhau.
Vì vậy, đối với người lớn, tổng lượng rau và trái cây ăn vào hàng ngày không ít hơn 500g, trong đó rau xanh tươi là chủ đạo.
3. Ăn đồ quá nóng
Về mặt y học, đồ ăn nóng được định nghĩa là đồ ăn có nhiệt độ trên 65°C. Nếu ăn nhiều đồ nóng sẽ không chỉ làm tổn thương niêm mạc thực quản và niêm mạc dạ dày mà còn gây ra hàng loạt chứng viêm mãn tính, thậm chí là ung thư.
Vì vậy, đừng quá nóng vội khi ăn, hãy nhớ đợi cho đến khi nhiệt độ của thực phẩm giảm xuống dưới 60°C rồi mới ăn.
4. Chế độ ăn nhiều muối
Ăn quá nhiều thực phẩm có hàm lượng muối cao sẽ khiến áp suất thẩm thấu trong cơ thể tăng mạnh, gây tổn thương trực tiếp đến niêm mạc dạ dày.
Ngoài ra, ăn nhiều muối còn làm giảm tiết axit dạ dày, ức chế tiết prostaglandin E2, giúp cải thiện sức đề kháng và khả năng miễn dịch của niêm mạc dạ dày, làm tăng tỷ lệ mắc bệnh viêm dạ dày và loét dạ dày.
Đồng thời, muối ăn còn chứa một lượng lớn nitrat, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành amoni nitrit có khả năng gây ung thư cao, dễ gây ra ung thư dạ dày.
5. Đồ muối chua
Thực phẩm ngâm chua chứa một lượng lớn nitrat, sau khi được enzyme và vi khuẩn trong cơ thể chuyển hóa, những chất này sẽ sản sinh ra amoni nitrit có khả năng gây ung thư cao, làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư đường ruột và các bệnh ung thư khác.
Ngoài ra, hydrocarbon thơm tuần hoàn trong thực phẩm hun khói cũng là chất gây ung thư phổ biến và có thể gây tổn hại lớn cho cơ thể con người, vì vậy bạn nên cố gắng ăn ít hoặc thậm chí không ăn nhiều nhất có thể.
6. Hút thuốc và uống rượu
Thuốc lá chứa một lượng lớn hắc ín, nicotin và các chất gây ung thư khác. Hút thuốc lâu dài sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi và ung thư vòm họng.
Rượu cũng là một trong những chất gây ung thư được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận. Uống với lượng lớn trong thời gian dài cũng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan và ung thư đường ruột.
7. Thức khuya
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi ngày thì nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và các bệnh khác cao gấp mấy lần so với người bình thường.
Bởi nếu thời gian ngủ quá ngắn và chất lượng giấc ngủ quá kém sẽ làm giảm khả năng tiết melatonin trong cơ thể, từ đó làm giảm khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Vì vậy, bạn phải xây dựng một lịch trình đều đặn, đi ngủ sớm và dậy sớm và ngủ không dưới 8 tiếng mỗi ngày.
Nói tóm lại, nếu muốn tránh xảy ra ung thư và duy trì một cơ thể khỏe mạnh, bạn phải hình thành thói quen ăn uống và sinh hoạt tốt, kiên trì tập thể dục và tập thể dục không dưới 30 phút mỗi ngày.
Ngoài ra, hãy duy trì thái độ tích cực, lạc quan, giải tỏa căng thẳng và giải phóng những cảm xúc không tốt trong lòng thông qua giao tiếp, ca hát và mua sắm.
Đồng thời, việc khám sức khỏe định kỳ cũng được yêu cầu, đặc biệt đối với nhóm có nguy cơ cao, gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư hoặc môi trường làm việc, sinh hoạt kém nên tiến hành khám sức khỏe định kỳ mỗi năm một lần để theo dõi thể trạng, tránh xảy ra các biến chứng.