1. Bệnh nhân ung thư có thể ăn gì?
Sau khi mắc bệnh ung thư, phải xạ trị, hóa trị, cơ thể dễ suy nhược, lúc này cần bổ sung dinh dưỡng kịp thời, dinh dưỡng đầy đủ. Vì vậy, tốt nhất đối với bệnh nhân ung thư nên bổ sung 4 loại thức ăn trong ba bữa một ngày.
Ngũ cốc
Ngũ cốc là thực phẩm giàu carbohydrate, có thể cung cấp năng lượng cần thiết cho bệnh nhân để chống lại ung thư kịp thời, chất xơ trong ngũ cốc cũng có thể thúc đẩy nhu động ruột và giảm thời gian lưu trú của các chất có hại trong ruột.
Thịt
Tốt nhất nên ăn cá và thịt gia cầm, hạn chế ăn thịt đỏ. Nếu là bệnh nhân mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa, bạn cắt nhỏ thịt trước khi ăn.
Thịt là một loại protein và chất béo chất lượng cao, có thể giúp chúng ta bổ sung những chất dinh dưỡng mà cơ thể còn thiếu. Thứ hai, ăn quá nhiều thịt đỏ sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư nhất định nên chúng ta phải ăn ít thịt đỏ.
Đậu
Đậu nành hay các sản phẩm từ đậu nành là loại protein thực vật tuyệt vời, ngoài việc giúp chúng ta bổ sung protein, chất flavonoid trong đậu nành còn có thể giúp chống lại bệnh ung thư.
Rau, trái cây
Rau và trái cây có thể giúp bổ sung kịp thời các vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần. Đồng thời, một số loại rau hoặc trái cây cũng có thể giúp chống lại bệnh ung thư.
2. Những điều kiêng kỵ đối với bệnh ung thư là gì?
Đồ ăn cay
Thực phẩm cay và khó chịu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiêu hóa. Trong trường hợp nghiêm trọng, chúng có thể gây co thắt đường tiêu hóa, gây khó chịu đường tiêu hóa và gây ra một số rắc rối nhất định cho bệnh nhân ung thư.
Thực phẩm chiên và rán
Thực phẩm chiên, rán có thể tạo ra một số chất gây ung thư, chẳng hạn như benzopyrene mà bệnh nhân ung thư tiêu thụ có thể nuôi dưỡng các tế bào ung thư, dẫn đến tế bào ung thư phát triển nhanh chóng, không có lợi cho quá trình phục hồi.