Tuy nhiên, bạn không thể ăn bất cứ thứ gì mà không kiềm chế. Nghệ trên thực tế không được khuyến khích mỗi ngày. Bạn chỉ có thể tiêu thụ khoảng 10 gam bột nghệ thường có trên thị trường.
Tại sao bột nghệ có tác dụng chống ung thư?
Lý do tại sao bột nghệ có thể chống lại bệnh ung thư thực sự đến từ chất curcumin trong nó. Curcumin có thể làm giảm các gốc tự do được tạo ra khi mất cân bằng oxy hóa trong cơ thể. Nó thậm chí có thể ức chế đột biến gen và gián tiếp làm giảm vấn đề ung thư tế bào do đột biến. Khi khối u đã phát triển, nó còn có thể ngăn chặn sự lây lan và tăng sinh của các tế bào ung thư, thậm chí có thể ức chế các enzyme và mạch máu mới của tế bào ung thư, tương đương với việc tước đi chất dinh dưỡng của tế bào ung thư và cho phép tế bào ung thư tự đào thải.
Ngoài tác dụng chống ung thư, tác dụng chống oxy hóa của nghệ còn có thể cải thiện các vấn đề do lão hóa và thoái hóa gây ra, chẳng hạn như lão hóa da và viêm khớp. Một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy vì nghệ có thể vượt qua hàng rào máu não nên có thể cải thiện sự lắng đọng tinh bột. protein trong dây thần kinh não có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh mất trí nhớ và sửa chữa tổn thương não; nó cũng có thể làm tăng serotonin và dopamine trong não, khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn.
Ngoài ra, chất curcumin còn có thể làm giảm cholesterol xấu, ức chế đông máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và thậm chí cho phép những người mắc bệnh tiền tiểu đường giảm tình trạng kháng insulin và kiểm soát lượng đường trong máu để tránh bệnh tiểu đường thực sự. Tuy nhiên, mặc dù chất curcumin đã được phát hiện có tác dụng ức chế các khối u trong ung thư da, ung thư đại trực tràng, ung thư vú và các bệnh ung thư khác, đồng thời cũng có thể điều trị rất nhiều bệnh, nhưng kết quả nghiên cứu vẫn đang ở giai đoạn thí nghiệm trên chuột và in vitro mặc dù một số thí nghiệm trên người; đang dần được thực hiện, nhưng bằng chứng chính xác về hiệu quả vẫn chưa đầy đủ.
Bạn có thể dùng bao nhiêu chất curcumin trong một ngày?
Curcumin là một chất polyphenolic. Cấu trúc polyphenol cũng được coi là có tác dụng tăng cường sức khỏe. Ví dụ, trà xanh polyphenol được nhấn mạnh rằng nó giống như một chất “xác định cơ thể con người” và có thể hỗ trợ giải độc, tuy nhiên, chất curcumin cũng là một chất ưa béo. hầu như không tan trong nước, chuyển hóa nhanh nên không có cách nào thực sự bổ sung chất curcumin bằng cách ăn bột nghệ, nên nếu trộn với cà ri chiên ngập dầu thì hiệu quả hấp thụ sẽ tốt hơn.
Ngoài việc nấu ăn bằng dầu, nghiên cứu còn phát hiện ra rằng piperine trong hạt tiêu đen có thể làm tăng khả năng sử dụng chất curcumin lên 2000%. Các loại nghệ thông thường trên thị trường sử dụng nghệ nano, liposome nghệ và phospholipid. Ba công nghệ, bao gồm cả phức hợp, cho phép chất curcumin bắt đầu chuyển hóa 2 giờ sau khi uống, giúp cơ thể dễ hấp thụ hơn.
Tuy nhiên, bột nghệ có thể bị nhiễm kim loại nặng. Năm 2016, Hội đồng người tiêu dùng đã tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên 30 miếng bột nghệ và bột cà ri. Trong đó, phát hiện 2 miếng bột nghệ có chứa chì kim loại nặng và 1 miếng bị nhiễm chì được phát hiện là crom kim loại nặng. Tốt nhất nên mua cả cây nghệ hoặc bột nghệ có giấy chứng nhận kiểm nghiệm.
Ngoài ra, một số nghiên cứu còn phát hiện ra rằng những người khỏe mạnh tiêu thụ 12 gam chất curcumin mỗi ngày sẽ bị đau đầu, tiêu chảy và phát ban trên cơ thể sau 3 ngày. Do đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo lượng chất curcumin cho phép hàng ngày. người là khoảng 0 ~ 3 mg mỗi kg trọng lượng cơ thể; rễ và thân củ nghệ chứa khoảng 2 ~ 6% chất curcuminoid tính theo trọng lượng, 70% trong số đó là chất curcumin, do đó, lượng bột nghệ nguyên chất tiêu thụ mỗi ngày là khoảng 10 gram. Mặc dù hiệu quả của nghệ vẫn chưa rõ ràng nhưng tác dụng chống oxy hóa và chống đông máu đã được xác nhận trong các thí nghiệm vẫn có tác động nhất định đối với cơ thể con người. Vì vậy, những người dùng thuốc chống đông máu, hoặc bệnh nhân trước và sau phẫu thuật, và những người dùng đường huyết. thuốc, thuốc chống đào thải, có sỏi mật hoặc chức năng ống mật bất thường, sỏi canxi oxalate, thiếu máu, phụ nữ mang thai và người đang cho con bú được khuyên nên tránh bổ sung curcumin liều cao hoặc thậm chí thường xuyên.