Cà phê sử dụng đúng cách sẽ có tác dụng nhất định với sức khỏe của con người. Trong cà phê có chứa vitamin B, kali, riboflavin, nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất có khả năng chống viêm cũng như chống lại bệnh tật rất tốt. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, uống cà phê mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa ung thư gan, bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2...
Rất nhiều người có sở thích uống cà phê nóng và cà phê đá. Vậy cái nào tốt hơn?
Cà phê nóng có tác dụng gì?
Nhiều chất chống oxy hóa hơn
Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Thomas Jefferson (Mỹ) xuất bản trên Scientific Reports, trong cà phê nóng có chứa lượng chất chống oxy hóa cao, có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm tổn thương tế bào hiệu quả hơn so với cà phê lạnh.
Giúp tâm trạng hưng phấn
Nghiên cứu do Viện Thông tin Khoa học về Cà phê tài trợ chỉ ra, cà phê nóng giúp cải thiện tâm trạng một cách rõ rệt, đặc biệt là vào mùa đông. Thực tế chỉ ra, cà phê nóng làm giảm tác động của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD).
Giúp giảm căng thẳng
Nghiên cứu đăng trên tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm chứng minh mùi thơm của cà phê có thể làm thay đổi hoạt động của một số gene. Thí nghiệm dựa trên những con chuột thiếu ngủ cho thấy, một số con được tiếp cận với mùi cà phê trong khi những con khác thì không. Mùi cà phê đủ để làm giảm tác động của tình trạng thiếu ngủ như căng thẳng hoặc mệt mỏi.
Cà phê đá có tác dụng gì?
Ít caffeine hơn
Một nghiên cứu năm 2020 của Hiệp hội Hóa học Mỹ chỉ ra, các phương pháp ủ lạnh mang lại lượng caffeine ít hơn một chút so với ủ nóng. Ít caffeine hơn sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn, cân bằng hormone và lượng đường trong máu thấp hơn.
Giúp giảm cân
Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được công bố trên tạp chí Thực phẩm & Chức năng chứng minh, caffeine thúc đẩy quá trình sinh nhiệt. Nếu không thêm đường, sữa, uống cà phê đá có thể giúp giảm cân.