SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Cà tím là 'thứ thuốc độc' gây hại cho gan sao? Bác sĩ: Muốn dưỡng gan thì phải từ bỏ hai món ăn này!

Thứ năm, 21/07/2022 14:59

Lá gan có vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể nên bạn nhất định phải lưu ý bảo dưỡng thật tốt thông qua việc sinh hoạt điều độ cũng như chú ý về việc ăn uống nữa nhé.

Gan có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Nhiệm vụ chính của gan trong cơ thể con người là phân giải các độc tố và chất có hại cho cơ thể, duy trì chức năng cơ thể được hoạt động bình thường. Vì thế, một lá gan khỏe mạnh là điều vô cùng quan trọng. Nhưng vài năm gần đây, số người mắc bệnh về gan đang ngày càng tăng lên. Sở dĩ gây ra hiện tượng như vậy chủ yếu là vì mức sống của con người ngày càng được nâng cao, rất nhiều người đã tạo cho mình những thói quen sinh hoạt không tốt. Ví dụ như hút thuốc, uống rượu bia, thức khuya,… Những thói quen này sẽ dần dần làm tổn thương cơ thể, từ đó gây hại tới gan.

Thực ra, sự khỏe mạnh của lá gan có liên quan mật thiết tới thói quen ăn uống và sinh hoạt của chúng ta, vì thế trong cuộc sống chúng ta cần chú ý bảo vệ sức khỏe của lá gan, nuôi dưỡng những thói quen sinh hoạt và ăn uống lành mạnh, giảm bớt tổn thương đối với gan.

Cà tím là thứ “thuốc độc” đối với gan?

Cà tím là loại thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, không chỉ có mùi vị tươi ngon mà cách chế biến cũng rất đa dạng, vì thế cà tím trở thành món ăn được nhiều người yêu thích. Hơn nữa, cà tím còn là một loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, trong cà tím có chứa nhiều vitamin, canxi, phốt pho,… Hơn nữa, cà còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, có lợi cho sức khỏe.

Nhưng phải chú ý cách chế biến cà tím là điều vô cùng quan trọng, vì cà tím khá là hút dầu, vì thế khi chế biến cà tím không nên chiên hoặc sử dụng quá nhiều dầu mỡ. Những người mắc bệnh về gan cần ăn những đồ ít dầu mỡ, thanh đạm để tránh tăng gánh nặng cho gan. Vì thế, nếu những người mắc bệnh gan nên ăn cà tím được chế biến thanh đạm là tốt nhất.

Những người muốn dưỡng gan tốt nhất nên hạn chế ăn 2 loại thực phẩm sau:

Ớt chiên

Hiện nay những quầy ăn vặt que xiên chiên rán lề đường ngày càng nhiều và món ớt chiên cũng đang dần trở thành một món ăn được nhiều người yêu thích. Ớt sau khi được chiên ngập dầu sẽ được quét một lớp sốt gia vị, làm khơi gợi khẩu vị của thực khách.

Nhưng loại thực phẩm này lại có tính nguy hại rất lớn tới sức khỏe của con người vì ớt sau khi đã được chiên rán sẽ tạo ra một chất độc hại tới sức khỏe con người là Acrylamide. Chất này gây nguy hại rất lớn tới gan, đồng thời do sau khi được chiên rán ớt sẽ hấp thu một lượng dầu mỡ rất lớn, nếu nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ khiến gan bị quá tải, không thể lọc chất độc được, gây suy yếu gan và sức khỏe.

Đồ ăn vặt

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, đồ ăn vặt đang dần trở thành món khoái khẩu của giới trẻ, cũng mang đến sự tiện lợi ví dụ như mì gói, đồ hộp, khoai tây chiên, snack,… Nhưng những món ăn vặt này trong quá trình chế biến, sản xuất lại được cho rất nhiều chất phụ gia, không nên ăn quá nhiều. Hơn nữa, trong đồ ăn vặt còn chứa rất nhiều chất béo, khi nạp vào cơ thể sẽ làm gan bị quá tải, giảm chức năng giải độc của gan, từ đó khiến gan không thể hoạt động bình thường được.

Vì thế, để có một lá gan và một cơ thể khỏe mạnh, tốt nhất nên hạn chế ăn 2 loại thực phẩm này.

Vũ Phong (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới