SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Bác sĩ khuyên ăn ít 7 bộ phận của lợn, ruột già xếp cuối cùng và phần còn lại hầu hết mọi người thích ăn ở đầu danh sách

Chủ nhật, 11/12/2022 08:24

Thực phẩm rất quan trọng đối với con người chúng ta. Nguồn dinh dưỡng bổ sung cho con người đến từ ba bữa ăn mỗi ngày.

Nhiều loại trái cây, rau và thịt đã trở thành những thực phẩm tốt cho sức khỏe như: Thịt có thể cung cấp lượng protein dồi dào cho cơ thể, cứ 100g thịt nạc có thể cung cấp khoảng 20g protein. Ăn đủ protein trong chế độ ăn uống của bạn để giữ cho cơ thể bạn cảm thấy no và để cơ thể chuyển hóa cơ bản bình thường. Nếu không ăn thịt thì cần ăn thêm lương thực chính để bổ sung chất đạm cho cơ thể. Đạm thực vật thường ít có sẵn hơn đạm động vật.

Nói đến thịt thì gia đình nào cũng không thể không nói đến thịt lợn. Thịt lợn thường được dùng để làm bánh hoặc làm nguyên liệu nấu ăn hằng ngày cho mỗi gia đình. Thịt lợn không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Thịt lợn có hàm lượng đạm chất lượng cao, có thể bổ sung cho cơ thể nhiều loại axit amin và cơ thể dễ hấp thu hơn. Tuy nhiên hàm lượng đạm trong thịt lợn lại khác nhau ở những cơ địa khác nhau.

1. Lợi ích của việc ăn thịt lợn là gì?

- Cải thiện tình trạng thiếu máu: Thịt lợn rất giàu cysteine ​​​​và heme có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Mọi người đều biết sắt có tác dụng bổ máu rất tốt. Vì vậy ăn thịt lợn với lượng vừa phải có thể bổ máu, cải thiện sắc da.

- Thúc đẩy tăng trưởng và phát triển: Thịt lợn rất giàu protein, protein là một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Thịt lợn giàu protein có chất lượng rất cao, gần với nhu cầu của cơ thể con người, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển.

- Bảo vệ thị lực: Thịt lợn rất giàu vitamin A, như chúng ta đã biết, vitamin A có thể bảo vệ thị lực, thúc đẩy quá trình phục hồi thị lực, giúp da luôn trong suốt và sáng bóng. Vì vậy ăn thịt lợn là một lựa chọn tốt.

- Xương chắc khỏe: Thịt lợn rất giàu canxi và canxi là một trong những yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy sự phát triển của xương. Ăn thịt lợn có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của xương tốt hơn, ngăn ngừa bệnh còi xương hiệu quả.

Thực tế đã chứng minh thịt lợn có nhiều lợi ích nhưng dù vậy cũng có những bộ phận không được ăn, mong mọi người lưu ý nếu không ăn nhầm sẽ không tốt cho sức khỏe.

2. Bác sĩ khuyên ăn ít một số bộ phận của lợn, ruột già là phần cuối cùng, bộ phận khác rất nhiều người vẫn thích ăn

- Một là: Óc heo

Não lợn là thực phẩm giàu nhân purin. Ăn quá nhiều óc lợn chắc chắn sẽ dẫn đến việc tích tụ purin trong cơ thể, ảnh hưởng đến chức năng thận, không có lợi cho việc bài tiết axit uric, khiến axit uric tăng cao, thậm chí gián tiếp dẫn đến các bệnh về xương khớp như: bệnh Gout.

Ngoài purin, óc lợn cũng rất giàu cholesterol, trong 100g óc lợn có 3100mg cholesterol. Ăn óc lợn thường xuyên có thể làm tăng mức cholesterol và gây ra bệnh tim mạch.

- Hai là: Cổ lợn

Cổ lợn có nhiều hạch hàm dưới. Sau khi soi, hạch có màu trắng vàng hoặc vàng nâu. Cổ lợn bẩn, các hạch bạch huyết có thể bị căng, xuất huyết và hoại tử, dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn và vi sinh vật. Khi đi vào cơ thể dễ gây buồn nôn hoặc cao huyết áp.

- Ba là: Phổi lợn

Phổi heo rất giàu chất béo, protein, carbohydrate, canxi, sắt, phốt pho và vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3 và các phức hợp vitamin B khác thích hợp cho người gầy yếu.

Ăn phổi lợn có thể gây ngộ độc, do phổi lợn không dễ làm sạch, chất độc dễ tích tụ nên phải chế biến kỹ trước khi ăn phổi lợn nếu không sẽ gây ngộ độc thực phẩm.

- Bốn là: Da heo

Da lợn ăn được, ở miền Bắc, tóp mỡ có thể làm thành món tóp mỡ mắm tỏi ớt. Da heo chứa hàm lượng protein cao, cứ 100 gam da heo chứa 27,4 gam protein, phần lớn là collagen có thể cải thiện độ ẩm cho da, tăng độ đàn hồi cho da, làm chậm quá trình lão hóa tế bào và các tác dụng thẩm mỹ khác.

Tuy nhiên, nhược điểm của tóp mỡ là chứa nhiều cholesterol và một ít chất béo. Nó là một axit béo bão hòa. Ăn quá nhiều có thể dẫn đến béo phì, nhất là đối với bệnh nhân mắc bệnh tim, gan nhiễm mỡ, cao huyết áp và túi mật. Bạn không thể ăn quá nhiều.

- Năm là: Thận lợn

Nhiều người thích ăn thận lợn để bồi bổ cơ thể. Trên thực tế, thường xuyên ăn thận lợn không những không bồi bổ được cơ thể mà còn dẫn đến tích tụ một lượng lớn kim loại nặng, dẫn đến tắc nghẽn mạch máu não và các bệnh về tim mạch.

- Sáu là: Túi mật lợn

Túi mật lợn không ăn được, chức năng chính của mật lợn tương tự như túi mật của con người. Nó có chức năng dự trữ mật và tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn. Nếu bạn thường xuyên ăn mật lợn sẽ có thể có tác động tiêu cực đến cơ thể.

- Bảy là: Ruột heo

Ruột già của lợn rất giàu carbohydrate, protein, vitamin và các chất dinh dưỡng khác cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể con người. Ăn vừa phải không gây hại đáng kể cho dạ dày. Nếu một lần ăn quá nhiều, vượt quá phạm vi tiêu hóa của dạ dày, rất dễ dẫn đến đầy bụng, đau dạ dày, từ đó mang đến gánh nặng cho dạ dày, tạo gánh nặng cho cơ thể. Ruột già của lợn không thích hợp cho bệnh nhân đái tháo đường, cao huyết áp, mỡ máu cao và các bệnh tim mạch, mạch máu não.

Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới