SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Cách ăn sầu riêng để không béo và tốt cho sức khỏe

Thứ ba, 15/06/2021 07:23

“Sầu riêng” - vua của các loại trái cây được nhiều người ưa thích. Nó là một loại trái cây nhiều đường và calo. Nhưng vị ngọt của sầu riêng rất ngon. Vì vậy, chúng ta nên biết cách ăn sầu riêng để không bị béo và tốt cho sức khỏe.

Sầu riêng vẫn được coi là một loại trái cây có lợi cho sức khỏe, vậy chúng ta nên ăn sầu riêng như thế nào để không bị béo và tốt cho sức khỏe?

Sầu riêng là một loại trái cây chứa nhiều đường, chứa vitamin C, kali, axit amin serotoninergic, tryptophan, carbohydrate, protein và là nguồn cung cấp chất béo tươi dồi dào trong thực phẩm chưa đun nóng. Ngoài ra, cùi của sầu riêng có chứa lưu huỳnh hoặc các hợp chất của lưu huỳnh như thiol, thioether, este và sulfit, tạo cho sầu riêng có mùi đặc biệt mạnh mẽ. Một số người nói rằng sầu riêng có mùi thơm. Nhưng trong khi một số người cho rằng nó có mùi hôi. Nó cũng có thể được sử dụng để nấu nhiều loại thực phẩm. Ngay cả hạt cũng có thể ăn được, nhưng phải được nấu chín trước

Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng

Qua nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng và hàm lượng đường trong sầu riêng người ta thấy rằng, mỗi loài sầu riêng đều có giá trị dinh dưỡng và lượng đường thay đổi tùy theo loại hoặc loài.

Những lợi ích của sầu riêng là gì?

kích thích bài tiết

Thông tin từ Văn phòng Thông tin Thảo dược Khoa Dược Đại học Mahidol nói rằng sầu riêng là một loại trái cây có khá nhiều chất xơ. Những chất xơ này giúp bài tiết. Sầu riêng chứa khoảng 3-5% chất xơ (tùy theo loài).

Chăm sóc da và tóc

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Phakwadee Sermsappasuk, người ta phát hiện ra rằng thịt sầu riêng có chứa polyphenol và flavonoid giúp chống lại các gốc tự do, ngoài ra còn có vitamin C, vitamin E và collagen giúp nuôi dưỡng làn da trở nên đẹp. Nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm đồng, kẽm, sắt, kali, magiê giúp nuôi dưỡng tóc

Giúp chữa bệnh ngoài da làm cho các ổ áp xe và mủ nhanh khô

Cùi sầu riêng có chứa lưu huỳnh là thành phần chính, làm cho nó nóng khi ăn với số lượng lớn có thể gây nóng trong, nhưng sức nóng này có thể giúp chữa các bệnh ngoài da. Làm cho các ổ áp xe và mủ nhanh khô.

Giúp xua đuổi ký sinh trùng

Cùi sầu riêng có chứa lưu huỳnh giúp sinh nhiệt cho cơ thể, gây ra một hiệu ứng ký sinh giúp đuổi giun. Ngoài ra, lá sầu riêng còn có khả năng xua đuổi ký sinh trùng theo cách khác, nó cũng có thể chữa bệnh vàng da.

Bệnh tiêu chảy

Củ sầu riêng khi đun với nước rồi uống. Nó sẽ giúp điều trị tiêu chảy.

Lá và rễ sầu riêng có thể được chiết xuất làm thuốc hạ sốt.

Trị chàm, nấm da, chữa lành vết thương

Vỏ sầu riêng có thể dùng để chữa bệnh hắc lào, nấm da, làm lành vết thương, dẫn lưu bạch huyết, điều trị mụn nước, áp xe và dansang Gel polysaccharide thu được từ vỏ sầu riêng có hoạt tính kháng khuẩn, chống lại nhiều loại vi khuẩn và khi chất này được phát triển thành một lớp màng bao phủ vết thương, nó có đặc tính giúp chữa lành vết thương và giảm viêm vết thương.

Mẹo ăn sầu riêng để không béo và tốt cho sức khỏe

- Sầu riêng không nên ăn quá 2 miếng cỡ vừa (khoảng 80 gam) và không nên ăn thường xuyên mỗi ngày, bởi vì nếu bạn ăn quá nhiều có thể dẫn đến đau họng, say nóng và tăng cân.

- Nên tránh ăn sầu riêng với nước cốt dừa. Vì đường từ sầu riêng, nếp và béo từ nước cốt dừa. Có thể dẫn đến béo phì và nóng trong người. Và nên giảm bớt nhóm thức ăn tinh bột như cơm.

Có thể ăn sầu riêng với măng cụt. Măng cụt là một loại trái cây có tác dụng giải nhiệt giúp chống nóng do ăn sầu riêng, và măng cụt có nhiều chất xơ chứa các chất chống viêm giải nhiệt trong, thích hợp để ăn với sầu riêng

- Không nên ăn sầu riêng với đồ uống có cồn. Sầu riêng là thực phẩm chứa nhiều chất béo và chất bột đường. Rượu cũng có nhiều năng lượng. Khi ăn sầu riêng với đồ uống có cồn Cơ thể sẽ nhận được quá nhiều năng lượng, khiến lượng đường trong máu tăng nhanh. Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe hoặc bệnh bẩm sinh, nó có thể gây đỏ bừng, tê, chóng mặt và nôn mửa.

Những người mắc các bệnh bẩm sinh như thận, tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao nên cẩn thận hơn trong việc ăn sầu riêng so với người dân phổ thông. Có thể ăn, nhưng phải ăn với lượng ít hơn người bình thường và không quá thường xuyên, do ăn nhiều sầu riêng thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến lượng đường và chất béo trong máu.

Hồ Yên (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới