Nhiều nhà mua rượu có nhãn có tem bảo hiểm mà vẫn bị lừa. Chúng tôi không sành ăn chơi, cũng không sành chọn bia rượu sao cho đúng nên chỉ mách cách uống cho ngon cho an toàn.Cách giảm tác hại của rượu
Trước hết nói về rượu mùa thu đông nên hâm nóng. Hâm nóng rượu cảm giác dễ chịu và ngon hơn. Muốn hâm nóng phải hâm cách thuỷ chứ không đổ rượu ra đun. Khi rượu nóng quá 60 đến 70 độ C thì chết este trong rượu sẽ bay hết, rượu mất mùi thơm và rượu sẽ nhạt. Nhiệt độ thích hợp để hâm nóng là 30 đến 40 độ C. Rượu để lâu năm nhất là rượu đã chôn dưới đất hay để trong hầm rượu khi uống thấy thơm và êm vì chức anđêhit đã bị khử nhiều tạp chất độc khác cũng được phản ứng với cồn phá hủy khi uống rượu này xin uống từ từ và không uống nhiều. Cũng nên chọn đồ nhắm để hạn chế bệnh do uống rượu gây nên, rượu hại cho lão, gan, tim, phổi, dạ dày, tiết liệu…Rượu ngăn cản hấp thu vitamin và phá hủy vitamin đã có trong cơ thể do vậy làm rối loạn trao đổi chất của tế bào chọn đồ nhắm là bổ sung lại lượng vitamin đồ nhắm thường là thực phẩm chứa nhiều vitamin C, B1, B6 …Thí dụ: đậu, trứng vịt, gan chim, cá rô, khoai tây, rau xanh mướp đáng, cà chua, củ cải. Khi uống rượu không ăn bột đậu xanh vì trong bột có phèn chua. Phèn chua giảm sự nhu động của dạ dày và ruột do vậy rượu sẽ lưu lại ở dạ dày do vậy dạ dày sẽ hấp thu nhiều rượu vào máu. Phèn chua làm giảm lưu thông máu do vậy kéo dài thời gian lượng cồn lưu lại trong máu dễ gây trúng độc
Cách giảm tác hại của rượu
Uống bia nếu uống đúng sẽ hấp thu trọn vẹn thành phần của bia. Nhiệt độ bia quá thấp hay quá cao đều không tốt sau uống cảm giác đầy ấm ách trong bụng. Nhiệt độ thích hợp cho bia 12 đến 15 độ C, nếu nhiệt độ bia quá thấp nên để bia vào nước nóng 30 độ C để nhiệt độ đạt đến 12 đến 15 độ C là thích hợp.
Bia phải có bọt, bọt khí là đặc trưng không nên dốc ngược chai và lắc trước khi mở. Sau bật nút nên nhẹ tay rót vào thành cốc từ từ. Cốc đựng bia nên chọn loại cốc to để giữ nhiệt độ của bia. Cốc phải rửa sạch không dính dầu mỡ, bởi dầu mỡ sẽ là mất bọt bia. Khi uống nên uống nhanh không uống nhâm nhi như rượu. Uống chậm sẽ làm mất chất anhydrit cacbonic do vậy giá trị giải nhiệt sẽ giảm, uống ngụm nhỏ ngậm lâu trong miệng làm nhiệt độ bia nóng lên nên có cảm giác nóng và mất ngon. Uống bia và rượu cho vui cho khỏe nên uống đúng liều. Uống quá gây ngộ độc. Độ cồn trong bia là 4,6% uống 500ml là tương đương với 50ml rượu trắng 60 độ C
Nếu bị say bia rượu dùng ngay các phương pháp sau:
+ Khi mới phát hiện say uống dấm (25g đường đỏ trộn với 50ml dấm+3 lát gừng tươi+chút vôi bằng hạt đậu đen) uống liền sẽ hết.
+ Uống chè đặc. Trong chè có chứa axit tannic chất này giải độc cồn, trong chè còn chứa cồn, café in, tê in có tác dụng tăng hưng phấn tim mạch hô hấp vì vậy cũng giải độc cồn.
+ Húp cháo loãng. Cồn gặp cháo loãng sẽ giảm hấp thu vào cơ thể.
+ Chè đậu xanh: lấy đậu xanh rửa sạch cả vỏ rang chín trộn với 1 nắm chè uống nước uống.
+ Uống nước sắn dây (50g bột sắn dây hoặc 20g hoa sắn dây).
+ Uống nước vỏ cây long não.
+ Ăn ngó sen tươi.
+ Uống nước ép rau cần tươi hoặc nước quýt tươi …
Khi đã say bia rượu xin đừng uống nước ngọt có gas vì nước ngọt có gas giúp lượng anhyrit cacbonic trong cơ thể tăng lượng cồn lưu thông trong cơ thể nhanh sẽ đẩy huyết áp tăng.Cách giảm tác hại của rượu
Theo Đông y, khi uống rượu bia cũng cần lưu ý tứ khí là hàn nhiệt ôn lương các thức ăn nóng là thức ăn chế từ bột mỳ dầu, đậu, dấm… Thức ăn có tính ấm là gạo nếp, gạo tẻ, đậu vàng. Thức ăn tính hàn có gạo kệ, đậu xanh, đậu phụ, đậu tương, kiều mạch… Các loại rau dưa tính nóng có gừng, hành tây, tỏi hẹ…Thức ăn tính ấm có ngô củ kiệu bầu…Thức ăn lạnh có rau rền, rau cải, dưa chuột, măng, dưa hấu, khoai lang… Quả có tính nóng như nhãn, đại táo, hạt sen, nho, hồ đào, đu đủ, ô mai, hat dẻ, mận, quýt, mít… Quả tính ấm có sơn trà, thanh mai, quả tính hàn có lê, củ ấu, ngó sen, hồng, cam… Tùy cơ thể thuộc hàn hay nhiệt mà chọn thực phẩm cho hợp để tránh phản ứng không tốt cho cơ thể khi uống bia rượu.