SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Cách sử dụng mì chính để không gây hại cho sức khỏe

Thứ hai, 29/12/2014 10:07

Mì chính là loại gia vị quan trọng tạo độ ngon, ngọt cho món ăn của các gia đình. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa giá trị của mì chính mà không gây hại cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

Gia vị mì chính không có tác dụng cung cấp giá trị dinh dưỡng, chỉ có thể tạo ra ảo giác có vị đặc biệt của thịt và nấm, làm hương vị của các món ăn trở nên ngọt ngào, hấp dẫn hơn.

Vì vậy, nếu gia đình nào vẫn thường xuyên có thói quen dùng mì chính với các món ăn, hãy lưu ý những điều dưới đây nhé!

Không dùng quá nhiều

Không dùng quá nhiều mì chính. Ảnh minh họa.

Theo Thạc sĩ Lưu Thủ Nghị Đại học Nông lâm Tp. HCM, mì chính là muối của axit glutamic, một chất có vai trò rất quan trọng trong việc truyền tín hiệu của thần kinh. Nếu dùng quá nhiều, lượng mì chính dư thừa sẽ làm rối loạn hoạt động của não, gây mất trí nhớ, đồng thời làm tiêu hao B6, dễ gây những cơn động kinh. Nó còn hủy diệt tất cả các thụ thể (những điểm tiếp giáp của dây thần kinh ở não).

Không ăn với món ăn nguội hoặc đang sôi ở nhiệt độ cao

Bác sĩ Nguyễn Đăng Khoa cho biết, không phải bột ngọt không có tác dụng. Nhưng chỉ có sau khi hòa tan vào thức ăn nóng, đủ để tan mì chính. Với từng loại thức ăn khác nhau có phương pháp dùng bột ngọt phù hợp.

Nhiệt độ thích hợp để mì chính hòa tan là khoảng 70-90 độ C. Ở nhiệt độ thấp hơn, mì chính hòa tan kém. Vì vậy, không nên trộn mì chính với các món nguội mà nên hòa tan với nước ấm trước khi trộn vào đồ ăn không qua xử lý nhiệt.

Không ăn mì chính với món ăn đang sôi ở nhiệt độ cao. Ảnh minh họa.

Hơn nữa, các món ăn còn quá nóng hoặc đang sôi ở nhiệt độ cao hơn 100 độ C, các bà nội trợ cũng không nên nêm mì chính vào thức ăn, dễ gây hiện tượng thoái hóa mì chính. Món ăn sẽ không chỉ mất đi hương vị mà còn hình thành các chất natri, pyroglutamate độc hại cho sức khỏe con người.

Không thêm mì chính vào các món chua

Không thêm mì chính vào các món chua. Ảnh minh họa.

Trang Sức khỏe và Đời sống cho biết, mì chính là chất làm ngon, không dễ hòa tan trong môi trường axit vì vậy với các món chua như nộm, gỏi... việc thêm mì chính không chỉ làm món ăn có vị ngọt nhợ mà còn kém an toàn. Tốt nhất, bạn nên sử dụng đường để điều vị trong các món chua.

Không dùng mì chính trong các món ngọt

Không dùng mì chính trong các món ngọt. Ảnh minh họa.

Các chuyên gia khuyến cáo, bạn không nên thêm bột ngọt vào thức ăn có vị ngọt tự nhiên như cà chua, tôm… vì sẽ làm mất hương vị ngọt, độ ngọt của món ăn và gây vị khó chịu.

Không nên dùng với trứng

Theo trang Đòi sống và Sức khỏe, trong trứng có nhiều bột và khi kết hợp với muối natri clorua rồi đun nóng sẽ tạo ra thứ mì chính tinh khiết, giúp trứng có hương vị thơm ngon. Vì thế bạn không cần cho mỳ chính vào trứng, nếu cho vào sẽ gây nên tình trạng thừa mỳ chính và gây hại cho sức khỏe.

Người bị hen suyễn, nhạy cảm không nên ăn mì chính

Một nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins cho thấy bột ngọt có thể gây ra bệnh hen suyễn ở một số cá nhân. Các nghiên cứu khác cũng khẳng định bột ngọt ( mỳ chính) có thể gây thiệt hại cho các tế bào não và hệ thống thần kinh trung ương.

Một số người bệnh không nên ăn mì chính. Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, những người có thể trạng nhạy cảm (như hay bị nhức đầu, đỏ mặt, đau gáy, nôn mửa... ). Nếu dùng, các triệu chứng trên sẽ xảy ra nhanh chóng và nhiều hơn.

Theo Nguoiduatin.vn