SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Cách tốt để tránh 'bệnh tiểu đường'

Thứ ba, 15/02/2022 06:58

Do quá trình phát triển xã hội không ngừng tiến bộ, mức sống của con người cũng được nâng cao về chất, chính vì vậy mà nhiều người không chú trọng đến sức khoẻ chế độ ăn uống, cứ thích ăn thì ăn, còn không thì thôi.

Không thích, họ ăn ít hơn, lâu dần dẫn đến các bệnh khác nhau. Một trong những bệnh điển hình là bệnh tiểu đường, bệnh do chế độ ăn uống không điều độ, có cách nào để phòng tránh bệnh tiểu đường không?

Cách tốt để tránh bệnh tiểu đường

1. Uống hai thìa giấm trước khi ăn thịt

Qua các kết quả nghiên cứu liên quan đã chứng minh rằng bạn thường ăn nhiều calo như cá và thịt, tốt nhất cho người mắc bệnh tiểu đường nên uống hai thìa giấm trước khi ăn, điều này có thể làm giảm lượng đường trong máu rất nhiều. Nếu bạn không thích uống giấm, thì bạn có thể ăn một số món salad có chứa giấm trước khi ăn.

2. Giảm 5% trọng lượng cơ thể

Ngay cả khi bạn rất béo và không tập thể dục, nếu bạn giảm 5% trọng lượng cơ thể, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của bạn sẽ giảm 70%.

3. Đi bộ 35 phút mỗi ngày

Nghiên cứu của Phần Lan phát hiện ra rằng đi bộ có thể tối đa hóa việc sử dụng insulin trong cơ thể.

Đi bộ 4 giờ mỗi tuần, 35 phút mỗi ngày, có thể giảm 80% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

4. Uống nhiều cà phê

Một nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard cho thấy cà phê có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường một cách hiệu quả. Uống 6 tách cà phê mỗi ngày giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến 29% hoặc thậm chí 54%, trong khi uống từ 3 đến 4 cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khoảng 29%, nhưng nếu bạn chỉ uống từ 1 đến 3 tách cà phê mỗi ngày thì sẽ khó có thể tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào.

5. Mua thực phẩm để xem dấu hiệu giàu chất xơ

Thực phẩm có nhiều chất xơ có thể đảm bảo chúng chứa ít nhất 5 gam chất xơ thô, có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, tiểu đường, cao huyết áp và đột quỵ.

6. Ăn thức ăn nhanh không quá 2 lần một tuần

Nghiên cứu của Mỹ phát hiện ra rằng, ăn thức ăn nhanh hơn 2 lần một tuần, độ nhạy insulin của các cơ quan trong cơ thể tăng gấp đôi.

7. Ăn ít giăm bông và xúc xích

Nếu bạn ăn giăm bông hoặc xúc xích hơn 5 lần một tuần, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sẽ tăng 43% mà thủ phạm chính là các chất phụ gia trong thịt chế biến sẵn.

Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên thỉnh thoảng ăn thịt và ăn nhiều rau hơn.

8. Quế có thể giúp giảm lượng đường trong máu

Các nhà khoa học Đức phát hiện ra rằng quế có tác dụng hạ lipid máu rất đáng kể, nhờ đó ngăn ngừa và điều trị nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bạn có thể rắc quế vào cà phê hoặc uống với mật ong và nước.

9. Hít thở sâu 3 lần trước khi làm bất cứ việc gì

Căng thẳng kéo dài có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao. Các chuyên gia cho rằng tốt nhất bạn nên hít thở sâu 3 lần thật chậm trước khi làm bất cứ việc gì để giảm căng thẳng.

10. Ngủ từ 6 đến 8 tiếng

Những người ngủ ít hơn 6 tiếng thường có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp đôi, trong khi những người ngủ nhiều hơn 8 tiếng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng gấp 3 lần.

11. Đừng sống một mình

Những người sống một mình có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp 2,5 lần những người khác. Các chuyên gia khuyên bạn nên duy trì một lối sống lành mạnh ngay cả khi bạn sống một mình.

12. Sau 45 tuổi, hãy chú ý nhiều hơn đến lượng đường trong máu

Những người có chỉ số đường huyết từ 100-125 mg / dL rất dễ mắc bệnh tiểu đường trong vòng 10 năm. Các chuyên gia khuyến cáo, những người sau 45 tuổi, những người béo phì, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, những người có cholesterol cao và huyết áp cao nên quan tâm nhiều hơn đến lượng đường trong máu. Mục đích của việc kiểm soát chế độ ăn uống là kiểm soát hiệu quả lượng đường trong máu, lipid máu và huyết áp, đồng thời duy trì cân nặng hợp lý.

Bệnh nhân nên tuân theo một kế hoạch ăn kiêng đã thương lượng với chuyên gia dinh dưỡng để phát triển thói quen ăn uống thường xuyên và định lượng.

Đối với những người thừa cân hoặc béo phì, giảm cân nên là mục tiêu hàng đầu, thông thường, giảm cân từ 5 đến 10% có thể cải thiện việc sử dụng glucose và kiểm soát bệnh. Bệnh nhân nên thương lượng với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về một "trọng lượng hợp lý" để có thể đạt được và duy trì trong thời gian dài.

Ăn nhiều loại thực phẩm cân bằng. Theo kế hoạch ăn kiêng, hãy ăn vừa phải thực phẩm chủ yếu, rau, trái cây, dầu, sữa, thịt, cá, đậu, trứng và sáu loại thực phẩm khác.

Autran (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới