SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Cao huyết áp, mỡ máu cao, đường huyết cao, axit uric cao, không nên ăn những thực phẩm nào?

Thứ ba, 23/03/2021 10:04

Bệnh tật từ miệng mà ra! Nhiều bệnh liên quan đến thói quen ăn uống không tốt gây ra huyết áp cao, mỡ máu cao, đường huyết cao, axit uric cao.

Trong những năm gần đây, những loại bệnh mãn tính này ngày càng phổ biến và đang dần tiếp cận với giới trẻ. Thói quen ăn uống không lành mạnh, không hợp lý lâu ngày sẽ làm tăng khả năng bị bệnh, đối với những người đã mắc phải những vấn đề này thì trong chế độ ăn uống hàng ngày cần chú ý thêm những điểm sau, đó là huyết áp cao, mỡ máu cao, đường huyết cao và Axit uric cao, những thực phẩm nào không nên ăn. Bạn có thể hiểu trước để phòng tránh.

Cao huyết áp, mỡ máu cao, đường huyết cao, axit uric cao không nên ăn những thực phẩm nào?

Nhiều người biết rằng ăn quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp nên không dám ăn muối lúc bình thường, việc làm như vậy là đúng, nhưng chúng ta cũng nên nhắc nhở mọi người rằng không chỉ có muối ăn mà là một số thực phẩm cũng chứa nhiều muối và không nên ăn nhiều.

Vì muối không phải là chính mà cái chính là natri, vì vậy bạn nên ăn ít thức ăn có hàm lượng natri cao. Ví dụ, nhiều người thích ăn thịt xông khói, cá muối, bắp cải muối, dưa chua, cũng như xì dầu nhẹ, dầu hào, và gia vị khác có chứa muối. Những người bị cao huyết áp nên cố gắng tránh chạm vào chúng.

Đối với người mỡ máu cao, không nên ăn những thức ăn có nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo và cholesterol cao như nội tạng động vật, các loại đồ nướng chiên rán, các loại nước hầm đậm đặc, chứa nhiều cholesterol, chất béo và calo, không có lợi cho việc tiêu thụ thường xuyên. Giảm lipid có tác động lớn hơn đến sức khỏe tim mạch và cũng có thể đẩy nhanh quá trình xơ cứng mạch máu.

Những người có lượng đường trong máu cao thường có thể ăn ít đồ ngọt hơn. Mặc dù một số thực phẩm không ngọt nhưng chỉ số đường huyết của chúng không thấp, chẳng hạn như gạo trắng (đặc biệt là cháo gạo trắng nấu lâu ngày) và bánh hấp trắng. Chỉ số đường huyết của những thực phẩm chủ yếu này tương đối cao, và ăn với số lượng lớn trong thời gian dài, không có lợi cho việc hạ đường huyết.

Đối với những người có axit uric cao, yếu tố chế độ ăn uống có liên quan mật thiết đến việc ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều purin và thực phẩm có nhiều đường fructose. Vì vậy, muốn hạ axit uric thì không nên ăn nhiều hai loại thực phẩm này. Ngoài thịt mỡ, nội tạng động vật và hải sản, còn có một số thực phẩm chay như đậu tương khô, mầm đậu tương, nấm đông cô… Hàm lượng purin trong chúng cũng cao. Nên ăn ít đồ uống có ga, nước hoa quả , chứa nhiều fructose hơn.

Những người bị cao huyết áp, mỡ máu cao, đường huyết cao và axit uric cao đều có một điểm chung về chế độ ăn uống, đó là hút thuốc lá và uống rượu bia không phù hợp, hút thuốc lá và uống rượu bia thường xuyên có ảnh hưởng xấu đến huyết áp, lipid máu, lượng đường trong máu và nồng độ axit uric, sẽ làm tăng bốn mức cao.

Tóm lại, huyết áp cao, mỡ máu cao, đường huyết cao, axit uric cao cần hạn chế những thực phẩm không nên ăn như đã giới thiệu. Ăn uống không đúng cách có thể gây ra một loạt các biến chứng, càng có hại cho sức khỏe.

Hồ Yên (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới