SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Cắt giảm tinh bột thế nào để vừa giảm cân mà không ảnh hưởng tới sức khỏe?

Chủ nhật, 16/12/2018 20:59

Chế độ “ăn kiêng nói không với tinh bột” là một chế độ ăn giảm cân đang được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên loại bỏ hoàn toàn tinh bột sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy cắt giảm tinh bột thế nào để vừa giảm cân, vừa đảm bảo sức khỏe?

Hiện nay có nhiều người loại bỏ hoàn toàn tinh bột (gần như bỏ cơm, chỉ ăn rau và thịt cá) ra khỏi chế độ ăn để giảm cân. Theo các nghiên cứu khoa học, việc loại bỏ hoàn toàn tinh bột ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày thực sự sẽ làm cho bạn cảm thấy ít đói hơn, ít có cảm giác thèm ăn hơn và làm giảm tổng thể lượng calo tiêu thụ. Vì vậy, bạn có thể không cần giảm quá nhiều chất béo hoặc hạn chế khẩu phần ăn hàng ngày mà chỉ cần cắt bỏ tinh bột trong thực đơn.

Cắt giảm tinh bột như thế nào để vừa giảm được cân vừa không ảnh hưởng sức khỏe

Việc thay thế tinh bột bằng các loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên chưa qua chế biến có thể giúp cơ thể tái thiết lập hệ tiêu hóa đường ruột và nâng cao sức khỏe, ổn định mức độ đường trong máu và tăng khả năng miễn dịch đối với các bệnh viêm nhiễm. Để áp dụng phương pháp này bạn nên ăn những loại thực phẩm như: Trứng, các loại hạt thô, rau củ, cá, thịt, bơ, oliu, các loại thảo mộc và gia vị,…

Tuy nhiên, đây có thực sự là một giải pháp thiết thực để giảm cân?

Hiện nay, 90% các sản phẩm tại cửa hàng hay siêu thị đều có chứa tinh bột. Về cơ bản, bạn sẽ phải từ bỏ các loại thực phẩm chế biến và bắt đầu sử dụng các loại thực phẩm tự nhiên một cách từ từ. Tinh bột làm tăng lượng đường trong máu chúng ta và gây ra cho ta cảm giác thèm ăn, nhưng vẫn còn có những loại thực phẩm khác làm từ bột gạo, tinh bột ngô và bột khoai tây cũng có ảnh hưởng tương tự, đặc biệt là các sản phẩm không chứa gluten.

Nhà dinh dưỡng học và nghiên cứu bệnh béo phì Zoë Harcombe cho hay nhược điểm của chuyển đổi sang một chế độ ăn uống mới có thể gây ra các triệu chứng khó chịu, chuột rút, các vấn đề về tiêu hóa trong thời gian đầu.

Izzy Cameron – Chuyên gia dinh dưỡng và quản lý y tế tại Diet Chef tin rằng một chế độ ăn uống cân bằng là chìa khóa để có sức khỏe tốt và cơ thể khỏe mạnh: “Điều quan trọng nhất là mọi người có một chế độ ăn hài hòa giữa các chất dinh dưỡng vĩ mô (như carbs, chất béo và protein) và các vi chất dinh dưỡng”.

Tóm lại, nếu bạn muốn bắt đầu giảm cân từ việc giảm bớt tinh bột, hãy thực hiện giảm từ từ, bắt đầu từ việc giảm 1/3 lượng tinh bột hằng ngày. Khi cơ thể có dấu hiệu khó chịu, hãy tăng lượng tinh bột lên, và kiên trì thực hiện cho đến khi cơ thể quen dần trước khi tiếp tục giảm bớt lượng tinh bột.

Cơ thể mỗi người mỗi khác nhau, điều quan trọng là bạn tìm được chế độ giảm cân phù hợp với mình nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe. Đặc biêt, trước khi áp dụng bất cứ phương pháp ăn kiêng hoặc giảm cân nào, các chị em hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ hoặc chuyên gia về sức khỏe trước khi thực hiện.

Theo các chuyên gia hàng đầu về sức khỏe, sau đây là những nguồn tinh bột tốt mà những người thừa cân béo phì có thể sử dụng trong thực đơn giảm cân của mình.

Khoai lang

Khoai lang chứa tinh bột tan chậm giúp tiêu hóa chậm hơn khiến bạn no lâu và cung cấp năng lượng lâu hơn, ngoài ra còn chứa chất xơ, chất dinh dưỡng và giúp đốt cháy mỡ. Nó còn có carotenoid, chất chống ô xy hóa giúp ổn định đường huyết, giảm kháng insulin giúp calo ít bị chuyển hóa thành mỡ.

Rau củ, trái cây

Rau của quả và trái cây là thực phẩm tinh bột tốt vì chất béo và calories thấp. Chúng rất nhiều chất xơ, nên bạn có thể ăn thoải mái trong mọi bữa ăn. Ngoài ra, trái cây có lượng fiber lớn giúp bạn no lâu hơn.

Các loại đậu

Đậu là một loại thực phẩm có tinh bột rất tốt vì có lượng fiber cao. Ăn đậu sẽ giúp bạn no lâu, không muốn ăn thêm các loại đồ ăn vặt khác nữa.

Huyền Nguyễn (Theo Nld.com.vn)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới