Cây xương rồng là loài cây phát triển ở vùng khô cằn của Mexico, Nam California và Arizona. Nó là một cây thân mỏng, dẹt và hình bầu dục được tiêu thụ như loại rau tại một số quốc gia Nam Mĩ. Nước ép cây xương rồng đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ ở các nền văn hoá Latin và Bắc Mỹ, là một yếu tố chủ yếu trong chế độ ăn kiêng của những người sống ở Nam Mỹ, Mexico, châu Âu, Trung Đông và một số vùng của Ấn Độ.
Nước ép xương rồng - siêu thực phẩm cho sức khỏe
Sau đây là lợi ích của nước ép xương rồng cho sức khỏe không phải ai cũng biết.
Làm dịu chứng viêm khớp
Nước ép xương rồng ức chế sự di chuyển bạch cầu, hoạt động như một chất xúc tác trong sự phát triển của các bệnh viêm. Nó chứa Vitamin A, B2 và C, rất có lợi cho những người bị viêm khớp dạng thấp. Các đặc tính chống viêm của nước ép cây xương rồng giúp giảm đau và chống viêm. Nó cũng làm giảm sự cứng khớp và đau nhức đi kèm với chứng viêm khớp.
Tốt cho đường ruột
Nước ép xương rồng hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn tốt trong ruột. Giống như một chất khử độc tự nhiên, nó có thể được sử dụng trong điều trị viêm túi mật và viêm đại tràng. Các tính chất nhuận tràng của nước ép trái cây này giống như một phương thuốc tự nhiên trong điều trị táo bón. Tính chất chống viêm của nước ép này giúp giảm viêm ở niệu đạo và bàng quang, đặc biệt là trong trường hợp sỏi mật và nhiễm trùng bàng quang, đường tiết niệu.
Tăng cường hệ miễn dịch
Việc tiêu thụ thường xuyên nước ép cây xương rồng giúp loại bỏ các vi-rút chết người trong cơ thể, do đó tăng cường hệ thống miễn dịch. Hàm lượng phytochemical cao trong cây xương rồng ngăn chặn các khối u và tăng phản ứng miễn dịch trong cơ thể. Chất chống oxy hoá cũng bảo vệ chống lão hóa sớm.
Tốt cho phụ nữ
Nước ép xương rồng giúp giảm bớt triệu chứng chuột rút, đau bụng trong chu kỳ kinh nguyệt. Nước ép cây xương rồng cũng có ích trong việc kiểm soát buồn nôn.
Giảm mỡ máu
Nước ép xương rồng rất giàu chất xơ hòa tan, làm giảm mức cholesterol LDL trong cơ thể. Nó cũng làm giảm quá trình oxy hóa chất béo, ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch.
Ngăn ngừa ung thư
Nước ép xương rồng chứa các tác nhân hóa học giúp ngăn ngừa ung thư và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Nó có chứa chất chống oxy hoá betalain cao, các chất chống ung thư tự nhiên - được sử dụng thay thế cho hóa trị.
Giảm nguy cơ thoái hóa
Uống nước cây xương rồng kết hợp với trái cây giàu vitamin C để tăng khả năng bảo vệ tổng thể cho sức khỏe. Vì vậy, tiêu thụ thường xuyên nước ép xương rồng có thể làm giảm nguy cơ bệnh thoái hóa và liên quan đến tuổi tác.
Duy trì lượng đường trong máu
Việc tiêu thụ thường xuyên nước cây xương rồng có thể giúp duy trì lượng đường trong máu. Pectin - chất xơ hòa tan có trong nước trái cây này làm chậm tốc độ hấp thụ đường của cơ thể người. Do đó, người bị tiểu đường uống có thể giúp ngăn ngừa sự biến động của lượng đường.
Các nghiên cứu cũng chứng mình rằng sử dụng nước ép này thường xuyên có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp II. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng để tránh hạ đường huyết.