Nửa năm trước, dì Vương được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Dù ca phẫu thuật thành công nhưng cô vẫn phải hóa trị thường xuyên. Sau mỗi đợt hóa trị, dì Vương cảm thấy rất khó chịu và không muốn phải trải qua sự tra tấn này nữa. Một người bạn của dì Vương đã kể rằng anh ta đã từng xem một bài báo trên Internet nói rằng “chanh có thể tiêu diệt 12 loại ung thư và mạnh hơn 10.000 lần so với hóa trị”.
Anh đề nghị dì Vương làm nước chanh và uống. Dì Vương rất cảm động khi nghe điều này và ngay lập tức quyết định ngừng hóa trị. Nhưng khi dì Vương nói ra suy nghĩ của mình với bác sĩ, bác sĩ lập tức cho dì Vương một bài học.
Chanh có thể “tiêu diệt” 12 loại ung thư, mạnh gấp 10.000 lần hóa trị?
Tuyên bố này có thể bắt nguồn từ năm 2017, khi một thông tin được lan truyền. Thông tin này cho thấy rằng “từ năm 1970, chiết xuất chanh đã được chứng minh là có tác dụng điều trị tới 12 loại ung thư, bao gồm ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy và ung thư vú, trong hơn 20 nghiên cứu và hiệu quả vượt xa hóa trị 10.000 lần”. Tính xác thực của thông tin này vẫn chưa được xác minh, thậm chí biến thành tin đồn thất thiệt: uống nước chanh lâu ngày có thể chống lại bệnh ung thư.
Có tin đồn rằng nước chanh có tính kiềm và uống nước chanh có thể điều chỉnh sự cân bằng axit-bazơ của cơ thể và do đó có vai trò chống ung thư. Tin đồn này dường như có phần nào đó là sự thật, nhưng đơn giản là nó không thể đứng vững trước sự xem xét kỹ lưỡng. Bởi vì hệ thống cân bằng axit-bazơ của cơ thể chúng ta rất phức tạp nên rất khó hoặc thậm chí gần như không thể để thực phẩm ảnh hưởng đến độ pH trong cơ thể chúng ta. Nếu ai đó nói rằng chỉ cần ăn một loại thực phẩm nhất định có thể dễ dàng thay đổi sự cân bằng axit-bazơ của cơ thể chúng ta thì bản thân điều này đã là một vấn đề lớn.
Một giả thuyết khác cho rằng chanh có chứa chất chống oxy hóa như flavonoid và axit xitric, có tác dụng tích cực chống oxy hóa và chống ung thư. Nhưng cần phải nói rõ rằng tác dụng của các chất này đều dựa trên thí nghiệm trên động vật và thí nghiệm tế bào in vitro (trong ống nghiệm), nghĩa là chúng ta không thể ngoại suy trực tiếp kết quả thí nghiệm lên cơ thể con người. Nói thẳng rằng chanh có tác dụng chống ung thư là vô cùng hạn chế và thiếu trách nhiệm.
Quan trọng hơn, việc tiêu thụ lượng lớn chanh trong thời gian dài sẽ gây kích ứng dạ dày. Khi đó, tác dụng chống ung thư có thể không đạt được mà thay vào đó, các vết loét dạ dày, loét tá tràng có thể đến trước cửa nhà bạn.
Những thực phẩm này cũng không chống lại được bệnh ung thư, đừng để bị lừa lần nữa!
Bồ công anh
Một thử nghiệm ở Canada cho thấy khi chiết xuất bồ công anh và tế bào ung thư được kết hợp với nhau, các tế bào ung thư sẽ bị tiêu diệt trên một khu vực rộng lớn. Vì vậy, nhiều người cho rằng bồ công anh có thể chống lại bệnh ung thư. Bạn có thể nhận thấy rằng sản phẩm đang được thử nghiệm là chiết xuất bồ công anh. Nếu bạn muốn đạt được liều lượng hiệu quả bằng cách uống bồ công anh, bạn có thể phải uống vài túi bồ công anh lớn. Quan trọng hơn, đây cũng là xét nghiệm tế bào in vitro nên không thể ngoại suy trên cơ thể người.
Khoai lang
Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy khoai lang có tác dụng ức chế tế bào ung thư rất rõ rệt. Nhưng thử nghiệm này chưa được tiến hành trên người. Thứ được sử dụng trong thử nghiệm là chiết xuất khoai lang, khá khác với cách chúng ta thường ăn trực tiếp khoai lang.
Rau diếp
Trung tâm Ung thư Hoa Kỳ qua nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong số 26 loại thực phẩm chống ung thư, rau diếp nằm trong số đó. Tuy nhiên, nguyên tắc của rau diếp cũng giống như chanh và khoai lang kể trên. Cả hai đều được chứng minh là có khả năng chống ung thư thông qua chiết xuất và thí nghiệm in vitro và không thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể con người.
Muốn phòng ngừa ung thư thực sự không nên ăn 3 thực phẩm này
Thực phẩm bị mốc
Thực phẩm bị mốc thường chứa aflatoxin, có thể gây ung thư gan và các bệnh ung thư khác. Nghiên cứu cho thấy 1 mg aflatoxin có thể gây ung thư và người lớn có thể tử vong nếu nuốt phải 20 mg cùng một lúc.
Thịt đã qua chế biến
Thịt chế biến bao gồm xúc xích, giăm bông, thịt xông khói và thịt đóng hộp. Mặc dù những thực phẩm này có hương vị thơm ngon và tiện lợi khi ăn nhưng chúng đã được Tổ chức Y tế Thế giới phân loại là chất gây ung thư Loại 1 ngay từ năm 2016. Cái gọi là chất gây ung thư Loại 1 đề cập đến những chất được biết là gây ung thư sau khi tiêu thụ lâu dài.
Đồ muối chua
Hàm lượng muối trong thực phẩm muối chua thường vượt quá tiêu chuẩn. Nếu không chú ý đến tiêu chuẩn khi muối chua rất dễ vượt quá tiêu chuẩn nitrit. Sau khi nitrit đi vào cơ thể con người sẽ chuyển hóa thành nitrosamine. Nitrosamine là một loại chất gây ung thư sẽ làm tăng khả năng mắc các bệnh ung thư khác nhau như ung thư gan và ung thư đường tiêu hóa. Vì vậy, trong phiên bản mới nhất của danh sách chất gây ung thư, thực phẩm muối chua cũng thuộc chất gây ung thư loại 1.