Trong vài năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng tăng, tỷ lệ tử vong cũng ngày càng tăng, chủ yếu là do ung thư giai đoạn đầu tương đối ẩn giấu, nhiều triệu chứng dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường, khi bạn thực sự đi đến bệnh viện để khám và chẩn đoán thì đều đã đến giai đoạn giữa và cuối, đã bỏ lỡ thời gian điều trị tốt nhất từ lâu dẫn đến nhiều bệnh nhân không thể cứu chữa.
Nếu không nghe lời thuyết phục mà thường xuyên ăn các chất gây ung thư trong lúc bình thường sẽ gây tổn thương các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là gan là cơ quan thanh lọc, giải độc quan trọng trong cơ thể, dễ sinh bệnh tật, ung thư gan và sau đó ảnh hưởng đến các cơ quan khác của cơ thể.
“Chất gây ung thư cấp độ 1” bị phanh phui? Lời kêu gọi của WHO: hãy ngừng ăn, đừng bất cẩn:
Aflatoxin
Năm 1993, Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp aflatoxin là chất gây ung thư nguyên phát, trong đó aflatoxin B1 là độc tố quan trọng nhất và là chất gây ung thư gan mạnh nhất được phát hiện cho đến nay.
Aflatoxin là một loại nấm, mốc rất phổ biến trong tự nhiên và thường tồn tại trong một số loại thực phẩm chúng ta ăn.
Cấu trúc cơ bản của aflatoxin chứa vòng difuran và dicoumarin, Aflatoxin chủ yếu gây tổn thương gan, biểu hiện là thoái hóa mỡ, xuất huyết, hoại tử và tăng sản mô sợi biểu mô ống mật, đồng thời thận cũng bị tổn thương.
Tính chất của aflatoxin
1. Cực độc
Độc tính của aflatoxin gấp 68 lần asen và gấp 10 lần so với kali xyanua, thậm chí uống một miligam cũng có thể làm hỏng chức năng gan của chúng ta và làm tăng nguy cơ biến dạng, viêm gan cấp tính, hoại tử xuất huyết, gan nhiễm mỡ và tăng sản ống mật.
2. Khả năng chịu nhiệt
Aflatoxin chịu nhiệt và nhiệt độ nấu chung của chúng ta không thể phá hủy nó.
3. Khả năng gây ung thư
Aflatoxin có nhiều khả năng gây ung thư và có thể gây ra nhiều khối u thực nghiệm ở cá, gia cầm, nhiều loại động vật thí nghiệm, gia cầm và linh trưởng.
Aflatoxin thường ẩn chứa trong thực phẩm nào?
Bánh mốc
Nhiều người cho trực tiếp bánh hấp vừa mua vào tủ lạnh, môi trường trong tủ lạnh tương đối ẩm ướt, lúc này bánh hấp dễ sinh aflatoxin, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh, và kể cả khi cho bánh hấp vào tủ lạnh thì thời gian bảo quản trong tủ lạnh cũng không quá 7 ngày.
Nếu trên bề mặt bánh hấp phát hiện có vết mốc hoặc vết đỏ chứng tỏ aflatoxin đã sinh sôi, dù có rán trên chảo nóng cũng không thể loại bỏ được độc tố này, loại bánh hấp này không ăn được, mọi người nên lưu ý không bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài và ăn tiếp, vì aflatoxin đã nhiễm vào bên trong.
Hoa quả khô bị mốc
Vào mùa đông, nhiều gia đình thích mua một số loại trái cây sấy khô, thực tế giá trị dinh dưỡng của trái cây sấy khô rất cao, nhưng một số loại trái cây sấy khô sau khi để lâu hoặc bảo quản không đúng cách dễ bị mốc, hư hỏng.
Những loại trái cây sấy khô bị mốc này chứa một lượng lớn aflatoxin, nếu lỡ ăn vào miệng phải nhổ ra ngay, sau đó súc miệng lại bằng nước.
Đậu phộng mốc
Lạc cũng là một loại thực phẩm rất dễ bị mốc, dù là lạc có vỏ hay lạc không vỏ, nếu lạc bị mốc, hư hỏng thì bên ngoài sẽ có một lớp mốc đen hoặc xám, những hạt lạc như vậy không được ăn, nếu ăn không hết đậu phộng có thể cho vào lọ nhựa đậy kín nắp để tránh ẩm mốc hư hỏng.
Khoai lang mốc
Khoai lang cũng rất dễ bị mốc, nhất là khi khoai lang xuất hiện những đốm đen bên ngoài thì không nên ăn nữa, nếu khoai lang nấu chín có vị đắng tức là khoai lang đã bị nhiễm độc tố aflatoxin, không thể ăn được nữa.
Dầu đậu phộng tự ép
Nhiều gia đình thích mua dầu lạc tự chiết xuất trong dịp Tết, họ cảm thấy loại dầu lạc này không có bất kỳ chất phụ gia nào, nguyên liệu thật có mùi vị rất thơm ngon. Tuy nhiên, loại dầu đậu phộng này đã không được khử axit, khử mùi, khử màu và các phương pháp xử lý khác thường xuyên, dầu chiên là dầu thô, trong dầu thô có nhiều tạp chất, bao gồm cả aflatoxin và dư lượng thuốc trừ sâu, nếu bạn thường xuyên ăn dầu như vậy, sẽ có hại cho sức khỏe.
Tôi nên làm gì nếu vô tình ăn phải aflatoxin?
1. Sữa có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày, nếu ăn nhầm phải có độc tố aflatoxin, có thể giảm bớt tổn thương dạ dày do thức ăn mốc gây ra bằng cách uống sữa.
2. Nhớ uống nhiều nước, uống nhiều nước có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp bài xuất độc tố và rác rưởi trong cơ thể ra ngoài, đồng thời cũng có thể kịp thời trục xuất thức ăn bị mốc ra khỏi cơ thể.
3. Nếu ăn phải thực phẩm bị mốc có thể gây khó chịu đường tiêu hóa, lúc này cần chú ý chế độ ăn nhạt, nếu có triệu chứng tiêu chảy, nôn mửa, ngộ độc thực phẩm cần đi khám càng sớm càng tốt.