Với tỷ lệ gây tử vong cao nhất hiện nay, bệnh tim mạch đặc biệt là tim mạch vành là nỗi ám ảnh của không ít người. Dưới đây là chế độ ăn uống “ngũ sắc” cho người mắc bệnh tim mạch.
Màu đỏ
Mỗi ngày có thể uống một chút rượu vang đỏ, nhưng không thể quá nhiều, khoảng 50-100ml là tốt nhất. Ngoài ra, còn có thể bổ sung vừa đủ các loại thịt có màu đỏ như thịt lợn nạc, thịt bò, những loại thịt có tính nóng như thịt dê và thịt chó sản xuất lượng nhiệt cực lớn, có thể giúp giữ ấm. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn nhiều táo và dưa hấu để phòng bệnh.
Chất xơ trong táo có thể giảm nồng độ LDL (cholesterol xấu), mỗi ngày ăn một quả có thể thúc đẩy sự bài tiết axit mật; Dưa hấu giàu axit amin, đường… mỗi ngày ăn không quá 80g, có thể giúp kiểm soát huyết áp.
Màu vàng
Chủ yếu là những loại rau có màu vàng như cà rốt, khoai lang, cà chua có màu sáng. Những loại rau có màu vàng này giàu carotenoid, giúp giảm xơ vữa động mạch. Đặc biệt, bạn không nên xem nhẹ cà rốt, bởi nó có tác dụng giảm huyết áp, cường tim, giảm đường huyết. Cũng nên ăn nhiều các chế thành phẩm từ đậu như đậu nành, đậu tương…
Màu đen
Mộc nhĩ đen là món ăn hàng đầu cho những người mắc bệnh động mạch vành. Mỗi ngày bạn nên ăn từ 5-10g mộc nhĩ, bởi vì trong mộc nhĩ đen chứa một lượng lớn vitamin, có hiệu quả rất tốt trong việc giảm độ nhớt máu, cũng như nồng độ cholesterol trong máu. Ngoài ra có thể ăn nhiều nấm hương, mỗi ngày ăn không quá 50g là được, có tác dụng hạ cholesterol, tốt nhất là ăn cùng với các loại thịt như thịt gà, thịt lợn.
Màu trắng
Chẳng hạn như bột yến mạch, yến mạch. Có thể giảm thiểu hiệu quả triglyceride trong máu và cholesterol. Ngoài ra, cũng nên uống nhiều sữa, bởi vì trong sữa chứa một lượng lớn các chất cần thiết cho cơ thể như protein, canxi và sắt… có thể ức chế hàm lượng cholesterol, giúp ngăn chặn bệnh tim mạch vành phát triển thêm. Những người trên 50 tuổi thường bị loãng xương, viêm xương khớp với các mức độ khác nhau…
Vì vậy, họ nên cần bổ sung canxi. Sữa là thực phẩm chứa nhiều canxi nên rất tốt cho sự lựa chọn của bạn. Sữa giàu canxi không chỉ giúp chắc xương mà còn có tác dụng bảo vệ tim mạch. Những người tim mạch vành nên lựa chọn loại sữa không béo, sữa chua, mỗi ngày uống một cốc vào buổi sáng, có tác dụng thúc đẩy tích cực.
Màu xanh
Tức là những loại rau có lá màu xanh như rau bina, tỏi tây, cần tây…, những loại rau này đều phong phú vitamin và chất xơ, có thể làm giảm sự hấp thụ cholesterol. Đặc biệt là cần tây có tác dụng giảm huyết áp, ổn định tinh thần cho những người mắc bệnh tim mạch vành kèm theo huyết áp cao.
Tuy nhiên, khi ăn những loại rau này, nhất định phải thanh đạm, không thể quá mặn, quá nhiều dầu mỡ. Khi xào nấu, bạn chỉ cần cho một thìa cà phê muối là được, lượng ăn mỗi bữa kiểm soát trong vòng 3- 5gr.