SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Chỉ ăn đồ hấp và luộc, không dầu mỡ có tốt cho sức khỏe? Bác sĩ thẳng thừng: 'Quan điểm này hoàn toàn sai lầm!'

Thứ ba, 11/07/2023 19:23

Nhiều người sợ béo phì nên loại bỏ dầu mỡ trong thức ăn, chỉ ăn đồ hấp, luộc. Tuy nhiên, việc ăn toàn đồ hấp, luộc liệu có tốt cho sức khỏe?

Đối với những người thừa cân, khi giảm cân, họ thực hiện chế độ ăn kiêng thậm chí ăn toàn đồ luộc, không ăn đồ dầu mỡ, chiên rán. Bởi nhiều người cho rằng việc ăn đồ dầu mỡ, chiên rán sẽ khiến cho cơ thể dễ béo phì, tăng cân, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Bác sĩ Trương Hồng Sơn - viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho hay: "Nhiều người nghĩ rằng chỉ ăn đồ hấp, luộc và loại bỏ hoàn toàn thức ăn dầu mỡ khỏi chế độ ăn hằng ngày có thể giúp bảo vệ sức khỏe, giảm cân, ngăn thừa cholesterol, mỡ máu. Tuy nhiên, quan điểm này là hoàn toàn sai lầm".

Theo bác sĩ, việc chỉ ăn đồ hấp và luộc, không ăn dầu mỡ là sai lầm.

Bác sĩ Sơn nêu rõ thực tế chất béo là thành phần không thể thiếu cấu tạo nên màng tế bào, nhất là các tế bào thần kinh và nhiều hormone quan trọng. Chúng còn là dung môi hòa tan các vitamin A, D, E, K cần thiết cho cơ thể.

Cụ thể, vitamin A hỗ trợ tăng trưởng, miễn dịch, thị lực. Vitamin E chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa và hỗ trợ sinh sản. Vitamin K là yếu tố đông máu quan trọng, còn vitamin D giúp phát triển chiều cao, xương, răng chắc khỏe.

Khi cơ thể thiếu chất béo, các vitamin này khó được hấp thụ, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, nhất là hệ thần kinh. Đối với trẻ nhỏ có thể gây chậm tăng trưởng, thiếu dinh dưỡng, kém tập trung... Với người lớn dễ bị đau nhức xương, thậm chí loãng xương, nhìn kém, giảm sức đề kháng.

Bên cạnh đó, chất béo (lipid) là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể, gấp đôi protein và chất đường bột. Mỗi gam lipid tạo ra 9 kcal, trong khi 1g protein (đạm) và 1g carbohydrate (đường bột) chỉ cho 4 kcal nên chất béo cho cảm giác no lâu.

Trong bữa ăn của người trưởng thành cần 20-25% năng lượng từ chất béo. Trẻ càng nhỏ càng cần nhiều hơn, thậm chí lên tới 40-60% nếu dưới 6 tháng. Lưu ý, với trẻ nhỏ, tỉ lệ chất béo động vật không nên vượt quá 70% tổng số chất béo khẩu phần ăn.

Cách để giảm cân nhưng tốt cho sức khỏe

- Nên hạn chế sử dụng nguồn chất béo có hại từ phủ tạng động vật, mỡ động vật.

- Loại bỏ ngay "lối sống công nghiệp" bằng cách hạn chế thức ăn nhanh, đồ đóng hộp, nước uống có gas.

- Tăng cường bổ sung nguồn chất béo có lợi trong các loại cá biển sâu (cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi...) vì chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho tim mạch, protein chất lượng cao, bổ sung vitamin và khoáng chất có từ quả bơ, dầu ô liu và các loại dầu thực vật (gạo lứt, đậu nành, hướng dương...).

- Khi chế biến đồ ăn với dầu thực vật không nên để nhiệt độ quá cao. Nếu đun lâu ở nhiệt độ cao, các axit béo không no sẽ bị oxy hóa làm mất tác dụng có ích cho cơ thể, đồng thời tạo thành các sản phẩm trung gian có hại như peroxit, aldehyt.

- Không nên tái sử dụng dầu đã rán ở nhiệt độ cao.

Không nên dùng lại dầu ăn đã chiên rán.

Thùy Dương (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới