SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Chống lạnh bằng thực phẩm

Thứ tư, 11/12/2013 11:52

Giữ ấm cho cơ thể trong tiết trời chuyển lạnh cuối năm không phải là điều đơn giản. Ngoài việc mặc những chiếc áo len ấm áp, bạn còn có thể tăng cường thêm những loại thực phẩm có khả năng giữ nhiệt, giúp cơ thể “đương đầu” với thời tiết của mùa đông.

Dưới đây là nhóm những thực phẩm đứng đầu danh sách “chống lạnh”:

1. Tỏi

Ngoài công dụng làm giảm mức cholesterol, tỏi còn dẫn đầu danh sách những thực phẩm kích thích cơ thể sản sinh nhiệt năng. Đây còn là gia vị có tác dụng kháng khuẩn cao, giúp đánh bại nhiều căn bệnh thường gặp trong mùa đông như cúm, hen suyễn hay viêm phế quản…

Ảnh minh họa: internet

2. Gừng Trong củ gừng có chứa chất gingerol và chogaol. Đây là những chất có khả năng sinh nhiệt, giúp bạn cảm thấy ấm áp lúc trời trở lạnh. Gừng còn chữa được bệnh cảm thông thường và cũng là phương thuốc khá hiệu quả dành cho những người đang bị đau họng. Ngoài ra, y học cổ truyền vẫn sử dụng gừng để điều trị chứng đau đầu và buồn nôn.

3. Thịt Các loại thịt đỏ có chứa nhiều sắt, giúp kích thích sự hoạt động của tuyến giáp. Hormone tuyến giáp càng được tiết ra nhiều thì nhiệt lượng trong cơ thể càng tăng. Nhờ đó, bạn sẽ ít cảm thấy lạnh hơn khi nhiệt độ ngoài trời xuống thấp.

4. Mật ong Từ thời xa xưa, mật ong đã là một thành phần có trong nhiều loại thuốc chữa bệnh. Đặc tính nổi bật nhất của loại thực phẩm này đó là công năng kháng khuẩn, phòng chống vi trùng. Một ly nước cam pha với mật ong sẽ giúp bạn giải quyết hiệu quả các chứng ho, đau họng, đồng thời còn góp phần làm tăng sức đề kháng, giữ ấm cho cơ thể.

5. Chanh Nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào, chanh sẽ hỗ trợ hoạt động của hệ miễn dịch, kích thích nhiệt năng trong cơ thể tăng cao, phòng ngừa các bệnh như cảm, ho và cúm…

Theo Phunuonline.com.vn