Trái tim: Yêu thích quả táo
Táo luôn được biết đến với biệt danh “bác sĩ đa khoa trong ngành trái cây”! Điều đáng nói là polyphenol và flavonoid chứa trong táo có thể làm giảm sự mỏng manh của mạch máu, cải thiện tính thẩm thấu của mạch máu, giảm lipid và cholesterol trong máu.
Trong thực tế lâm sàng, nhiều bác sĩ đã kê đơn táo cho bệnh nhân tim mạch: khuyến cáo những bệnh nhân này nên ăn một quả táo mỗi ngày.
Nhắc nhở: Nếu bạn muốn bảo vệ trái tim của mình, đừng ăn táo nấu chín!
Vì sau khi táo được đun nóng, các chất chống oxy hóa polyphenol và flavonoid có trong nó sẽ bị giảm mạnh, tác dụng bảo vệ tim đương nhiên cũng giảm đi rất nhiều.
Gan: Sợ sầu riêng
Sầu riêng: âm thầm khiến gan "nhiễm mỡ"
Nguyên nhân khiến sầu riêng thành “trái cây hại gan” chủ yếu là do lượng đường và calo của nó quá cao!
Trong 100 gam cùi sầu riêng thì hàm lượng đường cao tới 27 gam.
Đường là "sát thủ" thực sự của gan - đường được chuyển hóa trong gan, chuyển hóa đường thành chất béo, làm tăng chất béo trung tính, gây kháng insulin và có thể làm tổn thương gan.
Nhắc nhở: Người khỏe mạnh không nên ăn quá 2 múi sầu riêng mỗi ngày (phần ăn được không quá 100g); bệnh nhân béo phì, gan nhiễm mỡ, tiểu đường , tăng mỡ máu không nên ăn nhiều sầu riêng, số lượng hàng ngày nên được kiểm soát.
Ruột: Yêu thanh long, nhưng sợ ổi
- Thanh long: Có thể gọi là cây lau ruột.
Tác dụng nhuận tràng của thanh long là do nó giàu chất xơ: cứ 100 gam thanh long thì chứa khoảng 2,8 gam chất xơ.
Chuối, vốn luôn được coi là rất nhuận tràng cũng chỉ chứa khoảng 1 gam chất xơ trong 100 gam, ít hơn một nửa trái thanh long!
Lời khuyên: Hàm lượng chất xơ trong thanh long ruột trắng cao hơn thanh long đỏ, nếu muốn nhiều chất xơ, hãy chọn thanh long trắng!
- Ổi: cơn ác mộng đối với những người bị táo bón.
Thủ phạm chính là lượng lớn tanin trong ổi! Axit tannic sẽ kết hợp với protein thức ăn trong dạ dày khiến thức ăn khó được tiêu hóa, nếu ăn nhiều sẽ dễ bị táo bón. Vì vậy, những người bạn đi tiêu kém tốt nhất không nên ăn ổi.
Dạ dày: Thích đu đủ nhất nhưng sợ nhất là quả hồng
- Đu đủ: thần bảo vệ dạ dày
Đu đủ có chứa một chất gọi là "papain", có thể giúp cơ thể phân hủy protein trong thịt và thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
Cần lưu ý rằng đu đủ sau khi nấu chín hầu như không còn lại dinh dưỡng, để cân nhắc về dinh dưỡng, bạn nên ăn đu đủ sống.
Mẹo để bồi bổ dạ dày: Ăn một lượng nhỏ đu đủ sau bữa ăn có thể giúp đường ruột tiêu hóa thịt khó hấp thụ, đồng thời giúp ngăn ngừa viêm loét dạ dày, viêm dạ dày ruột, khó tiêu và các bệnh khác.
- Quả hồng: cẩn thận với đá hồng bao tử dài
Trong quả hồng có chứa nhiều axit tannic, nếu ăn nhiều quả hồng khi bụng đói, axit dịch vị rất dễ liên kết với axit tannic, pectin, xenluloza,… và trong dạ dày nhanh chóng hình thành sỏi trong quả hồng.
Ăn hồng sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày và càng kích thích tăng tiết axit dịch vị.
Nhắc nhở: Không nên ăn hồng lúc đói, mỗi ngày chỉ nên ăn không quá 2 quả hồng, tốt nhất nên ăn ít đối với bệnh nhân khó tiêu và mắc các bệnh về dạ dày.
Thận: Thích nho và sợ chuối nhất
- Nho: Quả bổ thận tự nhiên
Nho có tính chất chua ngọt, đi vào 3 kinh mạch là tỳ, phổi và thận, ăn nho thường có thể bổ thận tráng dương.
Lời khuyên: Nho có nhiều loại và nhiều màu sắc, nhưng nho đen là loại nho tốt nhất cho thận.
Lời khuyên: Sương muối trên nho không độc! Lớp sương muối này là một chất cồn đường do nho tiết ra, còn được gọi là bột trái cây, vô hại đối với cơ thể con người.
- Chuối: không thân thiện với thận
Chuối có hàm lượng khoáng chất tương đối cao, phần vượt quá nhu cầu của cơ thể cần được đào thải qua thận, quá trình này sẽ thải ra nhiều nước và tăng gánh nặng cho thận.
Vì vậy, không nên ăn quá nhiều chuối một lúc, tối đa 1-2 quả chuối mỗi ngày.
Đặc biệt nhắc nhở những bạn chỉ ăn chuối để giảm cân, nó thực sự không tốt cho sức khỏe và hại thận!
Ngoài ra, người suy thận tốt nhất nên ăn ít hoặc không nên ăn chuối.
Lá Lách: Yêu bưởi và sợ lê nhất
Chức năng chính của lá lách là tiếp tục biến đổi chất nhờn đã tiêu hóa từ dạ dày thành các chất tinh để tạo ra khí, huyết và dịch cơ thể đi nuôi toàn bộ cơ thể.
Ngay khi lá lách yếu, cơ thể thiếu động lực, nhiều vấn đề khác nhau ập đến: một số người bị đầy bụng sau khi ăn một lượng nhỏ thức ăn; một số thèm ăn; một số bị táo bón, một số bị tiêu chảy; một số chóng mặt, nặng đầu, mất ngủ,...
Vì vậy, chúng ta cũng nên chú ý đến việc điều hòa lá lách.
- Bưởi: một chuyên gia nhỏ trong việc tăng cường lá lách
Y học cổ truyền cho rằng bưởi có vị chua ngọt, tính mát, có công dụng điều khí, hóa đờm, bổ tỳ vị.
- Lê: dễ làm tổn thương lá lách và dạ dày
Lê có tính lạnh, ăn quá nhiều dễ làm tổn thương tỳ vị, dạ dày, nhất là đối với người già và trẻ em và những người tỳ vị hư yếu.
Nhắc nhở: Người thiếu tỳ vị, dạ dày (người thường đau bụng lạnh) và người thiếu máu không nên ăn nhiều lê, người khỏe mạnh không nên ăn nhiều lê một lúc, mỗi ngày một quả là thích hợp hơn.