SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Chuối là loại trái cây có tính phóng xạ cao, ăn thường xuyên có gây ung thư không? Bác sĩ: Cố gắng không ăn 3 loại chuối này

Thứ hai, 04/12/2023 13:27

Chuối là loại trái cây rất phổ biến được trồng không chỉ ở vùng nhiệt đới mà còn trên khắp thế giới. Chuối được yêu thích vì vị ngọt và kết cấu mềm. Ngoài vị ngon, chuối còn có nhiều giá trị dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe.

Chuối rất giàu carbohydrate, dễ tiêu hóa và hấp thụ bởi cơ thể. Vì vậy, chuối là thực phẩm tuyệt vời để bổ sung năng lượng nhanh chóng. Sau khi tập thể dục hoặc làm việc, nhiều người chọn ăn chuối để phục hồi sức lực.

Ngoài ra, chuối còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin B6, kali, những dưỡng chất này rất cần thiết cho sức khỏe con người.

Chuối là loại trái cây có tính phóng xạ cao, ăn thường xuyên có gây ung thư không? Bác sĩ: Cố gắng không ăn 3 loại chuối này

Tuy nhiên, bạn đã bao giờ lo lắng khi biết rằng một số loại thực phẩm có chứa bức xạ ion hóa chưa? Trên thực tế, không cần phải hoảng sợ. Ví dụ như chuối, chúng có chứa bức xạ ion hóa nhưng với liều lượng cực kỳ nhỏ. Những bức xạ này bắt nguồn từ nguyên tố kali, vì đồng vị kali-40 của nó có tính phóng xạ và tạo ra bức xạ ion hóa.

Tuy nhiên, liều bức xạ ion hóa bổ sung do chuối giải phóng chỉ là 0,078 μSv. Để đạt đến mức độ gây tử vong, cần phải ăn ít nhất 25 triệu quả chuối cùng một lúc, điều này rõ ràng là rất khó đạt được. Vì vậy, chúng ta không cần quá lo lắng về bức xạ ion hóa trong chuối ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Nhìn chung, cả hai loại trong họ bức xạ đều có những đặc điểm riêng. Mặc dù bức xạ không ion hóa không thể ion hóa các chất nhưng nó vẫn có thể có tác dụng sinh học nhất định đối với sinh vật. Mặc dù bức xạ ion hóa có năng lượng cao và có thể phá hủy cấu trúc tế bào, nhưng chỉ cần lượng hấp thụ được kiểm soát trong một phạm vi nhất định sẽ không gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, chúng ta nên nhìn nhận vấn đề bức xạ một cách hợp lý và tránh hoảng loạn quá mức.

Trên thực tế, những lợi ích thực sự của chuối là:

Cung cấp giàu kali - Chuối là một trong những nguồn cung cấp kali tốt nhất, có thể giúp duy trì các chức năng sinh lý bình thường của cơ thể và giúp hạ huyết áp.

Giúp tiêu hóa - Chuối chứa một lượng nhỏ axit hữu cơ như axit citric và axit malic, các axit này có tác dụng kích thích niêm mạc dạ dày, tăng tiết dịch dạ dày, thúc đẩy nhu động ruột, giúp tiêu hóa và hấp thu thức ăn.

Cung cấp vitamin B6 - Chuối rất giàu vitamin B6, có tác dụng giúp cơ thể tổng hợp protein và hệ thần kinh hoạt động bình thường, giúp duy trì sức khỏe và sự phát triển của cơ thể.

Giúp giảm táo bón – Chất xơ và pectin trong chuối có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp giảm táo bón và duy trì sức khỏe đường ruột.

Giúp giảm lo lắng và trầm cảm – Chuối có chứa một chất gọi là tryptophan, chất này thúc đẩy sản xuất serotonin trong não và giúp giảm lo âu và trầm cảm.

Giúp giảm mệt mỏi – Đường fructose và glucose trong chuối cung cấp năng lượng nhanh chóng, giúp giảm mệt mỏi và phục hồi năng lượng.

Chuối không dành cho tất cả mọi người! Đây là những người nên tránh ăn chuối.

1. Bệnh nhân tiểu đường không nên ăn chuối. Bởi vì chuối chứa lượng đường cao, khoảng 20 gam đường trong 100 gam chuối, nếu người bệnh tiểu đường ăn chuối sẽ làm tăng lượng đường trong máu và không có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.

2. Người tỳ vị yếu không nên ăn chuối. Vì chuối là thực phẩm có tính lạnh nên đối với những người bị bệnh tỳ vị, ăn chuối có thể làm nặng thêm các triệu chứng về thể chất như tiêu chảy, đau bụng.

3. Người bị viêm khớp không nên ăn chuối. Vì chuối chứa hàm lượng purine cao nên bệnh nhân viêm khớp có thể bị đau khớp nặng hơn sau khi ăn.

4. Người suy thận không nên ăn chuối. Vì chuối chứa nhiều ion kali nên đối với người bị suy thận, ăn chuối có thể làm tăng gánh nặng cho thận, không tốt cho sức khỏe.

Lưu ý: Tốt nhất không nên ăn 3 loại chuối này

1. Chuối chứa một lượng lớn axit tannic, có thể ức chế sự tiết dịch dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, thậm chí gây táo bón. Vì vậy, tốt nhất nên chọn chuối chín, giàu chất xơ và pectin, giúp điều hòa chức năng đường tiêu hóa.

2. Tốt nhất không nên ăn chuối có đốm đen trên vỏ. Mặc dù những quả chuối này có thể vẫn có hương vị thơm ngon nhưng những đốm đen thường có nghĩa là chuối đã quá chín hoặc bắt đầu hỏng. Nếu ăn phải thực phẩm hư hỏng, nó có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa như tiêu chảy và nôn mửa.

3. Không ăn chuối chín. Một số thương lái sử dụng chất làm chín hóa học để làm chín chuối nhằm mục đích bán trước trên thị trường. Những quả chuối này chứa rất nhiều chất độc hại có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Vì vậy, tốt nhất nên chọn chuối chín tự nhiên.

Tóm lại, để duy trì sức khỏe tốt, chúng ta nên chú ý lựa chọn chuối phù hợp. Khi mua chuối nên chọn những quả chuối chín, không có vết thâm trên vỏ, chín tự nhiên. Nếu thấy chuối đã hư hoặc đã chín thì tốt nhất bạn không nên ăn.

Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới