SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Chuyên gia: 4 loại bánh hấp một bước nữa là ăn phải ung thư, đừng mua về ăn nhé!

Chủ nhật, 12/09/2021 08:02

Bánh hấp ngày càng trở nên phổ biến như một loại lương thực chính không kể trong cuộc sống. Nhưng bây giờ nhịp sống đang tăng nhanh, ngoại trừ một số người tự làm bánh hấp, hầu hết mọi người đều mua các sản phẩm làm sẵn hoặc sơ chế bên ngoài.

Tuy nhiên, theo điều tra của các chuyên gia liên quan, có 4 loại bánh hấp có thể chứa các chất gây hại cho cơ thể con người.

Vì vậy, bạn phải chú ý khi mua bánh hấp, 4 loại bánh hấp này dù ngon hay rẻ cũng đừng mua lại nhé.

1. Bánh bao hấp thơm và chiên vàng ruộm

Loại bánh này có mùi thơm, vị giòn được nhiều người thích ăn nhưng trong đó cũng chứa rất nhiều chất độc hại, sau khi chiên ở nhiệt độ cao, loại bánh này sẽ sinh ra chất acrylamide, gây ung thư.

2. Bánh hấp mốc

Đôi khi bánh hấp ở nhà sẽ bị hỏng và mốc sau vài ngày, nhưng người già thường tiếc rẻ ngại vứt đi, họ bẻ nửa chiếc còn lại và ăn tiếp. Tuy nhiên, bánh hấp cũng như gạo, đậu phộng và các loại nấm mốc khác, sẽ sinh ra vi khuẩn có hại như mycotoxin, phổ biến nhất là aflatoxin.

Aflatoxin là vi khuẩn gây hại cho gan được công bố số 1. Độc tính của aflatoxin gấp 68 lần asen và 10 lần so với kali xyanua. Điều đáng sợ hơn là không thể giết nó bằng cách đun sôi ở nhiệt độ cao trong hai giờ, nếu ăn quá nhiều thì sớm muộn gì gan cũng có vấn đề, và hầu hết mọi người sẽ bị ung thư gan.

3. Có nhiều đốm nhỏ trên bề mặt

Bánh hấp có nhiều đốm nhỏ trên bề mặt có khả năng chứa formaldehyde. Formaldehyde là chất độc nguyên sinh nhưng rất độc. Nó có ái lực mạnh với mô người. Nó có thể gây đông tụ và biến tính protein, làm chết mô tế bào và có thể kích thích và gây ra các đột biến tế bào cuối cùng dẫn đến ung thư.

4. Bánh hấp trắng và mềm

Trong thời đại 'bất chấp lợi nhuận', thực phẩm bạn ăn cũng chú ý đến hình thức bên ngoài, vì lý do này, để món bánh hấp nhìn hấp dẫn và bán chạy hơn, một số người buôn bán vô lương tâm thường chọn thêm một loại hóa chất để hấp thực phẩm như bánh hấp. Phụ gia này sẽ làm cho bánh hấp trắng hơn và mềm hơn.

Một số chuyên gia giải thích rằng, màu sắc và độ trắng của bánh, khi gặp nhiệt sẽ tiết ra các chất có độc tính cao, nếu ăn thức ăn có chứa thành phần làm trắng trong thời gian dài, dù không bị ngộ độc thì cơ thể vẫn bị bị hư hỏng rất nhiều. Các cơ sở kinh doanh bất hợp pháp sử dụng các hóa chất làm trắng để làm bánh có màu sắc bắt mắt.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, do không thể phân biệt bằng mắt thường nên chúng ta sẽ vô tình ăn phải một số thực phẩm hoặc lạc, hạt đã bị hư hỏng.

Làm thế nào để nâng cao sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật và ngăn ngừa các khối u, ung thư?

Năm loại thực phẩm bổ dưỡng để ngăn ngừa khối u và ung thư:

1. Rau sạch

Như cà rốt, củ cải, quả bầu, cà tím, bắp cải… có chứa chất cảm ứng interferon, có tác dụng kích thích tế bào sản sinh ra interferon, có tác dụng nâng cao sức đề kháng của người bệnh, chống lại bệnh tật và ung thư.

2. Sức đề kháng bệnh tật của cơ thể bị suy giảm, cần bổ sung hợp lý nguyên tố vi lượng selen.

Bổ sung selen giúp ức chế sự gia tăng của tế bào ung thư và giảm nguy cơ di căn và lây lan của chúng.

Trong cuốn “Trace Element Nutrition of Humans and Animals” đã chỉ ra rõ ràng rằng tỷ lệ hấp thụ và sử dụng selen của cơ thể con người tốt hơn so với selen trong men, selen rong biển, và selen carrageenan. Selen hữu cơ thích hợp cho sự hấp thụ và sử dụng của con người, và selen hữu cơ cũng được chia thành selen mạch nha, selen nấm men và selen rong biển.

Trong số đó, selen trong mạch nha đứng đầu về tỷ lệ hấp thụ, tỷ lệ sử dụng, tỷ lệ giữ nước của cơ thể, do đó, nên bổ sung nhiều selen trong mạch nha để nâng cao sức đề kháng.

3. Cá, hải sản,...

Các thành phần hoạt tính của rong biển chủ yếu là polysaccharid và natri alginat. Ăn tảo bẹ, rong biển và các loại thực phẩm khác rất tốt cho cơ thể. Cá rất giàu selen, kẽm, canxi, i-ốt và các muối vô cơ khác, cũng có lợi trong việc chống ung thư.

4. Quả hạnh nhân

Quả hạnh nhân có thể cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể và ức chế quá trình ung thư hóa tế bào.

Ngoài ra, táo chứa nhiều pectin, chất này có thể kết hợp với các nguyên tố phóng xạ để thúc đẩy quá trình bài tiết ra ngoài. Đu đủ có thể ngăn ngừa ung thư lây lan và phát triển.

5. Tỏi và hẹ tây

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định tỏi có khả năng chống ung thư, nó có chứa hợp chất chứa lưu huỳnh và còn có tác dụng tiêu diệt tế bào khối u.

Hành tây cũng có thể chống lại bệnh ung thư và có tác dụng phòng thủ đối với ung thư hạch, ung thư bàng quang, ung thư phổi và ung thư da.

Hồ Yên (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới