Huyết áp cao, hay tăng huyết áp, là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, từ đau tim đến đột quỵ. Tệ hơn nữa, một tổ chức từ thiện khuyên rằng nên tránh hai loại gia vị phổ biến.
Từ việc là thành phần gia vị chính trong thịt xông khói hay các món chiên rán, sốt cà chua và mù tạt là những loại gia vị được yêu thích. Có mặt trên mọi bàn quán rượu, hai loại nước sốt này rất phù hợp để chấm và làm gia vị.
Mặc dù vị giác của bạn có thể vui mừng khi kết hợp những loại gia vị này với bữa ăn của mình, nhưng huyết áp của bạn có thể không ấn tượng lắm. Trên thực tế, mù tạt và sốt cà chua có thể khiến các mạch máu của bạn có nguy cơ cao bị huyết áp cao, theo Blood Pressure UK.
Huyết áp cao: Tương cà và mù tạt có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp của bạn - bạn nên 'Tránh'.
Ngoài ra, hai loại gia vị này còn có một thành phần khác đó là muối.
Các loại nước sốt màu đỏ và màu vàng cũng chứa một thành phần có khả năng gây hại cho mức tăng huyết áp của bạn - đó là muối.
Theo Blood Pressure UK, sốt cà chua và mù tạt “có hàm lượng muối đặc biệt cao”, có nghĩa là bạn nên “cố gắng tránh” chúng hoặc tìm một loại thay thế ít muối hơn.
Được coi là nguyên nhân “lớn nhất” gây ra bệnh cao huyết áp, bản chất có vấn đề của muối là do khả năng giữ nước. Thành phần phổ biến khiến cơ thể bạn giữ nước, làm tăng thêm nước trong máu, tạo thêm áp lực trong động mạch - một công thức gây tăng huyết áp.
Tệ hơn nữa, nếu mức huyết áp cao của bạn đã ở mức nguy hiểm, muối có thể làm trầm trọng thêm vấn đề này. Ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác, từ bệnh tim đến đột quỵ.
Theo tổ chức từ thiện, tốt nhất là hạn chế lượng muối ăn vào là một trong những cách đơn giản nhất để giảm chỉ số huyết áp của bạn.
Theo Blood Pressure UK, tương cà và mù tạt “có hàm lượng muối đặc biệt cao”
Hơn nữa, việc cắt giảm gia vị thông thường sẽ bắt đầu tạo ra sự khác biệt “rất nhanh” - thậm chí trong vòng vài tuần.
Trong khi nước sốt cà chua và mù tạt được đóng gói với thành phần phổ biến, thì muối được giấu trong nhiều loại thực phẩm khác mà bạn mua ở cửa hàng tạp hóa. Do đó, tổ chức từ thiện khuyên bạn nên xem nhãn và tránh thực phẩm có hàm lượng muối cao, từ 1,5 gam trở lên trên 100 gam trong thực phẩm.
Các chuyên gia cũng cảnh báo bạn không nên ăn nhiều hơn sáu gam muối mỗi ngày, tương đương với 2,4 gam natri.
Ngoài muối, nước sốt cà chua còn chứa một thành phần khó chịu khác không mang lại tin tốt cho huyết áp của bạn - đó là đường.
Blood Pressure UK giải thích rằng thực phẩm có thêm đường thường chứa nhiều calo trong khi cung cấp “rất ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng”. Năng lượng bổ sung ẩn trong chai nước sốt cà chua có thể khiến bạn tăng cân, điều này có thể làm tăng huyết áp của bạn.
Chính phủ khuyên rằng chỉ có 5% lượng năng lượng hàng ngày của bạn đến từ đường tự do, tương đương với 30 gam hoặc 7 thìa cà phê.
Warning: mysqli_connect(): (HY000/2002): Connection refused in /home/dev/conglyxahoi.net.vn/backend/lib/database/Mysql.php